TP Hòa Bình: Vỉa hè, lòng đường bị chiếm dụng làm kho chứa

Đức Hải – Nhật Lam | 04/06/2021, 18:45

(TN&MT) - Nhiều tuyến đường bị Công ty điện lực Hòa Bình tận dụng, chiếm vỉa hè của người đi bộ thành “kho chứa”. Thậm chí, vỉa hè cạnh UBND TP Hòa Bình cũng trở thành bãi chứa.

Dân bức xúc, góp ý chẳng ai nghe

Trao đổi với phóng viên, anh N.X.D, nhà ở phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình gần ngay đường Trương Hán Siêu bức xúc cho biết: Cả tuyến đường từ ngã ba Trương Hán Siêu ra khu Bờ Sông, vỉa hè đi bộ của người dân đều bị lấn chiếm suốt mấy năm qua, nhất là việc Công ty Điện lực Hòa Bình biến đó thành bãi chứa cột điện hỏng, sắt đâm ra tua tủa, rất nguy hiểm cho người đi bộ, người đi tập thể dục…

Vỉa hè nối từ đường Trương Hán Siêu chạy ra khu bờ trái Sông Đà đã bị Công ty điện lực Hòa Bình "chiếm dụng" 

Cũng theo anh D, đội trật tự đô thị của Thành phố Hòa Bình làm việc không nghiêm, chỗ làm, chỗ không. Như tuyến đường chợ Tân Thành – đường Phùng Hưng, đội trật tự ra quân dẹp đường, dẹp chợ cóc, chợ tạm thì cả tuyến đường này phong quang. 

Nhưng nhiều nơi khác như khu vực HTX Nghĩa Phương, các tuyến đường trong khu vực phường Phương Lâm, dọc ngang bên cạnh Bến xe Trung tâm TP Hòa Bình, hay ngã 3 chợ Tổng (chợ Tân Thịnh) thì chợ tạm mọc lên như nấm, tràn cả xuống đường. Trên thì chăng dây chằng chịt, ô bạt, khiến cho giao thông đi lại qua đây rất khó khăn, đặc biệt là xe ô tô.

Chợ cóc, chợ tạm thường xuyên mọc lên trên địa bàn TP Hòa Bình

Còn theo chị Nguyễn Bạch Tuyết, một người dân gần đó cho biết: Chuyện cãi vã do chiếm lòng đường làm chợ trên địa bàn phường Phương Lâm thường xảy ra như “cơm bữa”. Chủ yếu do người tham gia giao thông va chạm vào hàng hóa. Nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng của cán bộ nào của Phường Phương Lâm. do chợ phát sinh vô tổ chức nên gây ô nhiễm môi trường, rác xả khắp khu đường đất và đường Chi Lăng.  

“Mục sở thị” tại khu vực đường Trương Hán Siêu, đoạn chạy qua Công ty Cổ phần nước sạch Hòa Bình. Phóng viên nhận thấy, những phản ánh của người dân là có cơ sở. Khoảng gần 100 cái cột điện cũ, hỏng, gẫy đứt được chở từ khắp các nơi về đây, vứt chồng lên nhau. Do để lâu, cây dại mọc đầy lên. Khi cả đoạn đường này bị “cướp” mất vỉa hè của người đi bộ.

Chiếm cả vỉa hè bên ngoài Trụ sở UBND TP Hòa Bình làm nơi chứa cột điện hỏng

Không chỉ có “chiếm” đoạn đường này làm kho, Công ty điện lực Hòa Bình còn “chiếm” cả vỉa hè bên ngoài, phía bên trái của Trụ sở UBND TP Hòa Bình.

Đợi có người mua, mới dọn

Trước những bức xúc của người dân về hàng loạt vấn đề tồn tại tại địa phương, Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã đến UBND Phường Tân Thịnh để tìm hiểu. Nhưng một cán bộ ở đây cho biết: Hiện ông Trọng, chủ tịch UBND Phường đi họp vắng, hẹn lúc khác quay lại.

Trụ sở điện lực TP Hòa Bình

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Quốc Đạt, Giám đốc Điện lực TP Hòa Bình cho biết: Khu vực đang chứa cột đó, phía trước là đơn vị của ông đóng gần đó. Nhưng toàn bộ số cột này không phải của đơn vị điện lực TP, mà là của Công ty điện lực Hòa Bình. Bên trong tường rào còn 1 kho chứa. Ông Đạt thừa nhận, đúng là để bên ngoài đó cũng “chưa ổn”, nhưng đây không phải đơn vị ông phụ trách….

Rộng đường dư luận, phóng viên đã đến Công ty điện lực Hòa Bình, để đặt làm việc với ông Nguyễn Phúc Thịnh, Giám đốc Công ty này. Tuy nhiên, lấy lý do chưa hẹn trước nên các nhân viên ở đây tìm cách né trả lời vấn đề.  

Trụ sở của Công ty điện lực Hòa Bình tại đường QH7, TP Hòa Bình. 

Sau đó, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại đến ông Thao, Trưởng phòng kế hoạch của Công ty điện lực Hòa Bình, ông Thao thừa nhận, toàn bộ số cột điện trên là hư hỏng, chở từ các huyện về chờ bán thanh lý. Do chưa có người mua, nên chưa chở đi đâu được. Thời gian tới, khi nào có người mua, chúng tôi sẽ chở đi, ông Thao “nhấn mạnh”.

Tiếp tục tìm hiểu, phóng viên được biết: Trên địa bàn TP Hòa Bình còn nhiều vấn đề tồn tại từ lâu trong nhiều năm trước để lại, như: Tình trạng biến cả 1 đoạn đường Trương Hán Siêu dài khoảng 300 m làm…. bãi chứa rác của Công ty môi trường đô thị Hòa Bình hơn 1 năm qua. Chợ tạm, chợ cóc mọc lên khắp các phường Tân Thịnh, Phương Lâm, Đồng Tiến gây phức tạp. Công ty Toàn Cầu biến bờ sông ở khu vực Trung Minh làm bãi chứa VLXD suốt nhiều năm mà không dẹp được…

 

Cả tuyến đường Trương Hán Siêu bị chiếm dụng bởi rác của Công ty CP môi trường đô thị Hòa Bình

Để TP Hòa Bình phát triển xanh – sạch, văn minh, đã đến lúc các cơ quan chức năng của Thành phố Hòa Bình cần sớm làm rõ trách nhiệm của 1 số lãnh đạo UBND phường thường xuyên để nạn xâm lấn đường làm chợ, nạn xây dựng trái phép dưới đường điện cao thế; trách nhiệm của lãnh đạo Công ty điện lực Hòa Bình khi để xảy ra tình trạng chiếm vỉa hè làm kho, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh các vấn đề tồn tại ở đây, khi có phản hồi từ cơ quan chức năng.       

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO