TP Hòa Bình: Vỉa hè, lòng đường bị chiếm dụng làm kho chứa

Đức Hải – Nhật Lam | 04/06/2021, 18:45

(TN&MT) - Nhiều tuyến đường bị Công ty điện lực Hòa Bình tận dụng, chiếm vỉa hè của người đi bộ thành “kho chứa”. Thậm chí, vỉa hè cạnh UBND TP Hòa Bình cũng trở thành bãi chứa.

Dân bức xúc, góp ý chẳng ai nghe

Trao đổi với phóng viên, anh N.X.D, nhà ở phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình gần ngay đường Trương Hán Siêu bức xúc cho biết: Cả tuyến đường từ ngã ba Trương Hán Siêu ra khu Bờ Sông, vỉa hè đi bộ của người dân đều bị lấn chiếm suốt mấy năm qua, nhất là việc Công ty Điện lực Hòa Bình biến đó thành bãi chứa cột điện hỏng, sắt đâm ra tua tủa, rất nguy hiểm cho người đi bộ, người đi tập thể dục…

Vỉa hè nối từ đường Trương Hán Siêu chạy ra khu bờ trái Sông Đà đã bị Công ty điện lực Hòa Bình "chiếm dụng" 

Cũng theo anh D, đội trật tự đô thị của Thành phố Hòa Bình làm việc không nghiêm, chỗ làm, chỗ không. Như tuyến đường chợ Tân Thành – đường Phùng Hưng, đội trật tự ra quân dẹp đường, dẹp chợ cóc, chợ tạm thì cả tuyến đường này phong quang. 

Nhưng nhiều nơi khác như khu vực HTX Nghĩa Phương, các tuyến đường trong khu vực phường Phương Lâm, dọc ngang bên cạnh Bến xe Trung tâm TP Hòa Bình, hay ngã 3 chợ Tổng (chợ Tân Thịnh) thì chợ tạm mọc lên như nấm, tràn cả xuống đường. Trên thì chăng dây chằng chịt, ô bạt, khiến cho giao thông đi lại qua đây rất khó khăn, đặc biệt là xe ô tô.

Chợ cóc, chợ tạm thường xuyên mọc lên trên địa bàn TP Hòa Bình

Còn theo chị Nguyễn Bạch Tuyết, một người dân gần đó cho biết: Chuyện cãi vã do chiếm lòng đường làm chợ trên địa bàn phường Phương Lâm thường xảy ra như “cơm bữa”. Chủ yếu do người tham gia giao thông va chạm vào hàng hóa. Nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng của cán bộ nào của Phường Phương Lâm. do chợ phát sinh vô tổ chức nên gây ô nhiễm môi trường, rác xả khắp khu đường đất và đường Chi Lăng.  

“Mục sở thị” tại khu vực đường Trương Hán Siêu, đoạn chạy qua Công ty Cổ phần nước sạch Hòa Bình. Phóng viên nhận thấy, những phản ánh của người dân là có cơ sở. Khoảng gần 100 cái cột điện cũ, hỏng, gẫy đứt được chở từ khắp các nơi về đây, vứt chồng lên nhau. Do để lâu, cây dại mọc đầy lên. Khi cả đoạn đường này bị “cướp” mất vỉa hè của người đi bộ.

Chiếm cả vỉa hè bên ngoài Trụ sở UBND TP Hòa Bình làm nơi chứa cột điện hỏng

Không chỉ có “chiếm” đoạn đường này làm kho, Công ty điện lực Hòa Bình còn “chiếm” cả vỉa hè bên ngoài, phía bên trái của Trụ sở UBND TP Hòa Bình.

Đợi có người mua, mới dọn

Trước những bức xúc của người dân về hàng loạt vấn đề tồn tại tại địa phương, Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã đến UBND Phường Tân Thịnh để tìm hiểu. Nhưng một cán bộ ở đây cho biết: Hiện ông Trọng, chủ tịch UBND Phường đi họp vắng, hẹn lúc khác quay lại.

Trụ sở điện lực TP Hòa Bình

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Quốc Đạt, Giám đốc Điện lực TP Hòa Bình cho biết: Khu vực đang chứa cột đó, phía trước là đơn vị của ông đóng gần đó. Nhưng toàn bộ số cột này không phải của đơn vị điện lực TP, mà là của Công ty điện lực Hòa Bình. Bên trong tường rào còn 1 kho chứa. Ông Đạt thừa nhận, đúng là để bên ngoài đó cũng “chưa ổn”, nhưng đây không phải đơn vị ông phụ trách….

Rộng đường dư luận, phóng viên đã đến Công ty điện lực Hòa Bình, để đặt làm việc với ông Nguyễn Phúc Thịnh, Giám đốc Công ty này. Tuy nhiên, lấy lý do chưa hẹn trước nên các nhân viên ở đây tìm cách né trả lời vấn đề.  

Trụ sở của Công ty điện lực Hòa Bình tại đường QH7, TP Hòa Bình. 

Sau đó, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại đến ông Thao, Trưởng phòng kế hoạch của Công ty điện lực Hòa Bình, ông Thao thừa nhận, toàn bộ số cột điện trên là hư hỏng, chở từ các huyện về chờ bán thanh lý. Do chưa có người mua, nên chưa chở đi đâu được. Thời gian tới, khi nào có người mua, chúng tôi sẽ chở đi, ông Thao “nhấn mạnh”.

Tiếp tục tìm hiểu, phóng viên được biết: Trên địa bàn TP Hòa Bình còn nhiều vấn đề tồn tại từ lâu trong nhiều năm trước để lại, như: Tình trạng biến cả 1 đoạn đường Trương Hán Siêu dài khoảng 300 m làm…. bãi chứa rác của Công ty môi trường đô thị Hòa Bình hơn 1 năm qua. Chợ tạm, chợ cóc mọc lên khắp các phường Tân Thịnh, Phương Lâm, Đồng Tiến gây phức tạp. Công ty Toàn Cầu biến bờ sông ở khu vực Trung Minh làm bãi chứa VLXD suốt nhiều năm mà không dẹp được…

 

Cả tuyến đường Trương Hán Siêu bị chiếm dụng bởi rác của Công ty CP môi trường đô thị Hòa Bình

Để TP Hòa Bình phát triển xanh – sạch, văn minh, đã đến lúc các cơ quan chức năng của Thành phố Hòa Bình cần sớm làm rõ trách nhiệm của 1 số lãnh đạo UBND phường thường xuyên để nạn xâm lấn đường làm chợ, nạn xây dựng trái phép dưới đường điện cao thế; trách nhiệm của lãnh đạo Công ty điện lực Hòa Bình khi để xảy ra tình trạng chiếm vỉa hè làm kho, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh các vấn đề tồn tại ở đây, khi có phản hồi từ cơ quan chức năng.       

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO