TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục giám sát chặt công tác quản lý chất thải y tế liên quan Covid-19

Nguyễn Thanh | 27/09/2022, 06:56

(TN&MT) - UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Sở TN&MT, Sở Y tế, UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức và các đơn vị liên quan về việc quản lý rác thải y tế phát sinh từ hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP.HCM giao UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động phân loại, lưu giữ, chuyển giao rác thải y tế phát sinh do dịch Covid-19 và các loại rác y tế nguy hại khác theo những quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ TN&MT. Việc giám sát này được thực hiện ở các cơ sở y tế địa phương, tại hộ gia đình và các khu vực thuộc địa bàn quản lý có hoạt động phát sinh rác thải y tế, không để trộn lẫn với chất thải rắn sinh hoạt thông thường.

Ngoài ra, các địa phương cần chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung theo quy định. Trong đó, chú trọng việc kiểm tra, phân loại, thu gom, bố trí các nguồn lực, tập kết rác, theo dõi thống kê khi chuyển giao rác y tế lây nhiễm... và các yêu cầu khác theo chức năng nhiệm vụ đã được UBND Thành phố phân công trong công tác quản lý rác thải y tế phát sinh do dịch Covid-19 tại địa phương.

rac-thai-y-te-covid-19.jpg

TP.HCM sẽ tiếp tục giám sát chặt công tác thu gom, xử lý chất thải y tế liên quan đến Covid -19

Sở Y tế được giao chủ trì thông tin, giải thích chuyên ngành và hướng dẫn chi tiết việc phân loại, bảo quản lưu giữ, khử khuẩn,... các loại chất thải y tế phát sinh của F0 được cách ly tại nhà cho người dân thành phố nắm rõ thông tin triển khai…

Sở TN&MT có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra các đơn vị có chức năng xử lý rác y tế nguy hại đang hoạt động trên địa bàn, đảm bảo triển khai công tác vận chuyển, xử lý rác y tế nguy hại theo các quy định đã ban hành. Bên cạnh đó, Sở TN&MT phải có văn bản đề nghị các đơn vị xử lý rác y tế nguy hại thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung trong giấy phép hoạt động xử lý rác thải nguy hại do Bộ TN&MT cấp phép, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về môi trường và y tế hiện hành.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM phải triển khai kế hoạch chi tiết, chịu trách nhiệm nhanh chóng tiến hành xử lý khối lượng rác thải đang lưu chứa tạm tại hồ trong công trường Đông Thạnh, xác định lộ trình thời gian xử lý triệt để khối lượng rác đang lưu chứa (tiến hành làm sạch, cải tạo hồ và trả lại hiện trạng ban đầu).

img1841-16250299699391552444362.jpg
Đảm bảo triển khai công tác xử lý rác y tế nguy hại theo các quy định đã ban hành

Theo Sở TN&MT TP.HCM, trong giai đoạn cao điểm dịch Covid-19 bùng phát, TP.HCM có 8 bệnh viện hồi sức Covid-19; 74 bệnh viện điều trị Covid-19 (24 bệnh viện dã chiến và 50 bệnh viện chuyển đổi công năng điều trị Covid-19); 99.000 F0 cách ly tại nhà và 270 cơ sở cách ly tập trung F0 tại 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức… khối lượng chất thải y tế nguy hại phát sinh hằng ngày rất lớn, đỉnh điểm trung bình tháng 9/2021 là 147,79 tấn/ngày.

Nhằm bảo đảm công tác quản lý, điều phối việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế phát sinh trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Sở TN&MT TP.HCM đã nghiên cứu, đề xuất và triển khai hàng loạt các giải pháp cấp bách. Trong đó, Sở đã huy động nhân lực, vật lực toàn ngành TN&MT trong và ngoài khu vực Nhà nước nên đã không xảy ra tình trạng tồn đọng, ùn ứ chất thải, đặc biệt tại các khu điều trị bệnh nhân Covid-19, các khu phong tỏa, cách ly, từ đó, góp phần giảm thiểu lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo đó, 4 đơn vị tham gia thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế gồm: Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Thành phố; Công ty CP Môi trường Việt Úc; Công ty CP Kho vận giao nhận ngoại thương Mộc An Châu; và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh. Tổng công suất xử lý (đốt trong các lò đốt chất thải nguy hại) của 4 đơn vị: 159 tấn/ngày; tổng số phương tiện tham gia thu gom, vận chuyển: 114 phương tiện các loại; tổng số công nhân tham gia thu gom, vận chuyển, xử lý: 717 người. Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu được kiểm soát, Sở đã xây dựng kế hoạch về quản lý rác thải y tế trong giai đoạn bình thường mới. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan kịp thời tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế nguy hại và chất thải y tế phát sinh do dịch Covid-19, luôn đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

Bài liên quan
 • TP.HCM: Xử lý, quy hoạch bãi chôn lấp rác cũ thành khu đô thị
  (TN&MT) - Ngày 10/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì buổi làm việc lắng nghe doanh nghiệp đề xuất giải pháp xử lý các bãi chôn rác lâu năm, xử lý ô nhiễm môi trường và tạo quỹ đất phát triển đô thị trên địa bàn TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nam Định tăng cường công tác bảo vệ môi trường làng nghề
(TN&MT) - UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Công văn số 61/UBND-VP3 ngày 3/2/2023 yêu cầu các sở, ngành, địa phương cùng các đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 phát động Chương trình trồng cây xanh năm 2023
  (TN&MT) - Công đoàn Ban Quản lý Dự án (QLDA) Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây tại khuôn viên Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 với mục tiêu phủ xanh 90% khuôn viên nhà máy trong năm 2023.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH: Quy hoạch và tầm nhìn ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Quy hoạch là công cụ hữu hiệu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong xây dựng và phát triển đô thị nói chung, trong đó có đô thị biển, bảo đảm phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.
 • Lạng Sơn: "Dồn" lực hướng đến mục tiêu thành phố xanh
  (TN&MT) - Hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 đạt các tiêu chí đô thị loại I, đô thị xanh, sạch, thông minh, hiện đại, những năm qua, thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã tập trung khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế, ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, từng bước kiến tạo, thay đổi diện mạo đô thị.
 • Máy nhặt rác của Bảo

  Máy nhặt rác của Bảo

  15:57 07/02/2023
  (TN&MT) - Cuối năm 2022, niềm vui đến với Hoài Bảo - Trường THPT Chuyên Bảo Lộc (Lâm Đồng) cùng 2 cộng sự là các em Nguyễn Phương Nguyên, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (TP. Hà Nội) và Bùi Minh Ngọc, Trường THPT Nguyễn Siêu (TP. Hà Nội).
 • Bảo vệ môi trường ở Đắk Nông: Những chuyển mình đáng ghi nhận
  (TN&MT) - Đắk Nông đang có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Trong đó, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng nhằm phát triển kinh tế theo hướng xanh và bền vững. Để thực hiện được điều đó, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch hành động về BVMT.
 • Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH - Đô thị ven biển Quảng Nam: Phát triển theo hướng sinh thái và bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Quảng Nam xác định, đô thị ven biển giữ vai trò chủ đạo trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, những tác động khó lường của thiên tai cùng với phát triển, quy hoạch không gian biển chưa hợp lý đang tạo ra những thách thức lớn cho địa phương.
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé: Nơi “dưỡng - sinh” của động vật hoang dã
  (TN&MT) - Sau rất nhiều năm trăn trở… đến nay, Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé đã có được danh sách các loài động vật hoang dã, có mặt và sinh sống ở nơi đây. Đó là một trong những cơ sở đầu tiên để Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé bảo vệ sự sống, sự phát triển của một số loài động vật quý hiếm có trong Sách Đỏ Việt Nam.
 • Ngày 7/2, Bắc Bộ trời lạnh, sáng và đêm có mưa nhỏ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/2, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trời lạnh, có nơi trời rét. Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa.
 • Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
  (TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
 • Thời tiết 6/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất : 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.
 • Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
  Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
 • Thời tiết ngày 5/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, trời lạnh vào ngày rằm tháng Giêng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/2, Bắc Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Ban đêm có mưa, mưa rào đều khắp và có nơi có dông, phía Tây Bắc Bộ nhiệt độ tăng khá nhanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO