TP.HCM: Yêu cầu quận 3 thu hồi gần 337 triệu đồng tiền bồi thường sai quy định

Đình Du | 01/04/2021, 21:40

(TN&MT) - Thanh tra TP.HCM cho biết vừa có Kết luận thanh tra số 23/TB-TTTP-P1 về việc “chấp hành pháp luật trong quản lý sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng tại Ban Bồi thường, giải phóng mặt quận 3”.

Cụ thể, trong công tác thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Văn Trỗi; Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận 3 (Ban Bồi thường quận 3) đã chiết tính bồi thường, hỗ trợ cho người dân thu hồi đất cao hơn so với quy định tại phương án bồi thường, hỗ trợ đã được duyệt với số tiền 336.683.000 đồng.

Một số dự án kéo dài thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ ảnh hưởng đến tiến độ dự án (dự án mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - đường Nguyễn Văn Trỗi; dự án 590 Cách Mạng Tháng Tám).

Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa nằm trong dự án được nâng cấp, mở rộng

Việc hỗ trợ thêm của chủ đầu tư sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách còn chưa có tiêu chí cụ thể, trong cùng dự án mức hỗ trợ khác nhau, do đó ảnh hưởng đến tâm lý so bì giữa các hộ dân. Có trường hợp số tiền hỗ trợ thêm ngoài phương án cao hơn 10 lần so với chính sách quy định. Việc này ảnh hưởng đến các dự án sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước.

Ban Bồi thường quận 3 chia tiền bồi thường, hỗ trợ thành nhiều đợt chi trả cho người bị thu hồi đất, một số trường hợp chậm chi trả đến 60 - 80 ngày. Có trường hợp Ban Bồi thường chậm chuyển hồ sơ cho chủ đầu tư làm thủ tục thanh toán với Kho bạc Nhà nước.

4 dự án do Ban Bồi thường quận 3 làm chủ đầu tư đều chậm thủ tục quyết toán dự án hoàn thành; các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách do đơn vị khác làm chủ đầu tư, Ban Bồi thường quận 3 chậm chuyển hồ sơ bồi thường cho chủ đầu tư quyết toán.

Việc quản lý, sử dụng kinh phí phục vụ bồi thường về lập dự toán chưa sát với thực tế. Năm 2015, 2016 chỉ tiêu thu thực tế đạt tỷ lệ thấp so với dự toán. Số tiền thu hàng năm không đảm bảo trang trải cho hoạt động tại Ban Bồi thường quận 3, hàng năm phải ứng kinh phí ngân sách để chi trả chi phí hoạt động. Đến ngày 31/7/2017, Ban Bồi thường còn nợ ngân sách quận 3 hơn 2 tỷ đồng.

Qua đó, Thanh tra TP.HCM đề nghị UBND quận 3 tổ chức kiểm điểm, trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân thuộc quận có liên quan. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn. Chỉ đạo Ban Bồi thường quận 3 tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan. Qua kiểm điểm đánh giá trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ để có biện pháp kiện toàn, cũng cố tổ chức, hoạt động của Ban Bồi thường.

Đồng thời, Thanh Tra TP.HCM cũng kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND quận 3 thực hiện thu hồi hoàn trả ngân sách số tiền 336.683.000 đồng do đã bồi thường, hỗ trợ cao hơn quy định.

Bài liên quan
 • TP.HCM: “Điểm sáng” trong công tác giải phóng mặt bằng tuyến Metro số 2
  (TN&MT) - Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, linh hoạt trong vận dụng chính sách, đặc biệt là cơ chế đặc thù, Dự án đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) có tiến bộ vượt bậc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đến ngày 30/9, các quận đã ban hành Quyết định bồi thường với 590/603 trường hợp, 402 trường hợp đã bàn giao mặt bằng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Vlasta – Sầm Sơn
  Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Tổ hợp đô thị biển Vlasta – Sầm Sơn vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 16 đại lý phân phối hàng đầu miền Bắc.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 20/5/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (Nghị định 10/2023/NĐ-CP), có ý nghĩa rất lớn trong việc tháo gỡ những nút thắt về pháp lý cho dự án bất động sản (BĐS), góp phần thúc đẩy sự phục hồi của thị trường BĐS. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu (ảnh) - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) xung quanh vấn đề này.
 • Hạ lãi suất cho vay, vẫn khó kích cầu BĐS
  (TN&MT) - Các ngân hàng thương mại đang chạy đua hạ lãi suất để kích cầu người mua nhà.
 • Đà Nẵng gỡ vướng cho condotel, thúc đẩy thị trường BĐS
  (TN&MT) - Các giải pháp tháo gỡ của Chính phủ cùng với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đang góp phần “giải hạn” cho phân khúc căn hộ khách sạn (condotel) tại Đà Nẵng.
 • “Mách nước” giúp Gen Z sở hữu ngay căn hộ cao cấp ngay khi vừa khởi nghiệp
  “Mua nhà 8 năm không lo lãi suất - không gánh nặng tài chính” là cơ hội “có 1-0-2” giúp các bạn trẻ Gen Z với lối đầu tư táo bạo và chuẩn sống cao sớm sở hữu tổ ấm riêng.
 • Feliz Homes công bố quỹ căn hộ đẹp nhất tòa Zen Tower
  Feliz Homes một lần nữa “hâm nóng” thị trường chung cư nội đô Hà Nội khi chủ đầu tư KLB cho ra mắt quỹ căn hộ đẹp nhất Zen Tower - tòa tháp “hoa hậu” của dự án.
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
 • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
  (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
 • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
  Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
 • Thấp thỏm sống ở căn hộ mini
  (TN&MT) - Sau vụ hỏa hoạn chung cư mini tại Hà Nội, người dân sinh sống tại các căn hộ dịch vụ, căn hộ mini, phòng trọ ở TP.HCM cảm thấy thấp thỏm, bất an vì vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được đảm bảo .
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO