TP.HCM: Vừa chống dịch Covid 19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế

Nguyễn Quỳnh | 18/02/2020, 16:32

(TN&MT) – Sáng 18/2, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế -xã hội, thu chi ngân sách tháng 1 và triển khai các nội dung công tác năm 2020.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư, trong tháng 1/2020,  tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của TP.HCM ước đạt 112.770 tỷ đồng (tăng 3,6% so với tháng trước và tăng 11,2% so với cùng kỳ); tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 8,2 tỷ USD; tổng thu ngân sách đạt 42.833 tỷ đồng (đạt 10,55% dự toán);

Tuy nhiên, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) của thành phố giảm gần 4% (cùng kỳ tăng hơn 5%). Trong đó, một số ngành có chỉ số giảm so với cùng kỳ, như: chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa giảm gần 25%; sản xuất kim loại giảm gần 40%; công nghiệp chế biến, chế tạo khác giảm gần 21%; sản xuất phương tiện vận tải khác giảm 15%...

Đặc biệt, cũng như các địa phương trên cả nước, TP.HCM đang chịu những tác động rất lớn trên tất cả các lĩnh vực do dịch Covid – 19 gây ra; trong đó lĩnh vực du lịch, thương mại và dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM đang tập trung nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phòng, chống dịch Covid – 19, nhằm bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Song song đó, TP.HCM sẽ hạn chế tối đa những ảnh hưởng của dịch bệnh, đảy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng.

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố đã yêu cầu Sở Công Thương đề xuất biện pháp để quý I/2020 không để ngành công nghiệp giảm sút, nhất là 4 ngành công nghiệp trọng điểm; sớm thành lập hội đồng ngành công nghệ thông tin, cơ khí, lương thực thực phẩm, hoá nhựa…

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) vừa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn là cơ hội để nâng cao hàng hoá sản xuất tại Việt Nam nói chung và của thành phố nói riêng. Để tận dụng cơ hội này thành phố yêu cầu các sở ngành liên quan hoàn thiện đề án Logistics trong quý I/2020; đồng thời, rà soát lại các chính sách nâng cao chất lượng cạnh tranh sản phẩm du lịch của thành phố, đẩy mạnh hoạt động giao lưu doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID–19, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Du lịch tham mưu UBND thành phố xây dựng tờ trình để báo cáo Thành uỷ xin ký kiến Thủ tướng Chính phủ trong việc giảm thuế đối với ngành du lịch và các hộ kinh doanh nhỏ lẻ trong lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thêm, trong tuần này thành phố sẽ tổ chức hội nghị để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ một số dự án bất động sản đã được cơ quan Trung ương cho ý kiến. Hiện nay, thành phố đang tồn đọng quá nhiều hồ sơ bất động sản được doanh nghiệp nộp lên nhưng chưa được giải quyết.

 

Bài liên quan
 • TP.HCM vượt hầu hết các chỉ tiêu phát triển KT- XH năm 2019
  (TN&MT) – Sáng 7/12, HĐND TP.HCM đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 17 khóa IX để xem xét, cho ý kiến, thông qua nhiều nội dung kinh tế - xã hội quan trọng của thành phố. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tham dự và có bài phát biểu tại phiên khai mạc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lai Châu: Cuộc sống ấm no nhờ bảo vệ phát triển rừng
(TN&MT) - Tham gia bảo vệ rừng nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu. Anh Mã A Phình ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đã tập trung vào việc phát kinh tế nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng phát triển rừng. Hiện nay, gia đình anh được đánh giá là hộ gia đình có kinh tế vững tại địa phương và là tấm gương tiêu biểu làm giàu từ rừng.
Đừng bỏ lỡ
 • Công bố quyết định BQL Vườn Quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông
  Chiều 3/10, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định tổ chức lại Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh và Quyết định về công tác cán bộ.
 • Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
 • Hạnh phúc trẻ thơ tại những khu đô thị thuận ích
  (TN&MT) - Trong những ngày thu tháng tám, tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ rộn vang khắp những khu đô thị TNR Gold. Các em háo hức khám phá các trò chơi như kéo co, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan… và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.
 • Trà shan tuyết Suối Giàng - tài nguyên xanh nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán truyền thống của người dân bản địa đã tạo nên một bức tranh đẹp đẽ và nhiều màu sắc trên non cao Suối Giàng.
 • Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững; đồng thời tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường”.
 • Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
  (TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.
 • Tạm dừng lưu thông lên, xuống Núi Cấm (An Giang) do sạt lở đất, đá
  Ngày 3/10, UBND thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã có thông báo số 5469/TB-UBND, tạm dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường chính lên, xuống Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) do sạt lở đất, đá.
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO