TP.HCM ứng phó biến đổi khí hậu: Lồng ghép các hành động ưu tiên

Nguyễn Quỳnh | 16/12/2021, 09:41

(TN&MT) - UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định phê duyệt “Báo cáo đánh giá khí hậu TP.HCM”. Đây là cơ sở khoa học để TP.HCM triển khai các bước ứng phó, thích nghi với tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Khí hậu ngày càng khắc nghiệt

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Nhiệm vụ đánh giá khí hậu TP.HCM được thực hiện với mục tiêu tổng quát nhằm làm rõ những đặc điểm khí hậu tại TP.HCM, bao gồm xu thế biến đổi, mức độ biến thiên và dao động của yếu tố biến đổi khí hậu cơ bản và các hiện tượng cực đoan khí hậu về phạm vi, cường độ, tần suất và tính bất thường. Việc đánh giá tác động của BĐKH là hết sức cần thiết và cấp bách, để từ đó có thể đưa ra được các giải pháp ứng phó cũng như thực hiện các giải pháp này một cách hợp lý và hiệu quả để hạn chế một cách thấp nhất những tổn thương gây ra bởi BĐKH.

Sau thời gian triển khai phối hợp với các cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng có liên quan, Sở TN&MT đã hoàn thiện và trình UBND TP.HCM phê duyệt “Báo cáo đánh giá khí hậu TP.HCM”. Theo Báo cáo, đặc điểm khí hậu TP.HCM có mức độ biến thiên lớn, xu thế thay đổi rõ nét trong các thập kỷ qua và được tiếp tục dự báo sẽ trở nên bất định và khắc nghiệt hơn trong các giai đoạn tương lai gần, trung và dài hạn đến cuối thế kỷ 21… Trong đó, đáng báo động là tình trạng nhiệt độ tăng, mưa cực đoan, ngập do triều cường, nước biển dâng...

TP.HCM thường xuyên có mưa cực đoan gây ngập nước

Đặc biệt, Báo cáo khẳng định, BĐKH tác động lên tất cả các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội của TP.HCM. Trong đó, tác động tiêu cực của BĐKH quyết định các vấn đề quy hoạch đô thị liên quan đến mảng xanh đô thị, diện tích mặt nước hay vấn đề năng lượng và sụt lún của thành phố. BĐKH cũng có nhiều ảnh hưởng tới chất thải rắn và chất lượng cuộc sống như gia tăng tốc độ phân hủy sinh học các chất hữu cơ trong chất thải rắn, nước thải, bùn thải trong quá trình thu gom, vận chuyển và xử lý các loại chất thải; ngập úng đô thị do sự gia tăng tần suất và cường độ các trận mưa lớn trong thời đoạn ngắn làm tăng khả năng phát tán các chất ô nhiễm từ các khu vực lưu trữ chất thải vào các nguồn tiếp nhận. Do đó, để đảm bảo an toàn, công tác quản lý và các chi phí vận hành chắc chắn sẽ tăng lên, đặc biệt khi các biểu hiện của BĐKH ngày càng rõ nét.

Đối với hệ thống thoát nước của TP.HCM, hiện nay đa phần là hệ thống cống chung tiêu thoát nước thải sinh hoạt và nước mưa. Vì vậy, các trận mưa lớn trong thời đoạn ngắn sẽ gây quá tải công suất thoát nước của cống và gây ngập úng đô thị khiến nước thải sinh hoạt bị phát tán trên đường phố, đặc biệt khi xảy ra mưa lớn kết hợp triều cường. Bên cạnh đó, ngập úng đô thị có thể làm gián đoạn hoạt động của các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt...

Trong lĩnh vực công nghiệp, ngập lụt do BĐKH ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động ngành công nghiệp của thành phố. Đặc biệt, các khu công nghiệp nằm trong vùng có khả năng bị ngập sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề thiệt hại như làm gián đoạn hoạt động sản xuất, hư hại máy móc, gia tăng chi phí sản xuất…

Đối với lĩnh vực y tế, dưới tác động của BĐKH, cơ sở hạ tầng y tế sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn nếu TP.HCM không có sự chủ động chuẩn bị. Thời tiết cực đoan là nguy cơ gia tăng số lượng người mắc bệnh hệ tim mạnh, hệ hô hấp, hệ thần kinh… do chịu tác động trực tiếp của sóng nhiệt; giảm sức đề kháng cơ thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm…

Ứng phó BĐKH là nhiệm vụ sống còn

Trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động ứng phó BĐKH giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn thành phố. Theo đó, TP.HCM xác định nhiệm vụ ứng phó với BĐKH là vấn đề có ý nghĩa sống còn. Thành phố hướng đến mục tiêu tăng cường khả năng chống chịu với BĐKH đối với các rủi ro liên quan đến khí hậu (hạn hán, nắng nóng, mưa lớn, nước biển dâng), phòng chống rủi ro thiên tai, bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh lương thực, an sinh xã hội, cộng đồng lành mạnh và phát triển bền vững.

Theo kịch bản BĐKH và nước biển dâng của Bộ TN&MT công bố năm 2016, đến năm 20210 nhiệt độ TP.HCM có thể tăng từ 1,9 - 3,5 độ C. Theo kịch bản ngập lụt TP.HCM, nếu nước biển dâng 100cm, 17% diện tích TP.HCM có nguy cơ bị ngập, trong đó, quận Bình Thạnh bị ngập khoảng 80,78%, huyện Bình Chánh ngập khoảng 35,43%...

Trong đó, TP.HCM đặt mục tiêu  giảm 10% phát thải vào năm 2030 và tiến tới nền kinh tế các-bon thấp, phát triển bền vững hoặc giảm phát thải 30% nếu có sự hỗ trợ của quốc tế. Lồng ghép các hành động ưu tiên thích ứng và giảm thiểu tác động của BĐKH vào quy hoạch ngành và thành phố. Bên cạnh đó, TP.HCM sẽ chủ động thúc đẩy các cơ chế hợp tác quốc tế để đẩy mạnh các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động ứng phó với BĐKH. Hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo khung pháp lý thuận lợi để tiếp nhận các nguồn lực cho các dự án giảm phát thải khí nhà kính, thu hồi khí thải và các dự án hỗ trợ tăng cường năng lực thích nghi với tác động của BĐKH cho các khu vực và cộng đồng dễ bị tổn thương.

Đối với kết quả “Báo cáo đánh giá khí hậu TP.HCM” vừa được phê duyệt, UBND TP.HCM giao Sở TN&MT chủ trì, là đơn vị đầu mối, nghiên cứu vận dụng báo cáo nhằm triển khai công tác quản lý Nhà nước về khí tượng thủy văn và BĐKH trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả. Các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức có trách nhiệm nghiên cứu, vận dụng và sử dụng Báo cáo này để triển khai các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực và địa bàn phụ trách, quản lý.

Bài liên quan
 • Nhiều công trình phòng, chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh đã đầu tư xây dựng nhiều công trình phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu và phục vụ sản xuất trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội như: Đê điều, đập, hồ chứa nước, cống thủy lợi, hệ thống cấp nước, cảnh báo thiên tai, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền và cảng cá.

(0) Bình luận
Nổi bật
Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 27/6, Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (27/6) và ngày 28/6, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.
 • Quảng Nam đầu tư 210 tỷ đồng xây Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có Nghị quyết về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
 • Hà Tĩnh nhân rộng mô hình thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 23 - 24/6, TP. Hà Tĩnh đã diễn ra Hội nghị quốc gia “Chia sẻ thông tin về kết quả dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Pari tại Hà Tĩnh”. Đáng chú ý, 3 mô hình do dự án xây dựng đã huy động được nguồn tài trợ 20 tỷ đồng để nhân rộng sang tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung khác trong giai đoạn 2022-2025.
 • Sơn La rà soát, gia cố hồ, đập thủy lợi trước mùa mưa
  (TN&MT) - Dù mới bước vào mùa mưa lũ, tỉnh Sơn La đã chịu nhiều đợt mưa to đến rất to trên diện rộng, mực nước tại nhiều hồ, đập chứa tăng lên. Trong khi đó, nhiều đập, hồ thủy lợi đã bị bồi lắng, hư hỏng, xuống cấp, giảm công năng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đang rà soát để khắc phục, gia cố các công trình hồ, đập nhằm bảo đảm an toàn mùa mưa lũ.
 • Cao Bằng: Chủ động phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường của thiên tai, tỉnh Cao Bằng trong những năm qua đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai nhiều phương án, giải pháp phòng, chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ”, ứng phó kịp thời, phù hợp với mọi tình huống, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
 • Ngày 22/6, nắng nóng gay gắt trên diện rộng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 22/6, nắng nóng gay gắt trên diện rộng, nhiều nơi trên 38 độ; chiều tối và đêm, có mưa rào và dông vài nơi.
 • Sở TN&MT Hà Tĩnh lấy ý kiến tham vấn dự thảo báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH
  Ngày 21/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Ứng phó biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Báo cáo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và dự thảo đánh giá khí hậu trên địa bàn Hà Tĩnh.
 • Ngày 20/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (20/6), ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.
 • Kiểm tra thực địa công tác khí tượng thủy văn trên lưu vực sông Đà tại Hòa Bình
  (TN&MT) - Sáng 17/6, Đoàn công tác của Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) do Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, Ủy viên BCĐ Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Trần Hồng Thái dẫn đầu đã đi kiểm tra thực địa công tác KTTV trên lưu vực sông Đà, tỉnh Hòa Bình.
 • Ngày 17/6, nắng nóng nhiều nơi trên cả nước
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (17/6), khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-17 giờ.
 • Xây dựng đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu hướng đến phát triển bền vững
  (TN&MT) - Chiều ngày 16/6, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số và xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu trong tiến trình phát triển đô thị bền vững”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO