TP.HCM: Triển khai Quy chế phối hợp trong thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Nguyễn Quỳnh | 06/05/2022, 18:11

(TN&MT) - Ngày 6/5, Sở TN&MT TP.HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 05/QĐ-UBND ngày 18/02/2022 của UBND TP.HCM ban hành Quy chế về phối hợp thực hiện trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để áp dụng trên địa bàn thành phố.

ong-vo-trung-truc.jpg
Ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, UBND, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng của các  quận, huyện, TP. Thủ Đức.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Trong thời gian qua, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, kéo giảm tình trạng khiếu nại, khiếu kiện của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, Thành ủy, HĐND và UBND TP.HCM đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đối với công tác này.

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở TN&MT đã tham mưu UBND Thành phố trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 27 ngày 09/3/2020 về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và ban giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, Sở TN&MT đã tham mưu UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 05/QĐ-UBND ngày 18/02/2022 ban hành Quy chế phối hợp thực hiện trong việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để áp dụng trên địa bàn thành phố. Phạm vi điều chỉnh từ giai đoạn kế hoạch thu hồi đất đến giai đoạn bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Theo đó, Quy chế quy định cụ thể 13 nhiệm vụ phải thực hiện trong quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với một dự án phải thu hồi đất trên địa bàn thành phố: từ xây dựng, ban hành Kế hoạch thu hồi đất đến việc bàn giao đất, cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất, giải quyết các ý kiến thắc mắc của người dân.

Cũng theo Quy chế này, định kỳ 06 tháng, năm, UBND quận, huyện, TP. Thủ Đức báo cáo tình hình triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án trên địa bàn đến Sở TN&MT, Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố, Ban chỉ dạo Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Thành phố để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố.

dat-hcm-28.2.jpg
TP.HCM quy định cụ thể vai trò, trách nhiệm của từng đơn vị trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Cũng theo ông Võ Trung Trực, Quyết định số 05/QĐ-UBND của UBND TP.HCM là cơ sở pháp lý rất quan trọng để các Sở ngành và UBND quận - huyện, TP. Thủ Đức phối hợp thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xác định thời gian cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, rút ngắn được thời gian cần thiết để triển khai thực hiện các dự án sử dụng đất.

Ông Võ Trung Trực cũng cho biết, dự thảo Quyết định số 05/QĐ-UBND đã được Sở TN&MT chủ trì phối hợp xây dựng chặt chẽ, phù hợp với tình hình thực tế của thành phố. Dự thảo đã trải qua nhiều lần điều chỉnh, bổ sung với sự tham gia đóng góp ý kiến của các Sở ngành, UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức trước khi được UBND TP.HCM ban hành chính thức.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Quyết định số 05/QĐ-UBND của UBND TP.HCM sẽ không tránh khỏi những phát sinh mới. Vì vậy, rất cần sự tham gia trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp từ các Sở ngành, địa phương để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư trên địa bàn thành phố” - ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO