TP.HCM: Triển khai Nghị định số 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực BVMT

Nguyễn Quỳnh | 30/09/2022, 17:02

(TN&MT) - Ngày 30/9, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với Tổng cục Môi trường, Thanh tra Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) cho đội ngũ cán bộ làm công tác môi trường của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các xã, phường, thị trấn…

z3762829439039_864061e1e7a63f8c651cfbfb78d2a6cf.jpg
Ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã thông tin khái quát những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Theo đó, quan điểm của Luật này là chuyển dần từ quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường từ mệnh lệnh hành chính sang các công cụ quản lý, công cụ kinh tế, quy luật kinh tế thị trường…

Trong đó, lần đầu tiên, cộng đồng dân cư được quy định là một chủ thể trong công tác BVMT; tăng cường công khai thông tin, tham vấn, phát huy vai trò giám sát, phản biện, bảo đảm quyền và lợi ích của cộng đồng dân cư khi tham gia các hoạt động BVMT; chú trọng việc thay đổi phương thức quản lý các dự án đầu tư dựa vào tiêu chí môi trường để phân loại thành 04 nhóm dự án đầu tư… giúp cho các doanh nghiệp lựa chọn các dự án thân thiện với môi trường.

Theo ông Nguyễn Hưng Thịnh, ngay sau khi Luật Bảo vệ môi trường 2020 được Quốc hội thông qua, Bộ TN&MT đã nhanh chóng soạn thảo và trình Chính phủ ban hành 02 Nghị định; đồng thời, ban hành 02 Thông tư để triển khai Luật. Đặc biệt, ngày 7/7/2022, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT (Nghị định số 45), thay thế Nghị định số 55 và Nghị định số 155.

“Nghị định số 45 đề cao việc phát huy vai trò tự quyết và tự chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc chấp hành các quy định BVMT. Đồng thời, quy định các chế tài xử phạt nghiêm khắc các hành vi cố tính vi phạm của các doanh nghiệp, nhất là việc xả thải, chôn lấp chất thải không đúng quy định và nhiều hành vi khác nữa” - ông Nguyễn Hưng Thịnh nhấn mạnh.

z3762829447401_7f79dc3dfa1e34273cfc9050db3ca489.jpg
Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, trong quá trình triển khai các thủ tục pháp lý về môi trường như tổ chức thực hiện phân loại rác tại nguồn, ban hành giá dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt… theo quy định mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 vẫn còn một số vướng mắc, bất cập giữa thực tiễn của TP.HCM với quy định của pháp luật. Một trong những nguyên nhân là về “cách hiểu” khác nhau dẫn đến cách thức tổ chức, triển khai khác nhau.

Vì vậy, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho rằng, Hội nghị triển khai Nghị định số 45 có ý nghĩa quan trọng, để cùng tập trung cùng nhau trao đổi, làm sáng tỏ các vấn đề còn vướng mắc, cũng như đánh giá cụ thể nguyên nhân khách quan, chủ quan là do đặc thù của TP.HCM, do tổ chức thực hiện hay do cơ chế, chính sách… liên quan đến các thủ tục pháp lý về môi trường.

Đồng thời, đây là cơ hội để đội ngũ cán bộ nắm bắt rõ hơn các quy định của pháp luật, hoàn thiện thêm kỹ năng nghiệp vụ về công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT để đi đến thống nhất cách làm giữa các cấp, các ngành, các địa phương, góp phần triển khai hiệu quả công tác cải cách hành chính của thành phố.

z3762575741395_8676ed6a0642a4a18a33746232054276.jpg
Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận những điểm mới của Nghị định số 45

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, sau Hội nghị này, công chức, viên chức ngành TN&MT đang công tác tại các Sở, ban, ngành thành phố, UBND quận, huyện, TP. Thủ Đức, phường, xã, thị trấn nắm bắt rõ hơn các quy định của pháp luật; phát huy hơn nữa vai trò tham mưu triển khai hiệu quả Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Nghị định số 45 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT, góp phần vào sự phát triển của thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên, lãnh đạo  Tổng cục Môi trường trình bày và giải đáp những nội dung mới về quy định phân loại dự án đầu tư theo các tiêu chí về môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; các điểm mới của Nghị định số 45 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên- Huế sẽ di dời hơn 3.000 cơ sở nuôi chim yến do ô nhiễm
Ngành chăn nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế phần lớn vẫn là chăn nuôi nông hộ quy mô nhỏ lẻ, phân tán; việc thu gom, xử lý nước thải, chất thải chăn nuôi chưa triệt để, tình trạng ô nhiễm môi trường còn xảy ra. Tỉnh sẽ di dời, chấm dứt hoạt động khoảng 3.187 cơ sở.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng: Hiện đại hoá thu gom, xử lý rác
  (TN&MT) - Để giải quyết bài toán xử lý hợp lý lượng rác thải ngày càng tăng bên cạnh yếu tố chính sách, tuyên truyền nâng cao nhận thức thì rất cần công nghệ thu gom, xử lý hiện đại. TP. Đà Nẵng đang từng bước chuyển đổi cơ giới hoá thiết bị thu gom nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn.
 • Bổ sung nhiệm vụ cụ thể của từng uỷ viên Hội đồng EPR Quốc gia
  (TN&MT) - Chiều 8/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp, nghe Tổng cục Môi trường báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Đề án thành lập Hội đồng EPR quốc gia và Văn phòng giúp việc Hội đồng EPR quốc gia.
 • Góp phần giảm thiểu rác nhựa tại trường học: Đặt kỳ vọng thay đổi vào thế hệ trẻ
  Đây là chuỗi hoạt động ngoại khóa được tổ chức tại 15 điểm trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của các em học sinh trong việc nói không với rác thải nhựa, giảm tối đa rác nhựa trong trường học.
 • Điện Biên hiệu quả quản lý và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) là chính sách đột phá của Nhà nước, đã và đang từng bước đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả trong việc huy động các nguồn lực tài chính ổn định, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân tham gia giữ rừng, phục vụ công tác bảo vệ, phát triển và quản lý rừng bền vững.
 • Ninh Bình đẩy mạnh BVMT tại các khu công nghiệp
  Bên cạnh những kết quả tốt về việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, thời gian qua, Ninh Bình đặc biệt quan tâm bảo vệ môi sinh, môi trường, phát triển bền vững ở khu vực này. Trong đó, ưu tiên những ngành công nghiệp sạch, ít ô nhiễm, đảm bảo cơ cấu ngành nghề phù hợp với khả năng và thực tế giải quyết ô nhiễm của các khu công nghiệp.
 • Rò rỉ chất thải từ bể phốt, đâu là giải pháp?
  Ô nhiễm nguồn nước từ những chiếc bể phốt bê tông nứt vỡ, rò rỉ chất thải đang tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa đe dọa sức khỏe con người. May mắn là Việt Nam đã tìm ra giải pháp để khắc phục hiệu quả tình trạng này.
 • Ứng dụng viễn thám giám sát tài nguyên, môi trường - Bước chuyển mạnh mẽ từ cơ sở
  (TN&MT) - Công nghệ Viễn thám đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi trong ngành TN&MT.
 • Nghệ An phòng, chống sạt lở đất: Cần giải pháp “tối ưu”
  (TN&MT) - Trên địa bàn tỉnh Nghệ An tồn tại hàng trăm điểm sạt lở đất trong khu dân cư, đe dọa cuộc sống của hàng chục nghìn nhân khẩu.
 • Tai biến địa chất, trượt lở, lũ quét, lũ bùn: Tìm giải pháp cảnh báo sớm
  (TN&MT) - Để có cơ sở khoa học thực hiện việc cảnh báo sớm các loại hình thiên tai khó dự báo như trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét… Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã thực hiện Đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học để lựa chọn hệ phương pháp, mô hình phân vùng cảnh báo chi tiết và xác định ngưỡng mưa kích hoạt tại các khu vực nhạy cảm về trượt, sạt lở đất đá, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét khu vực miền núi, trung du Việt Nam” và thu được nhiều kết quả tích cực.
 • Tập đoàn STAVIAN nỗ lực giữ màu xanh của rừng
  Đạt tỷ lệ che phủ rừng thuộc top dẫn đầu cả nước, song tỉnh Yên Bái vẫn quyết tâm chung tay cùng người dân và doanh nghiệp hưởng ứng đề án trồng 1 tỷ cây xanh.
 • Ngày 8/10, Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết từ ngày 08/12 đến ngày 09/12, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Ngày và đêm 08/12, khu vực Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
 • Kinh nghiệm của Thụy Điển về tăng nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện
  (TN&MT) - Hệ thống điện của Thụy Điện có thiết kế tương tự Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo vận hành ổn định trong điều kiện công suất điện gió trên bờ, điện gió ngoài khơi và điện mặt trời cao. Những kinh nghiệm, giải pháp của Thụy Điển đã được chia sẻ tại Hội thảo kỹ thuật “Chuyển đổi năng lượng - Vai trò của hệ thống điện”, do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức vào chiều ngày 7/11, tại Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO