Môi trường

TP.HCM: Tổ chức Ngày hội Sống Xanh năm 2023

Nguyễn Quỳnh 12:52 03/06/2023

(TN&MT) - Sáng 3/6, tại Công viên Quảng trường Khánh Hội (Quận 4), Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Ngày hội Sống Xanh TP.HCM năm 2023. Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; đại diện lãnh đạo, cán bộ viên chức các sở, ban ngành, doanh nghiệp cùng đông đảo người dân… tham gia Ngày hội.

z4400560322900_d707b2524d9b45a6b37389a10f63cb83.jpg
Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM và các đại biểu tham gia nghi Lễ khai mạc Ngày hội Sống Xanh TP.HCM năm 2023

Ngày hội Sống Xanh là sự kiện môi trường thường niên của TP.HCM nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ thân thiện với môi trường, các dự án, chương trình bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố. Ngày hội cũng là cơ hội để cộng đồng dân cư thành phố, các em học sinh, sinh viên và thiếu nhi tìm hiểu về tiêu dùng bền vững, lối sống thân thiện với môi trường (sống xanh) và cùng trực tiếp tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Từ đó, góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường đến cộng đồng doanh nghiệp và dân cư thành phố.

z4400560300678_c243cc6f87d006f5f33be761c1e0c322.jpg
Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc Ngày hội

Phát biểu khai mạc Ngày hội Sống Xanh, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: Song song với nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, TP.HCM luôn đặt trọng tâm xây dựng thành phố sạch, xanh, thân thiện môi trường. Thời gian qua, bên cạnh nỗ lực của chính quyền các cấp, công tác bảo vệ môi trường đã đạt được những chuyển biến tích cực chính nhờ sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tổng cộng 1.920 điểm, công trình sạch, xanh, thân thiện môi trường, 516 khu dân cư được công nhận đạt danh hiệu khu dân cư sạch - đẹp chính là kết quả đáng khích lệ từ nỗ lực chung của cả hệ thống.

z4400560296319_161c5026ca9ad0c1fac194be75a1cc89.jpg
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM phát biểu tại Ngày hội

Theo ông Bùi Xuân Cường, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ TN&MT, TP.HCM đã phát động phong trào Chống rác thải nhựa trên toàn địa bàn thành phố. Đến nay, Thành phố đã ban hành nhiều kế hoạch với các giải pháp cụ thể, đồng bộ nhằm kiểm soát ô nhiễm do chất thải nhựa theo hướng giảm thiểu, tăng cường phân loại tại nguồn để thúc đẩy tái sử dụng, tái chế theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

z4400560314844_ab077fbfa3c1ffdb265d3557b2b4290e.jpg
Hoa hậu Môi trường Việt Nam Nguyễn Thanh Hà phát biểu tại Ngày hội Sống Xanh TP.HCM

Tại Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, các cơ quan nhà nước của thành phố gương mẫu, đi đầu trong bảo vệ môi trường, hưởng ứng chiến dịch chống ô nhiễm nhựa. Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp tiếp tục đồng lòng, chung tay cùng với Thành phố giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, đẩy lùi ô nhiễm do chất thải nhựa bằng các giải pháp, sáng kiến cụ thể, thiết thực ngay trong sinh hoạt hàng ngày, trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị… từng bước xây dựng TP.HCM sạch - xanh - thân thiện với môi trường.

z4400560312002_be71fa4f60a33872efacd9fc21705da3.jpg
Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM trao Giải Nhất Giải thưởng Môi trường TP.HCM lần thứ 4

Trong khuôn khổ Lễ Khai mạc, lãnh đạo TP.HCM đã phát động Tháng hành động vì môi trường năm 2023 trên địa bàn với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”; trao tặng Giải thưởng Môi trường TP.HCM lần 4 cho 8 cá nhân và 20 tập thể; trao giải cho 30 công trình xuất sắc của Hội thi xây dựng Công trình sạch - xanh - thân thiện với môi trường tại khu dân cư do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM và Sở TN&MT tổ chức.

z4400560334519_d61bf0078b0e5da94dd39dcb1905da02.jpg
Người dân mang rác thải nhựa đến Ngày hội để nhận quà tặng

Trong suốt 2 ngày diễn ra Ngày hội sống Xanh TP.HCM (3-4/6), khách tham quan sẽ được tìm hiểu và trải nghiệm nhiều hoạt động phong phú với 47 gian hàng của 39 tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt, tại sân chơi thực hành Sống xanh, người dân, các em thiếu nhi có thể trực tiếp tham gia, qua đó tìm hiểu và thực hành các giải pháp tiêu dùng bền vững, lối sống thân thiện với môi trường (hướng dẫn giảm thiểu, phân loại, tái chế chất thải, các trò chơi tương tác theo các chủ đề sống xanh, đố vui và giải đáp thắc mắc về sống xanh…). Ngoài ra, tại Ngày hội, Ban tổ chức sẽ tổ chức thu gom chất thải nguy hại, chất thải điện tử từ hộ gia đình, thu gom các loại chất thải có thể tái chế...

Ngay sau lễ khai mạc Ngày hội Sống Xanh TP.HCM, lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố, lãnh đạo các sở, ban ngành và người dân đã cùng tham gia đạp xe đạp kêu gọi bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa.

z4400560317925_7bc5279ebbdf097fe4753c8ca9eccc7d.jpg
Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM và các sở, ban ngành cùng đạp xe tuyên truyền về bảo vệ môi trường
z4400621320556_a21f5c4ac6365b6be71cdc354b569155.jpg
Một gia đình tham gia trò chơi tìm hiểu môi trường tại Ngày hội
z4400560325901_17a6e5332e2dbdec43c63b21db6254bc.jpg
Đông đảo người dân TP.HCM tham gia Ngày hội Sống Xanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
 • Đà Nẵng: Triển khai Luật Bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp Khu công nghiệp
  Ngày 20/9, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh tại Việt Nam tổ chức Chương trình tập huấn Triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại các KCN cùng một số đơn vị tư vấn môi trường trên địa bàn thành phố.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiểm tra việc chấp hành pháp luật KTTV tại TP. Hà Nội
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa công bố Quyết định kiểm tra và Kế hoạch tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lĩnh vực KTTV trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Đồng Nai: Bàn giao thành công rùa biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng
  (TN&MT) - Ngày 15/9, Công an thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Chi cục Thủy sản Đồng Nai một rùa biển quý hiếm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO