TP.HCM: Tiếp tục tăng cường xử lý tình trạng khai thác cát trái phép

Nguyễn Quỳnh | 17/11/2022, 10:14

(TN&MT) - Trong năm 2022, các lực lượng chức năng của TP.HCM tiếp tục ra quân và phối hợp với các tỉnh giáp ranh xử lý nhiều trường hợp khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát trái phép, nhằm từng bước ngăn chặn triệt để tình trạng này.

Xóa nhiều “điểm nóng” khai thác cát trái phép

Theo Sở TN&MT TP.HCM, trong những năm qua, các cơ quan chức năng đã ra quân xử lý nhiều trường hợp khai thác, vận chuyển cát trái phép, đặc biệt tại khu vực Cần Giờ và các vùng giáp ranh giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận, Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, vẫn còn một số địa điểm thường xuyên diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép. Điển hình như tuyến sông Đồng Nai, sông Tắc, sông Sài Gòn (từ xã Trung An đến xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi), khu vực huyện Cần Giờ (chủ yếu tập trung tại khu vực các xã Tam Thôn Hiệp, Long Hòa, Lý Nhơn và vùng biển Cần Giờ).

14.jpg

Một phương tiện khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ bị lực lượng chức năng truy bắt. Ảnh: Nguyễn Quyết Thắng

Vì vậy, nhằm tiếp tục ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép trên địa bàn, ngay từ đầu năm 2022, Sở TN&MT đã phối hợp với Công an Thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức đã chủ động triển khai nhiều giải pháp. Kết quả, tình trạng khai thác cát trái phép tại một số địa bàn trước đây được xem như “điểm nóng” đã được đẩy lùi, như các đoạn sông giáp ranh với tỉnh Đồng Nai trên địa bàn TP. Thủ Đức và huyện Củ Chi…

Theo Sở TN&MT, trong 9 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng TP.HCM đã bắt và xử lý 56 trường hợp khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát không có nguồn gốc hợp pháp; với 107 phương tiện, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính khoảng 2,6 tỷ đồng và tịch thu 12.489,84m3 cát.

Ông Trương Tiến Triển - Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết: Từ đầu năm đến nay, huyện Cần Giờ đã phát hiện 19 trường hợp cùng 29 phương tiện vi phạm. Trong đó, huyện đã xử phạt 23 phương tiện, tịch thu 1 phương tiện, số tiền phạt là hơn 1,3 tỷ đồng và tịch thu hơn 8.390m3 cát.

Đặc biệt, công tác phối hợp, kiểm tra, xử lý khai thác, vận chuyển cát trái phép giữa TP.HCM với các tỉnh giáp ranh được tăng cường; tần suất kiểm tra, xử phạt nhiều hơn nên nhìn chung các “điểm nóng” về khai thác cát trái phép đã không còn sôi động như trước kia. Các lực lượng đấu tranh phòng chống khai thác, vận chuyển cát trái phép đã được trang bị phương tiện, thiết bị để phục vụ cho công tác nghiệp vụ nên công tác kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép có những thuận lợi nhất định.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi công việc, không khai thác cát trái phép thực hiện tương đối tốt. Việc đấu tranh, lên án các trường hợp, hành vi khai thác cát trái phép được tăng cường trên các phương tiện truyền thông, báo đài.

Cần chế tài xử lý người kinh doanh cát trái phép

Theo Sở TN&MT TP.HCM, mặc dù đạt nhiều kết quả tích cực, công tác xử lý các hành vi khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát trái phép trên địa bàn TP.HCM vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Trong đó, công tác phối hợp, kiểm tra, trao đổi, cung cấp thông tin trong công tác phòng chống khai thác cát trái phép giữa TP.HCM và các tỉnh vùng giáp ranh đã đạt được một số kết quả nhất định trong đấu tranh phòng, chống khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, công tác phối hợp của một số phường, xã khu vực giáp ranh với TP.HCM vẫn chưa thực sự đồng bộ.

Đồng thời, hiện nay, địa điểm tập kết tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm còn hạn chế, gây khó khăn cho việc trông giữ, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm không bảo đảm an toàn, dễ hư hỏng, thất thoát. Ngoài ra, việc bán đấu giá tang vật vi phạm bao gồm nhiều thủ tục, một số bước không có văn bản hướng dẫn cụ thể gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng thực hiện dẫn đến việc bán đấu giá kéo dài gây thất thoát cho Nhà nước.

Ngoài ra, chế tài xử lý đối với hành vi mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp được quy định tại khoản d Điều 17 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chưa đủ sức răn đe đối với đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.

Vì vậy, Sở TN&MT kiến nghị nâng mức xử lý đối hành vi kinh doanh cát không rõ nguồn gốc nhằm chặn đường tiêu thụ của hoạt động khai thác cát trái phép.

Bài liên quan
 • TP.HCM: Tăng tốc chuyển đổi công nghệ xử lý rác thải
  (TN&MT) - TP.HCM đang triển khai các giải pháp để hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM khóa XI, phấn đấu đến năm 2025, ít nhất 80% rác thải sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ mới hiện đại (đốt phát điện) và tái chế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngành TN&MT Bến Tre tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
(TN&MT) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết, đánh giá tình hình công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 ngành TN&MT Bến Tre vào chiều 02/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh đã đề nghị ngành TN&MT tỉnh cần tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 nhằm góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
 • Về nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Lạng Sơn đón chúng tôi bằng trận gió mùa Đông Bắc mạnh nhất từ đầu đông. Trên đỉnh Mẫu Sơn, nhiệt độ đã xuống dưới 4oC. Cái rét sâu đầu mùa khiến áo ai cũng dày hơn, giọng nói run run, núi trầm mặc và sương mù giăng mắc khắp không gian xứ Lạng. Còn gì đẹp hơn khi ngắm nhìn Mẫu Sơn ẩn hiện trong sương và bồng bềnh mây trắng.
 • Sở TN&MT Yên Bái triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - “Năm 2023 xác định là năm của chuyển đổi số, cần phải tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ cho công tác chuyển đổi số” đó là phát biểu chỉ đạo của ông Hồ Đức Hợp – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 vào chiều 13/1.
 • Đảng bộ Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 • Tập trung nghiên cứu lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao Ngành Đo đạc và Bản đồ
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới “số hóa” ngành TN&MT
  (TN&MT) - 12/1, tại Hà Nội, Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu TNMT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Trần Quý Kiên dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT chiều 11/1, Thứ trưởng Trần Quý Kiên ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý dự án trong năm qua; đồng thời đề nghị năm 2023, Ban Quản lý dự án cần chủ động đổi mới cách làm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị trong và ngoài Bộ trong thực hiện các dự án của Bộ TN&MT góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành TN&MT.
 • Thanh tra Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  Ngày 11/1, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thanh tra Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO