TP.HCM: Tiếp tục ra quân xử lý ô nhiễm tiếng ồn

Nguyễn Quỳnh | 28/10/2021, 10:14

(TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, đặc biệt là do hát karaoke tại các hộ gia đình, quán nhậu đang trở thành “vấn nạn” của TP.HCM, gây bức xúc cho nhiều người dân. Để mạnh tay xử lý tình trạng này, TP.HCM đã chuyển từ giai đoạn đẩy mạnh tuyên truyền sang giai đoạn tập trung xử lý các hành vi vi phạm.

Sử dụng giải pháp công nghệ để kiểm soát tiếng ồn

Tại Hội thảo “Quản lý môi trường khu vực đô thị và công nghiệp” do Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức mới đây, PGS,TS. Mai Tuấn Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nước và Môi trường TP.HCM cho biết, vấn đề ô nhiễm tiếng ồn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Chính vì thế, chúng ta cần đưa ra các giải pháp hành chính, chế tài dựa trên các quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc kiểm soát tiếng ồn cũng phải hài hòa với các nhu cầu của người dân như giải trí, quảng bá kinh doanh...

Theo đó, để kiểm soát ô nhiễm tiếng ồn, chúng ta có thể tập trung vào nhóm giải pháp chủ yếu như giải pháp hành chính liên quan đến việc kiểm soát sự tuân thủ pháp luật về tiếng ồn, bao gồm cả việc đo tiếng ồn, mức ồn, đề xuất các chế tài liên quan, khả năng thực thi cũng như các đề xuất để hoàn thiện các quy định liên quan. Bên cạnh đó là giải pháp kỹ thuật liên quan đến việc kiểm soát tiếng ồn trong không gian mở từ các nguồn khác nhau. Các đề xuất này mang tính khả thi và phù hợp với xu thế phát triển của xã hội 4.0, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của TP.HCM, đồng thời cũng có khả năng mở ra một hướng đi mới về kiểm soát tiếng ồn song song với phát triển kinh tế.

Nhân viên một quán bar trên phố đi bộ Bùi Viện (Quận 1) đang chỉnh âm thanh (ảnh chụp trước khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội).

Đáng lưu ý, theo PGS,TS. Mai Tuấn Anh nếu âm thanh do người hát không được hỗ trợ bởi các thiết bị khuếch đại âm thì mức ồn chỉ trong phạm vi hẹp và có thể chấp nhận được. Do vậy, người hát có thể trang bị một mic kỹ thuật số có khả năng thu và gửi âm thanh của mình đến một thiết bị thu - phát - hòa âm kỹ thuật số. Bằng cách này, người hát dù hát to đến mấy mức độ ảnh hưởng cũng rất nhỏ, không gây ô nhiễm tiếng ồn. Đây là giải pháp mà các chủ nhà hàng, quán ăn có thể áp dụng để hạn chế gây ô nhiễm tiếng ồn nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu của người nghe, người hát.

Cũng theo PGS,TS. Mai Tuấn Anh, để xử lý các hành vi gây tiếng ồn, các cơ quan quản lý cần xác định mức ồn nền, sau đó có quy định chế tài về % vượt mức ồn nền. Cụ thể, cơ quan quản lý có thể ban hành mức phạt khi mức ồn vượt mức ồn nền (nếu vượt 5% thì nhắc nhở, 10% bắt đầu phạt...). Việc xác định mức ồn nền hoàn toàn có thể giải quyết bằng các phương pháp quy chuẩn thông thường hoặc theo công nghệ 4.0.

Tiếp tục ra quân xử lý vi phạm

Trước đó, giai đoạn 1 từ ngày 20/3/2021 đến 20/5/2021, TP.HCM mở đợt cao điểm truyền thông “Vấn nạn tiếng ồn và hành động của chúng ta” trên toàn địa bàn thành phố. Song song với công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, yêu cầu cam kết, các nội dung về hạn chế tiếng ồn cũng được đưa vào quy ước khu dân cư. Một số cơ sở kinh doanh, hộ gia đình qua quá trình tuyên truyền đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuân thủ và ký cam kết chấp hành các quy định về tiếng ồn.

UBND TP.HCM đã  giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì vận hành Cổng Thông tin 1022 tiếp nhận các phản ánh vi phạm về tiếng ồn, chuyển đến các cơ quan có chức năng để phối hợp xử lý. Theo đó, người dân có thể gọi tổng đài 1022, nhắn tin qua Mobile App 1022, gửi thông tin qua Cổng Thông tin điện tử https://1022.tphcm.gov.vn. Người dân cũng có thể dùng Facebook của mình để truy cập vào fanpage 1022 tại địa chỉ FB/1022.tphcm.gov.vn và thực hiện nhắn tin phản ánh hoặc gửi qua email 1022@tphcm.gov.vn. Tính từ ngày 10/3/2021 đến hết ngày 20/5/2021, Cổng Thông tin 1022 đã tiếp nhận 2.835 tin báo về các hành vi gây tiếng ồn.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2 sau ngày 30/6/2021, TP.HCM sẽ chuyển từ công tác tuyên truyền sang kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm và quyết liệt các hành vi vi phạm tiếng ồn. Tuy nhiên, từ cuối tháng 6, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM thực hiện các cấp độ giãn cách xã hội, các hoạt động kinh doanh phải ngừng hoạt động nên không phát sinh ô nhiễm tiếng ồn. Từ tháng 10/2021, khi thành phố nới lỏng giãn cách và sắp tới sẽ cho các cơ sở ăn uống được phục vụ tại chỗ, tình trạng gây tiếng ồn trong khu dân cư sẽ tái phát trở lại. Vì vậy, theo lãnh đạo UBND TP.HCM, việc giám sát, xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn sẽ được thành phố triển khai quyết liệt, nhất là giai đoạn cuối năm 2021 và bước sang năm mới 2022.

Cụ thể, UBND TP.HCM  yêu cầu UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện kiện toàn các đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa, xã hội của địa phương, xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ và đột xuất, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về tiếng ồn. Công an TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các lực lượng, nhất là ở cơ sở thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý các hoạt động làm phát sinh tiếng ồn trong khu dân cư; chủ động bám sát cơ sở, phối hợp với chính quyền địa phương trong thực hiện các biện pháp phòng, chống và xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn, trong đó có các nguồn gây ồn khác như chạy xe nẹt pô gây ồn, tiếng ồn của ô tô, mô tô phân khối lớn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi: Bảo vệ môi trường sống của san hô
  (TN&MT) - Thời gian qua, ô nhiễm môi trường biển cùng với sự khai thác trái phép của con người đã gây suy giảm nghiêm trọng hệ sinh thái rạn san hô trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Bên cạnh các biện pháp, chế tài quản lý, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển là yếu tố tiên quyết để bảo vệ bền vững hệ sinh thái biển.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT). Qua đó, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Dự báo ngày 16/8, miền Bắc giảm mưa, nhiệt độ cao nhất 35 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 16/8, các tỉnh thành miền Bắc có xu hướng giảm mưa, nhiệt độ tăng nhanh, cao nhất đến 35 độ C. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông.
 • Sơn La: Đôn đốc thực hiện các chỉ tiêu về môi trường năm 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 2858/STNMT-QLMT, về việc tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao các chỉ tiêu về môi trường thuộc hệ thống chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2022 của tỉnh.
 • Có khu rừng nguyên sinh giữa lòng đồng bằng Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Là địa phương ở giữa đồng bằng nhưng Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại là nơi có khu rừng nguyên sinh hiếm hoi được người dân đồng lòng gìn giữ suốt mấy trăm năm. Ở đó, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác xem việc bảo vệ rừng, bảo vệ những cây đại thụ là niềm tự hào, là điều tử tế.
 • Sơn La: Chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên, BVMT
  (TN&MT) - Thực hiện Kết luận 56-KL/TW ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, những năm qua, tỉnh Sơn La đã xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh triển khai thực hiện trên nhiều lĩnh vực. Bước đầu, ghi nhận một số kết quả tích cực.
 • Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở nhiều đê lớn
  (TN&MT) - UBND TP.Hà Nội vừa có các quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở một số vị trí đê tả Đuống, đê hữu Hồng, đê tả Cà Lồ và ban hành các Lệnh khẩn cấp xây dựng công trình khắc phục các vị trí đang sạt lở.
 • Tiết kiệm điện hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
  (TN&MT) - Theo Kế hoạch thực hiện Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025, cả nước phấn đấu đạt mức tiết kiệm tối thiểu từ 2% tổng điện năng tiêu thụ quốc gia. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo an ninh cung ứng điện quốc gia, bảo vệ môi trường và đóng góp cho mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính về 0 của Việt Nam.
 • Ngày 15/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (15/8), khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có mưa to trên 50mm.
 • Phù Cát (Bình Định): Bảo vệ và phát triển rừng thích ứng với biến đổi khí hậu
  Để bảo vệ trên 28.000 ha rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 16.157 ha còn lại là rừng trồng, huyện Phù Cát không ngừng nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, phát triển rừng với nhiều giải pháp thiết thực, góp phần phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Tiếp tục xảy ra tình trạng phá rừng ở huyện miền núi tại Quảng Trị
  Ngày 13/8, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh và UBND huyện Đakrông đề nghị xử lý triệt để, ngăn chặn vụ phá rừng trái pháp luật tại tiểu khu 686Đ và 708 ở xã Đakrông (huyện Đakrông).
 • TP. Huế: Phát hiện vượn và khỉ đi lạc, người dân giao nộp cho kiểm lâm
  Người dân ở Huế đã phát hiện cá thể vượn đen má trắng và cá thể khỉ đuôi dài quý hiếm đi lạc, sau đó đem giao nộp cho kiểm lâm.
 • Thời tiết ngày 14/8: Bắc Bộ mưa dông rải rác, Đà Nẵng ngày nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, từ đêm 14/8 cục bộ có mưa to. Đà Nẵng ngày nắng nóng. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO