TP.HCM thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH: Thúc đẩy tiến độ các chương trình, dự án

Nguyễn Quỳnh | 24/05/2022, 10:40

(TN&MT) - Sau 2 năm triển khai, các sở, ban, ngành của TP.HCM đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành 56 chương trình, dự án trong Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2020 - 2030.

Nhiều giải pháp ứng phó với BĐKH

Theo UBND TP.HCM, TP.HCM là địa phương dễ bị tổn thương do tình trạng BĐKH, nước biển dâng. Nhiệt độ trung bình của TP.HCM tăng 0,7 độ C trong thời gian từ 1978 - 2011. Về lượng mưa từ 1993 - 2011 khu vực ven đô thị về phía Tây và Tây Nam gia tăng trên 100 mm. Đặc biệt, tại TP.HCM, hiện tượng mưa cực đoan ngày càng xảy ra với tần suất nhiều hơn. Đồng thời, tình trạng ngập lụt do triều cường đang là nghiêm trọng, gây nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông đô thị, sinh hoạt của người dân.

Trong tương lai, theo kịch bản BĐKH và nước biển dâng của Bộ TN&MT công bố năm 2016: với kịch bản BĐKH trung bình, nhiệt độ của TP.HCM sẽ tăng 1,9 độ C vào năm 2100; theo kịch bản BĐKH cao, nhiệt độ của TP.HCM sẽ tăng 3,5 độ C. Về nước biển dâng, đến năm 2100, mực nước biển dâng trung bình là 54cm. Theo kịch bản ngập lụt TP.HCM thì nếu nước biển dâng 100cm thì 17% diện tích TP.HCM có nguy cơ bị ngập, trong đó quận Bình Thạnh bị ngập khoảng 80,78%, huyện Bình Chánh ngập khoảng 35,43%...

anh2-tuyen-metro-so-1.jpg

Dự án tuyến metro số 1 khi hoàn thành sẽ góp phần giảm phát thải khí nhà kính

Nhận thức rõ ảnh hưởng của BĐKH có tính lâu dài, thời gian qua, UBND TP.HCM đã ban hành nhiều quyết định, kế hoạch liên quan đến ứng phó với BĐKH. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH do Thủ tướng Chính phủ ban hành, ngày 20/10/2020, UBND TP.HCM ra Quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện thỏa thuận Paris về BĐKH trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, giai đoạn 2020 - 2030, TP.HCM sẽ triển khai 56 chương trình, dự án để thực hiện 3 nhóm nhiệm vụ chính: giảm phát thải khí nhà kính; thích ứng với BĐKH; chuẩn bị nguồn nhân lực.

Trong đó, nhóm nhiệm vụ giảm phát thải khí nhà kính, TP.HCM sẽ thực hiện 26 chương trình, dự án, trong đó có 23 chương trình, dự án lồng ghép và 3 dự án mới do 10 sở, ban, ngành chủ trì; nhóm nhiệm vụ thích ứng với BĐKH gồm 24 chương trình, dự án, trong đó có 16 chương trình, dự án lồng ghép và 8 chương trình, dự án mới do 12 sở, ban, ngành chủ trì; nhóm nhiệm vụ chuẩn bị nguồn nhân lực gồm 6 chương trình, dự án do 5 sở, ban, ngành chủ trì.

Giảm 10% phát khải khí nhà kính vào năm 2030

Ngày 08/9/2021, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động ứng phó BĐKH giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn thành phố. Theo đó, TP.HCM xác định nhiệm vụ ứng phó với BĐKH là vấn đề có ý nghĩa sống còn. TP.HCM đặt mục tiêu giảm 10% phát thải vào năm 2030 và tiến tới nền kinh tế các-bon thấp, phát triển bền vững hoặc giảm phát thải 30% nếu có sự hỗ trợ của quốc tế.

Để thực hiện thành công 3 nhiệm vụ trọng tâm trên, TP.HCM sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH trên địa bàn thành phố; đảm bảo các nguồn lực cần thiết, đồng thời, huy động sự đóng góp của cộng đồng quốc tế và trong nước để thực thiện Thỏa thuận Paris. Đặc biệt, TP.HCM sẽ tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế để tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ tài chính, công nghệ, kinh nghiệm trong ứng phó với BĐKH, đặc biệt là việc triển khai cho các dự án giảm phát thải khí nhà kính, thu hồi khí thải và các dự án hỗ trợ tăng cường năng lực thích nghi với tác động của BĐKH.

Tháo gỡ vướng mắc

Theo báo cáo của Sở TN&MT TP.HCM, triển khai Kế hoạch thực thiện Thỏa thuận Paris trên địa bàn TP.HCM, trong 2 năm 2020 - 2021, có tất cả 50 nhiệm vụ cần triển khai thực hiện (phần lớn các nhiệm vụ sẽ kéo dài đến năm 2025). Đến nay, TP.HCM đã hoàn thành 6 nhiệm vụ, đang triển khai 12 nhiệm vụ, đề nghị ngưng 3 nhiệm vụ, đặc biệt chưa triển khai 26 nhiệm vụ.

Trong đó, những dự án có khả năng đóng góp nhiều trong việc giảm phát thải khí nhà kính, giảm ảnh hưởng của BĐKH đều đã được các sở, ban, ngành tích cực phối hợp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ như dự án tuyến metro số 1, 2, dự án Giải quyết chống ngập do triều cường khu vực TP.HCM….

anh-1-tp-hcm-bi-ton-thuong-do-bdkh.jpg

TP.HCM là địa phương dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu  

Cũng theo Sở TN&MT TP.HCM, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, TP.HCM phải triển khai nhiều đợt giãn cách xã hội nên đã làm chậm tiến độ một số nhiệm vụ, chương trình, dự án trong Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris. Hiện nay, 4 nhiệm vụ chưa triển khai trong năm 2021 do nguyên nhân này và 7 nhiệm vụ khác được đề nghị chuyển sang các năm sau có thể do ảnh hưởng từ nguyên nhân này. Mặt khác, nhiều nhiệm vụ, dự án trong kế hoạch chậm triển khai do chưa kêu gọi được vốn đầu tư.

Ông Trần Văn Bảy - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris, Sở TN&MT đã đề xuất UBND TP.HCM cho phép gia hạn một số nhiệm vụ; cập nhật cơ sở pháp lý một số nhiệm vụ; chuyển đơn vị chủ trì một số nhiệm vụ để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ…

“Dù hầu hết các nhiệm vụ có thời gian thực hiện dài (5 - 10 năm), nhưng để có thể triển khai tích cực hơn trong các năm sau, Sở TN&MT đề xuất UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp sơ kết định kỳ hằng năm để các sở, ban, ngành ngồi lại để cùng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch thực thiện Thỏa thuận Paris về BĐKH đảm bảo hiệu quả” - ông Trần Văn Bảy cho biết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện Biên: Chịu thiệt hại do mưa lớn diện rộng
(TN&MT) - Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, ngày 30/6 do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng đã gây thiệt hại về nhà ở, công trình giao thông, thủy lợi và diện tích đất nông nghiệp của người dân tại huyện Điện Biên, huyện Mường Ảng, TP Điện Biên Phủ.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng hợp tác với New Zealand về ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 28/6, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Mai Kim Liên đã tiếp và làm việc với bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Cuộc họp nhằm trao đổi cơ hội hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và New Zealand về tài chính khí hậu trong khuôn khổ Kế hoạch hành động đối tác chiến lược 2021-2024.
 • Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Ngày 29/6, cảnh báo mưa dông, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Riêng ở Hà Nội, từ chiều tối nay, bắt đầu có mưa vừa và dông.
 • Doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt với hàng rào tín chỉ các-bon ở EU
  (TN&MT) - Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị áp một loại thuế nhập khẩu liên quan đến phát thải các-bon trong sản xuất và dự kiến trở thành rào cản không nhỏ cho doanh nghiệp. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo Tập huấn “Tổng quan về các yêu cầu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và Cơ chế các-bon: Thách thức và Giải pháp ban đầu cho doanh nghiệp” sáng 28/6, tại TP. Hồ Chí Minh.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới đầu tiên năm 2022
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), sáng nay (28/6), vùng áp thấp ở phía Nam quần đảo Lu-dông (Philippines) đã đi vào Biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ, đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
 • SEAFFGS - Giải pháp hỗ trợ cảnh báo hiệu quả lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam
  (TN&MT) - Sáng 28/6, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (KTTV) phối hợp với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) tổ chức Hội thảo công bố hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á (SEAFFGS) và kết thúc hợp phần khu vực Đông Nam Á thuộc dự án Crews Canada.
 • Dự báo các tác động kinh tế vĩ mô của BĐKH tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 27/6, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Pháp AFD và Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Hội thảo kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình GEMMES tại Việt Nam. Các nghiên cứu trong dự án đã đưa ra được bức tranh toàn cảnh về các kịch bản biến đổi khí hậu (BĐKH) trong tương lai, từ đó, dự báo sự thay đổi của kinh tế, xã hội ở Việt Nam và đề xuất các hành động chính sách ứng phó BĐKH.
 • Ngày 28/6, Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết Bắc Bộ hôm nay (28/6) nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ, tới chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.
 • Vùng áp thấp sắp vào Biển Đông, các địa phương chủ động ứng phó
  Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay trên khu vực phía Nam đảo Lu-dông (Philippines) đang tồn tại một vùng áp thấp. Dự báo khoảng đêm 27 và ngày 28/6, vùng áp thấp này đi vào khu vực Bắc và Giữa Biển Đông, khoảng ngày 29/6-2/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và bão.
 • Ngày 27/6, Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (27/6) và ngày 28/6, Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ.
 • Quảng Nam đầu tư 210 tỷ đồng xây Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa có Nghị quyết về việc Quyết định chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.
 • Ngày Lạnh Thế giới 26/6: Hiểu đúng về lĩnh vực làm lạnh để bảo vệ Trái đất
  (TN&MT) - Ngày Lạnh Thế giới năm nay có chủ đề là #CoolingMatters (Tạm dịch là: Các vấn đề làm lạnh), nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu của ngành công nghiệp lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt đối với cuộc sống và xã hội hiện đại. Qua đó, thực hành sản xuất kinh doanh và sử dụng các thiết bị này một cách an toàn và trách nhiệm, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO