TP.HCM thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH: Thúc đẩy tiến độ các chương trình, dự án

Nguyễn Quỳnh | 24/05/2022, 10:40

(TN&MT) - Sau 2 năm triển khai, các sở, ban, ngành của TP.HCM đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành 56 chương trình, dự án trong Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2020 - 2030.

Nhiều giải pháp ứng phó với BĐKH

Theo UBND TP.HCM, TP.HCM là địa phương dễ bị tổn thương do tình trạng BĐKH, nước biển dâng. Nhiệt độ trung bình của TP.HCM tăng 0,7 độ C trong thời gian từ 1978 - 2011. Về lượng mưa từ 1993 - 2011 khu vực ven đô thị về phía Tây và Tây Nam gia tăng trên 100 mm. Đặc biệt, tại TP.HCM, hiện tượng mưa cực đoan ngày càng xảy ra với tần suất nhiều hơn. Đồng thời, tình trạng ngập lụt do triều cường đang là nghiêm trọng, gây nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông đô thị, sinh hoạt của người dân.

Trong tương lai, theo kịch bản BĐKH và nước biển dâng của Bộ TN&MT công bố năm 2016: với kịch bản BĐKH trung bình, nhiệt độ của TP.HCM sẽ tăng 1,9 độ C vào năm 2100; theo kịch bản BĐKH cao, nhiệt độ của TP.HCM sẽ tăng 3,5 độ C. Về nước biển dâng, đến năm 2100, mực nước biển dâng trung bình là 54cm. Theo kịch bản ngập lụt TP.HCM thì nếu nước biển dâng 100cm thì 17% diện tích TP.HCM có nguy cơ bị ngập, trong đó quận Bình Thạnh bị ngập khoảng 80,78%, huyện Bình Chánh ngập khoảng 35,43%...

anh2-tuyen-metro-so-1.jpg

Dự án tuyến metro số 1 khi hoàn thành sẽ góp phần giảm phát thải khí nhà kính

Nhận thức rõ ảnh hưởng của BĐKH có tính lâu dài, thời gian qua, UBND TP.HCM đã ban hành nhiều quyết định, kế hoạch liên quan đến ứng phó với BĐKH. Đặc biệt, thực hiện Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH do Thủ tướng Chính phủ ban hành, ngày 20/10/2020, UBND TP.HCM ra Quyết định ban hành Kế hoạch thực hiện thỏa thuận Paris về BĐKH trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, giai đoạn 2020 - 2030, TP.HCM sẽ triển khai 56 chương trình, dự án để thực hiện 3 nhóm nhiệm vụ chính: giảm phát thải khí nhà kính; thích ứng với BĐKH; chuẩn bị nguồn nhân lực.

Trong đó, nhóm nhiệm vụ giảm phát thải khí nhà kính, TP.HCM sẽ thực hiện 26 chương trình, dự án, trong đó có 23 chương trình, dự án lồng ghép và 3 dự án mới do 10 sở, ban, ngành chủ trì; nhóm nhiệm vụ thích ứng với BĐKH gồm 24 chương trình, dự án, trong đó có 16 chương trình, dự án lồng ghép và 8 chương trình, dự án mới do 12 sở, ban, ngành chủ trì; nhóm nhiệm vụ chuẩn bị nguồn nhân lực gồm 6 chương trình, dự án do 5 sở, ban, ngành chủ trì.

Giảm 10% phát khải khí nhà kính vào năm 2030

Ngày 08/9/2021, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động ứng phó BĐKH giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 trên địa bàn thành phố. Theo đó, TP.HCM xác định nhiệm vụ ứng phó với BĐKH là vấn đề có ý nghĩa sống còn. TP.HCM đặt mục tiêu giảm 10% phát thải vào năm 2030 và tiến tới nền kinh tế các-bon thấp, phát triển bền vững hoặc giảm phát thải 30% nếu có sự hỗ trợ của quốc tế.

Để thực hiện thành công 3 nhiệm vụ trọng tâm trên, TP.HCM sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH trên địa bàn thành phố; đảm bảo các nguồn lực cần thiết, đồng thời, huy động sự đóng góp của cộng đồng quốc tế và trong nước để thực thiện Thỏa thuận Paris. Đặc biệt, TP.HCM sẽ tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế để tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ tài chính, công nghệ, kinh nghiệm trong ứng phó với BĐKH, đặc biệt là việc triển khai cho các dự án giảm phát thải khí nhà kính, thu hồi khí thải và các dự án hỗ trợ tăng cường năng lực thích nghi với tác động của BĐKH.

Tháo gỡ vướng mắc

Theo báo cáo của Sở TN&MT TP.HCM, triển khai Kế hoạch thực thiện Thỏa thuận Paris trên địa bàn TP.HCM, trong 2 năm 2020 - 2021, có tất cả 50 nhiệm vụ cần triển khai thực hiện (phần lớn các nhiệm vụ sẽ kéo dài đến năm 2025). Đến nay, TP.HCM đã hoàn thành 6 nhiệm vụ, đang triển khai 12 nhiệm vụ, đề nghị ngưng 3 nhiệm vụ, đặc biệt chưa triển khai 26 nhiệm vụ.

Trong đó, những dự án có khả năng đóng góp nhiều trong việc giảm phát thải khí nhà kính, giảm ảnh hưởng của BĐKH đều đã được các sở, ban, ngành tích cực phối hợp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ như dự án tuyến metro số 1, 2, dự án Giải quyết chống ngập do triều cường khu vực TP.HCM….

anh-1-tp-hcm-bi-ton-thuong-do-bdkh.jpg

TP.HCM là địa phương dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu  

Cũng theo Sở TN&MT TP.HCM, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, TP.HCM phải triển khai nhiều đợt giãn cách xã hội nên đã làm chậm tiến độ một số nhiệm vụ, chương trình, dự án trong Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris. Hiện nay, 4 nhiệm vụ chưa triển khai trong năm 2021 do nguyên nhân này và 7 nhiệm vụ khác được đề nghị chuyển sang các năm sau có thể do ảnh hưởng từ nguyên nhân này. Mặt khác, nhiều nhiệm vụ, dự án trong kế hoạch chậm triển khai do chưa kêu gọi được vốn đầu tư.

Ông Trần Văn Bảy - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris, Sở TN&MT đã đề xuất UBND TP.HCM cho phép gia hạn một số nhiệm vụ; cập nhật cơ sở pháp lý một số nhiệm vụ; chuyển đơn vị chủ trì một số nhiệm vụ để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ…

“Dù hầu hết các nhiệm vụ có thời gian thực hiện dài (5 - 10 năm), nhưng để có thể triển khai tích cực hơn trong các năm sau, Sở TN&MT đề xuất UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp sơ kết định kỳ hằng năm để các sở, ban, ngành ngồi lại để cùng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch thực thiện Thỏa thuận Paris về BĐKH đảm bảo hiệu quả” - ông Trần Văn Bảy cho biết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO