TP.HCM: Tăng cường công tác quản lý thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Nguyễn Quỳnh | 07/07/2022, 08:54

(TN&MT) - TP.HCM tiếp tục tăng tốc chuyển đổi đường dây rác dân lập thành doanh nghiệp, hợp tác xã; thay mới các phương tiện thu gom rác không đạt tiêu chuẩn; đẩy nhanh kế hoạch chuyển đổi công nghệ xử lý rác từ chôn lấp hợp vệ sinh sang đốt rác phát điện, tái chế…

Tại Chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” với chủ đề “Quản lý thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt” do HĐND TP.HCM tổ chức mới đây, lãnh đạo Sở TN&MT TP.HCM đã trả lời cử tri nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố.

Theo cử tri, hiện nay, dù đã thực hiện kế hoạch chuyển đổi các đường dây rác dân lập sang mô hình mới (doanh nghiệp, hợp tác xã) nhưng các đường dây rác vẫn hoạt động theo mô hình trước khi chuyển đổi, như vẫn còn tình trạng da beo, các tuyến thu gom nhỏ lẻ, thời gian thu gom giữa các tuyến với nhau không thống nhất... Ngoài ra, lực lượng thu gom rác dân lập vẫn sử dụng nhiều phương tiện thu gom rác cũ kỹ, lạc hậu, không đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn giao thông…

Đồng thời, hiện trạng đơn giá thu gom rác thải sinh hoạt còn thấp, mức giá 44.000 đồng/tháng được quy định cào bằng cho nhà ở riêng lẻ, khu nhà trọ nhiều phòng sâu trong hẻm nhỏ, những hộ dân sống ở chung cư không có thang máy… Trong khi đó, công sức và thời gian để đơn vị tổ chức thu gom rác tại các khu nhà trọ nhiều phòng, hộ dân ở các chung cư tầng cao phải mất công sức gấp 3 lần hộ dân ở tầng trệt hoặc nhà ở riêng lẻ. Vì vậy, cử tri bày tỏ và mong muốn các sở, ngành cần tính toán lại đơn giá cho phù hợp.

phuong-tien-van-chuyen-rac.jpg

TP.HCM sẽ tăng tốc chuyển đổi các phương tiện thu gom rác dân lập.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TP.HCM cho biết: Hiện nay, mỗi ngày trên địa bàn thành phố phát sinh trên 9.000 tấn rác thải sinh hoạt và được thu gom, xử lý an toàn. Mục tiêu đến năm 2025, 80% khối lượng rác thải sinh hoạt sẽ được xử lý bằng công nghệ đốt phát điện và tái chế.

Về công tác thu gom rác, hiện Sở TN&MT đã có hướng dẫn cho các địa phương, tùy theo đặc điểm lựa chọn hai cách để ký hợp đồng giữa đơn vị thu gom và chủ nguồn thải: UBND phường, xã có thể ký hợp đồng trực tiếp với các chủ hộ, người phát sinh nguồn thải; hộ gia đình ký trực tiếp với người thu gom rác. Đối với phương án đơn giá thu gom, việc lựa chọn đơn giá, địa phương hoàn toàn quyết định phương thức thu cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương mình.

Đối với thu gom loại rác cồng kềnh, UBND Thành phố đã có hướng dẫn các Công ty Dịch vụ Công ích các quận, huyện, TP. Thủ Đức và Công ty Môi trường đô thị Thành phố là đơn vị chủ lực để xử lý vấn đề này. Theo đó, đơn giá và thời gian thu gom loại rác cồng kềnh này sẽ được quy định riêng.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Toàn Thắng, UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số ngành TN&MT đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Trong đó, Sở đã cho ra mắt app quản lý phương tiện vận chuyển. Dữ liệu được liên thông, liên kết với nhau qua internet phục vụ việc trao đổi thông tin giữa chủ nguồn thải, đơn vị vận chuyển, xử lý chất thải với cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý sẽ quản lý được đường đi và “vòng đời” của chất thải, từ đó hạn chế tình trạng chất thải được vận chuyển không đúng địa chỉ hoặc xử lý thì ít nhưng báo cáo nhiều, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý.

Tại Chương trình, lãnh đạo HĐND Thành phố đề nghị UBND TP.HCM sớm quy định giá cụ thể đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt; quy định cụ thể hình thức và mức kinh phí hộ gia đình, cá nhân phải chi trả cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt dựa trên khối lượng hoặc thể tích chất thải đã được phân loại theo khoản 6 Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Đồng thời, Sở Giao thông Vận tải cần hỗ trợ các Hợp tác xã môi trường điều chỉnh mẫu xe tự thiết kế để đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành; hướng dẫn quy trình để được cấp phép mẫu xe phù hợp với thực tế và giá thành hợp lý; nghiên cứu thời gian lưu thông của các xe thu gom, vận chuyển linh hoạt hơn để thuận tiện cho công tác thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn.

Bài liên quan
 • Huyện Bình Chánh (TP.HCM): Ra quân tổng vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Sáng 25/12, tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh tổ chức Lễ phát động ra quân tổng vệ sinh môi trường, trồng cây xanh trên địa bàn huyện, nhằm hưởng ứng thực hiện Chỉ thị số 06 của Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh về tăng cường công tác quản lý, xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 – 2025.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Phát triển thủy điện nhỏ an toàn, hiệu quả gắn với bảo vệ rừng
(TN&MT) - Ngày 17/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công đã chủ trì Hội nghị Phát triển thủy điện nhỏ an toàn, hiệu quả, bền vững gắn với quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Người dân và doanh nghiệp là nguồn lực quan trọng để Hậu Giang triển khai cam kết của Việt Nam tại COP26
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm góp phần thực hiện hiệu quả các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu (BĐKH) của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26).
 • Kon Tum thực hiện chi trả DVMTR: Đưa chính sách đi vào cuộc sống của người dân thôn, làng
  (TN&MT) - Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, sổ tay hay tuyên truyền trực tiếp tại các hội nghị cấp xã…, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Kon Tum đã thu hút hàng nghìn hộ gia đình và cộng đồng dân cư là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR).
 • Bạc Liêu ứng phó BĐKH: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Là một trong những địa phương thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Bạc Liêu đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm ứng phó với BĐKH, góp phần đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ổn định, bền vững.
 • Quảng Ngãi: Bảo vệ môi trường sống của san hô
  (TN&MT) - Thời gian qua, ô nhiễm môi trường biển cùng với sự khai thác trái phép của con người đã gây suy giảm nghiêm trọng hệ sinh thái rạn san hô trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Bên cạnh các biện pháp, chế tài quản lý, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển là yếu tố tiên quyết để bảo vệ bền vững hệ sinh thái biển.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT). Qua đó, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Dự báo ngày 16/8, miền Bắc giảm mưa, nhiệt độ cao nhất 35 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 16/8, các tỉnh thành miền Bắc có xu hướng giảm mưa, nhiệt độ tăng nhanh, cao nhất đến 35 độ C. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông.
 • Sơn La: Đôn đốc thực hiện các chỉ tiêu về môi trường năm 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 2858/STNMT-QLMT, về việc tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao các chỉ tiêu về môi trường thuộc hệ thống chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2022 của tỉnh.
 • Có khu rừng nguyên sinh giữa lòng đồng bằng Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Là địa phương ở giữa đồng bằng nhưng Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại là nơi có khu rừng nguyên sinh hiếm hoi được người dân đồng lòng gìn giữ suốt mấy trăm năm. Ở đó, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác xem việc bảo vệ rừng, bảo vệ những cây đại thụ là niềm tự hào, là điều tử tế.
 • Sơn La: Chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên, BVMT
  (TN&MT) - Thực hiện Kết luận 56-KL/TW ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, những năm qua, tỉnh Sơn La đã xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh triển khai thực hiện trên nhiều lĩnh vực. Bước đầu, ghi nhận một số kết quả tích cực.
 • Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở nhiều đê lớn
  (TN&MT) - UBND TP.Hà Nội vừa có các quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở một số vị trí đê tả Đuống, đê hữu Hồng, đê tả Cà Lồ và ban hành các Lệnh khẩn cấp xây dựng công trình khắc phục các vị trí đang sạt lở.
 • Tiết kiệm điện hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
  (TN&MT) - Theo Kế hoạch thực hiện Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025, cả nước phấn đấu đạt mức tiết kiệm tối thiểu từ 2% tổng điện năng tiêu thụ quốc gia. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo an ninh cung ứng điện quốc gia, bảo vệ môi trường và đóng góp cho mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính về 0 của Việt Nam.
 • Ngày 15/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (15/8), khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có mưa to trên 50mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO