TP.HCM: Quy trình phối hợp xử lý các vi phạm về môi trường

Nguyễn Quỳnh | 25/08/2020, 22:00

(TN&MT) - UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc phối hợp giải quyết hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND Thành phố.

UBND TP.HCM quy định việc phối hợp xử lý các vi phạm hành chính về môi trường

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an Thành phố phát hiện những vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường sẽ triển khai các bước hoàn chỉnh hồ sơ, đề xuất, tham mưu Chủ tịch UBND Thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Đối với vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường do UBND quận huyện, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao phát hiện thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận, rà soát và tham mưu Chủ tịch UBND Thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Về thời hạn chuyển, xử lý hồ sơ xử phạt, đối với vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường do UBND quận, huyện, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp phát hiện, trong vòng 5 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, UBND quận, huyện, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp chuyển hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường để rà soát, tham mưu Chủ tịch UBND TP ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Đối với vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường do UBND quận, huyện, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp phát hiện và thuộc trường hợp được gia hạn thời hạn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại đoạn 2 Khoản 1 Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính, chậm nhất 20 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, UBND quận, huyện, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp chuyển hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường để rà soát, tham mưu Chủ tịch UBND Thành phố ban hành quyết định xử phạt theo thẩm quyền. Đồng thời, lãnh đạo UBND quận, huyện, lãnh đạo Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp có văn bản gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định Khoản 1 Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trường hợp hồ sơ vi phạm do UBND quận, huyện, Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao chuyển mà cơ sở pháp lý để xử phạt chưa chặt chẽ, trong vòng 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị cơ quan chuyển bổ sung, củng cố hồ sơ. Thời hạn hoàn chỉnh, bổ sung, củng cố hồ sơ là 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận.

Sau khi nhận đủ hồ sơ và đủ cơ sở xử phạt, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, kiến nghị Chủ tịch UBND TP ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đảm bảo thời hạn còn lại để ra quyết định xử phạt ít nhất là 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.
Về việc chuyển hồ sơ vi phạm hành chính giữa các cơ quan được thực hiện bằng hình thức chuyển trực tiếp hoặc chuyển bằng đường công văn.

Việc chuyển hồ sơ qua đường công văn được thực hiện theo hình thức gửi khẩn, hỏa tốc, qua hệ thống chính quyền điện tử thành phố để đảm bảo các cơ quan có đủ thời gian xử lý hồ sơ, tham mưu ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
 • Đà Nẵng: Triển khai Luật Bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp Khu công nghiệp
  Ngày 20/9, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh tại Việt Nam tổ chức Chương trình tập huấn Triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại các KCN cùng một số đơn vị tư vấn môi trường trên địa bàn thành phố.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiểm tra việc chấp hành pháp luật KTTV tại TP. Hà Nội
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa công bố Quyết định kiểm tra và Kế hoạch tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lĩnh vực KTTV trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Đồng Nai: Bàn giao thành công rùa biển quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng
  (TN&MT) - Ngày 15/9, Công an thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho Chi cục Thủy sản Đồng Nai một rùa biển quý hiếm.
 • Sở TN&MT Bến Tre: Nỗ lực cải cách thủ tục hành chính
  (TN&MT) - Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Sở TN&MT Bến Tre đã và đang có nhiều giải pháp thiết thực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, Văn phòng Đăng ký đất đai Bến Tre (thuộc Sở TN&MT) đảm nhiệm 32 thủ tục hành chính đã không ngừng nỗ lực, quyết tâm thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 • Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần 4, năm 2023: Khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong tăng trưởng xanh
  (TN&MT) - TP.HCM đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4, năm 2023 với chủ đề: “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO