TP.HCM: Quản lý, sử dụng hiệu quả nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước

Nguyễn Quỳnh | 11/08/2022, 10:06

(TN&MT) - Các doanh nghiệp Nhà nước khi quản lý, sử dụng đất phải tuân thủ đúng các trình tự thủ tục về tài sản công, dù chỉ một m2 đất của Nhà nước cũng phải sử dụng đúng mục đích, thực hiện nghĩa vụ tài chính và đều phải quản lý chặt chẽ đảm bảo hiệu quả...

Ngày 9/8, Sở TN&MT TP.HCM và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) phối hợp tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp Nhà nước trong việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố.

6.jpg

Các doanh nghiệp Nhà nước phải sắp xếp, xử lý đất đai trước khi tiến hành xin cấp GCNQSDĐ.

Cơ hội để lắng nghe doanh nghiệp

Hội nghị đối thoại thu hút hơn 100 đại diện của các doanh nghiệp Nhà nước tham dự, tiếp nhận hơn 40 câu hỏi liên quan đến các vấn đề về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ); gia hạn quyền sử dụng đất; ký hợp đồng thuê đất; tính tiền sử dụng đất…

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM đã chỉ đạo lãnh đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc Sở cũng như trực tiếp giải đáp, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn thành phố. Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, các doanh nghiệp Nhà nước cần quản lý, sử dụng các khu đất là tài sản công của Nhà nước phải đúng theo lĩnh vực ngành nghề quản lý và quy hoạch đã được phê duyệt.

“Đề nghị các doanh nghiệp khi quản lý, sử dụng phải tuân thủ đúng các trình tự thủ tục về tài sản công, bởi một m2 đất của Nhà nước cũng phải sử dụng đúng mục đích, thực hiện nghĩa vụ tài chính và đều phải quản lý chặt chẽ đảm bảo hiệu quả. Đồng thời, các cơ quan quản lý Nhà nước khi giải quyết các thủ tục đất đai thuộc sở hữu Nhà nước cũng phải tuân thủ nghiêm các trình tự thủ tục theo Nghị định 167 của Chính phủ” - ông Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Toàn Thắng, trong thời gian qua, Sở TN&MT TP.HCM cùng với các sở, ngành luôn đồng hành với các doanh nghiệp Nhà nước, giúp doanh nghiệp Nhà nước quản lý, sử dụng đất đai đúng quy định, hiệu quả. Sau Hội nghị đối thoại, Sở TN&MT sẽ tiếp nhận đầy đủ các hồ sơ liên quan đến các vấn đề của doanh nghiệp đặt ra, sau đó sẽ có câu trả lời đầy đủ, chính xác. Trong đó, xác định rõ trách nhiệm của cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước đối với từng vụ việc tồn đọng mà doanh nghiệp kiến nghị.

Theo lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố, Hội nghị đối thoại là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn thành phố gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo Sở TN&MT TP.HCM và lãnh đạo các sở, ngành có liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất thuộc sỡ hữu Nhà nước.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chính quyền thành phố lắng nghe các giải pháp, đề xuất từ doanh nghiệp để góp phần thực hiện tốt chủ đề năm 2022: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Nhà đất sở hữu Nhà nước phải được sắp xếp, xử lý

Tại Hội nghị đối thoại, một số doanh nghiệp Nhà nước cho rằng, khi nộp đơn xin ký hợp đồng thuê đất, cấp GCNQSDĐ đối với các nhà đất đang sử dụng, Sở TN&MT TP.HCM yêu cầu phải có văn bản của UBND Thành phố phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý theo Nghị định 167 và Nghị định số 67. Quy định này là một trong những nguyên nhân làm chậm việc giải quyết ký hợp đồng thuê đất, gây khó khăn trong sử dụng nhà, đất cho doanh nghiệp.

Trả lời nội dung này, Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì tổ chức trong nước đang sử dụng đất mà chưa được cấp Giấy chứng nhận phải tự rà soát, kê khai hiện trạng sử dụng đất và báo cáo UBND cấp tỉnh nơi có đất; diện tích đất của tổ chức đang sử dụng đúng mục đích thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định hình thức sử dụng đất theo quy định của pháp luật và cấp GCNQSDĐ,...

Vì vậy, đối với doanh nghiệp Nhà nước thuộc trường hợp phải thực hiện sắp xếp lại, xử lý tài sản cộng thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định tại Quyết định số 09, nay là Nghị định số 167 (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 67). Theo đó, việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công bảo đảm sử dụng hiệu quả, tiết kiệm; đúng tiêu chuẩn, định mức do cơ quan, người có thẩm quyền ban hành; đúng mục đích sử dụng được Nhà nước giao, đầu tư xây dựng, mua sắm, cho thuê; phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công thực hiện theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản cộng và pháp luật có liên quan….

Theo Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng, việc sử dụng đất của doanh nghiệp Nhà nước ngoài thực hiện theo quy định của pháp luật đất đai còn phải thực hiện theo các quy định về quản lý tài

sản công nên việc đăng ký, cấp GCNQSDĐ đối với các khu đất đơn vị đang quản lý sử dụng phải căn cứ trên kết quả sắp xếp lại, xử lý tài sản công. Cơ quan Nhà nước không thể giải quyết đăng ký, cấp GCNQSDĐ mà không căn cứ vào kết quả sắp xếp lại, xử lý tài sản công hoặc khi đơn vị chưa được sắp xếp lại, xử lý tài sản công vì có thể trong phương án phê duyệt sắp xếp lại, xử lý tài sản công thì mặt bằng nhà đất đó của đơn vị bị thu hồi hoặc điều chuyển cho đơn vị khác quản lý sử dụng,...

Cũng theo Sở TN&MT TP.HCM, hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có kết quả rà soát, phê duyệt sắp xếp lại, xử lý tài sản công theo quy định. Ngày 15/7/2022, UBND TP.HCM đã có ý kiến chỉ đạo về việc sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà đất của doanh nghiệp Nhà nước của TP.HCM theo Nghị định 167 và Nghị định 67. Do đó, Sở TN&MT đề nghị các doanh nghiệp Nhà nước báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo 167 - Sở Tài chính về sắp xếp lại, xử lý nhà đất theo quy định tại Nghị định 167.

Bài liên quan
 • Quảng Ngãi: Đẩy nhanh thời gian cấp "sổ đỏ" cho người dân
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn số 3897/UBND-KTN yêu cầu Sở TN&MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát, thực hiện các giải pháp cụ thể, tạo thuận lợi cho người dân để xử lý, giải quyết dứt điểm hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
 • Bắc Hà (Lào Cai): Phát huy giá trị của đất trong giảm nghèo
  (TN&MT) - Những năm qua huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc phát huy các nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực đất đai trong phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm của huyện Bắc Hà giảm 8,43%, phấn đấu đến năm 2025 đưa Bắc Hà thoát khỏi huyện nghèo, huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO