TP.HCM: Phân bổ quỹ nhà, đất sở hữu Nhà nước phục vụ tái định cư

Nguyễn Quỳnh | 01/07/2021, 14:30

(TN&MT) - UBND TP.HCM vừa ban hành Quyết định về phân bổ quỹ nhà ở, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước cho UBND TP. Thủ Đức và UBND các quận, huyện để phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.

Theo đó, UBND TP.HCM phân bổ cho UBND TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện sử dụng 3.426 căn hộ và nền đất (2.396 căn hộ và 1.030 nền đất) để giải quyết tạm cư, tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích. Số lượng căn hộ và nền đất trên bao gồm: 781 căn hộ thuộc Chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư, tái định cư cho Khu Đô thị mới Thủ Thiêm; 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Khu Công nghệ cao; 161 nền đất phục vụ cho dự án tái định cư Thảo Cầm Viên; 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại.

Một góc Khu tái định cư Thủ Thiêm

 UBND TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện có trách nhiệm phê duyệt kế hoạch tổ chức thực hiện quản lý sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư được phân bổ, trong đó có danh mục cụ thể các dự án chỉnh trang đô thị, công ích có sử dụng vốn ngân sách tương ứng với nguồn nhà, đất tái định cư được phân bổ, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật, phương án bồi thường và chính sách tái định cư được phê duyệt. Các địa phương này chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về sự phù hợp của nguồn nhà, đất phân bổ với chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của từng dự án chỉnh trang đô thị, công ích.

UBND TP.HCM cũng nhấn mạnh, việc xem xét, ban hành Quyết định giải quyết tái định cư đúng chính sách, phương án bồi thường được duyệt và đối tượng bố trí, không gây phát sinh so bì, khiếu nại của hộ gia đình, cá nhân trong dự án. Trường hợp có vướng mắc hoặc nội dung vượt thẩm quyền về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, UBND TP. Thủ Đức, quận, huyện phải báo cáo Ban Chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành phố để có ý kiến trước khi bố trí sử dụng.

UBND TP.HCM giao UBND TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện chịu trách nhiệm chi trả các chi phí phát sinh nếu có (gồm chi phí quản lý sử dụng và quản lý vận hành, sửa chữa, dọn dẹp vệ sinh căn hộ…) từ việc chậm bố trí sử dụng nguồn nhà đã được UBND thành phố giao.

Mặt khác, UBND TP.HCM giao Sở Tài chính hướng dẫn UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện công tác thanh quyết toán nguồn vốn đối với khoản tạm ứng mua căn hộ, nền đất phục vụ tái định cư. Thường trực Ban Chỉ đạo 167 khẩn trương rà soát có ý kiến đối với đề nghị của Sở Xây dựng về việc bán đấu giá quỹ nhà, đất phục vụ tái định cư không còn nhu cầu sử dụng để Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

Sẽ đấu giá 4.800 căn hộ tái định cư

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng trực thuộc Sở đang được giao quản lý 9.434 căn hộ và hơn 2.500 nền đất tái định cư trống.  Trong đó, theo kế hoạch, thành phố sẽ tiến hành đấu giá để khai thác thương mại gần 4.800 căn.

Mới đây, Sở TN&MT đã trình UBND TP.HCM phương án đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức). Theo đó, một gói có 1.570 căn hộ (11 block chung cư của hai lô R4, R5) với hơn 31.800 m2 đất, một gói có 2.220 căn hộ (14 block chung cư thuộc 3 lô R1, R2 và R3) trên diện tích hơn 47.000 m2 đất.

Hiện tại, Sở TN&MT đã trình chứng thư thẩm định giá khởi điểm của khối tài sản trên cho Hội đồng thẩm định giá TP.HCM xem xét và phê duyệt. Ngay sau khi được duyệt giá khởi điểm và cơ quan có thẩm quyền ban hành, quy chế đấu giá sẽ được công khai lên trang thông tin điện tử của Sở TN&MT, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố để mời gọi các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nộp hồ sơ tham gia đấu giá.

Được biết, 3.790 căn hộ tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ra đem ra bán đấu giá 2 lần vào năm 2018 và năm 2019 nhưng không thành do không có đơn vị đăng ký mua. Trong đó mức giá đưa ra đấu giá lần đầu khoảng 9.100 tỷ đồng và lần 2 là gần 9.900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng kiểm tra, cập nhật, theo dõi tiến độ sử dụng nhà ở, đất ở của UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện đã được phân bổ; tham mưu UBND thành phố việc điều chỉnh phân bổ số lượng nguồn nhà ở, đất ở trong trường hợp các quận, huyện có phát sinh nhu cầu cấp bách hoặc không còn nhu cầu sử dụng. Cũng như tham mưu UBND TP.HCM ban hành Quyết định để tiếp tục tiếp nhận nguồn nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước chưa có nhu cầu sử dụng để quản lý theo quy định. Đồng thời, tham mưu UBND TP.HCM ban hành Quyết định bán đấu giá đối với các căn hộ và nền đất đã có chủ trương bán đấu giá sau khi có ý kiến của Ban Chỉ đạo 167.

Ngoài ra, UBND TP.HCM giao Ban Chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành phố hướng dẫn, giải quyết, điều chỉnh các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của các dự án chỉnh trang đô thị, công ích trên địa bàn thành phố phù hợp với nguồn nhà ở, đất ở được phân bổ trên cơ sở kiến nghị của UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO