TP.HCM: Nguồn cung căn hộ thấp nhất kể từ năm 2015

Thục Vy | 15/01/2022, 17:50

(TN&MT) - Do tác động của vấn đề cấp phép và phong tỏa do Covid-19, nguồn cung mới trong năm 2021 giảm và rơi xuống đáy kể từ năm 2015 với 14.339 căn từ 19 dự án, giảm 22% theo năm. 

Ảnh minh họa

Theo CBRE Việt Nam, sau 9 tháng đầu năm 2021 chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đợt dịch lần thứ 4, thị trường căn hộ TP.HCM đã có dấu hiệu phục hồi trong quý cuối cùng của năm 2021 với nguồn cung mới bùng nổ. Nguồn cung mới trong quý 4/2021 đóng góp 48% tổng nguồn cung mới trong năm 2021 nhờ gần 5.000 căn hộ mở bán từ một dự án lớn. Trong khi đó, nhiều dự án trì hoãn ra mắt đợt đầu tiên trong quý này.

Về phân khúc, phân khúc cao cấp vượt qua trung cấp để dẫn đầu thị trường kể từ năm 2020 với 59% nguồn cung mới năm 2021, theo sau là trung cấp và hạng sang với tỷ trọng lần lượt là 30% và 10%. Trong khi phân khúc bình dân tiếp tục không có nguồn cung mới năm thứ hai liên tiếp, thị trường lại ghi nhận dự án siêu sang đầu tiên – dự án căn hộ có thương hiệu với mức giá trên 345.000.000/m2.

Về vị trí, tất cả các khu vực đều có nguồn cung mới. Với 8 dự án hạng sang và cao cấp ra mắt, khu Đông duy trì vị thế thống trị, chiếm 52% nguồn cung mới. Các khu vực phía Tây và phía Nam với thị phần lần lượt là 22% và 17% giữ hai vị trí tiếp theo. Phía Bắc và khu trung tâm, mỗi khu vực ghi nhận một đợt mở bán mới. Đáng chú ý, khu vực trung tâm ghi nhận sự trở lại của nguồn cung mới kể từ năm 2019.

Giá sơ cấp bình quân tăng 6,9% so với cùng kỳ lên mức trên 53 triệu đồng/m2 (không bao gồm thuế GTGT) nhờ nguồn cung mới từ các phân khúc cao cấp trở lên. Trừ phân khúc hạng sang, ba phân khúc còn lại ghi nhận mức tăng giá nhẹ. Phân khúc trung cấp có tốc độ tăng giá cao nhất là 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phân khúc cao cấp và bình dân tăng khoảng 2%. Các đợt ra mắt tại khu vực ngoại thành như quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, TP Thủ Đức có xu hướng nâng cấp từ phân khúc trung cấp lên cao cấp. Đối với phân khúc hạng sang, lượng mở bán mới tăng ở khu vực ngoài trung tâm bao gồm các phường An Phú, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức) với mức giá thấp hơn so với khu vực truyền thống của phân khúc này (khu vực Thủ Thiêm và Quận 1) khiến giá giảm 4,4% theo năm.

Cũng theo CBRE Việt Nam, do nguồn cung hạn chế trong giai đoạn giãn cách trong khi nhu cầu nhà ở vẫn rất cao đã tiếp tục thúc đẩy toàn bộ thị trường. Song song với nguồn cung mới, số lượng căn chào bán thành công là 14.639 căn, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ bán bình quân trong quý mở bán đầu tiên của các dự án mới mở bán đạt 74%, tăng 1 điểm phần trăm so với năm 2020. Nhiều dự án hạng sang và cao cấp tại khu Đông đã được hấp thụ hết trong ngày mở bán. Trong quý 4/2021, ranh giới giữa các kênh bán hàng trực tiếp và trực tuyến được xóa nhòa, đây được xem là biểu hiện của trạng thái “bình thường mới”. Cả hai kênh đều ghi nhận lượng quan tâm tốt từ người mua. Trong khi nhu cầu từ người nước ngoài trong thời gian đóng cửa sụt giảm, người Việt Nam trở thành đối tượng khách mua chính, góp phần duy trì hoạt động ổn định của thị trường.

Dự báo trong hai năm tới, nguồn cung mới sẽ phục hồi và kéo theo sự cải thiện tương ứng về số lượng căn bán thành công. Thị trường kỳ vọng sẽ chào đón gần 22.000 căn hộ trong năm 2022. Giá sơ cấp trung bình dự kiến sẽ tăng chậm lại khi các dự án ở vùng ngoại thành được nâng cấp và mở bán ở các phân khúc cao hơn. Tuy nhiên, giá cao và quỹ đất khu vực nội thành hạn chế sẽ đẩy nhu cầu sang các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Thị trường nhà ở tại các địa phương vệ tinh với mức giá hấp dẫn, sản phẩm đa dạng sẽ vừa hỗ trợ vừa cạnh tranh với TP.HCM.

Chia sẻ về xu hướng thị trường trong tương lai, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam cho biết: “Thị hiếu và khẩu vị của khách hàng đã thay đổi không ngừng sau dịch Covid-19 với những đặc tính hoàn toàn mới như công nghệ, người ảnh hưởng (KOL), xu hướng nghỉ dưỡng tại gia (staycation). Ngoài ra, thị trường bất động sản ghi nhận sự quan tâm ngày càng tăng từ thế hệ Z và Millennial, những người đang và sẽ là người mua chính ở phân khúc cao cấp trở lên. Vì vậy, các chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ nhu cầu của tầng lớp này để đưa ra sản phẩm phù hợp. Việc nối lại các chuyến bay quốc tế, hoạt động kinh doanh trở lại bình thường và nhu cầu nhà ở bền vững là nền tảng giúp duy trì giá và tỷ lệ bán cho thị trường bất động sản nhà ở”.

Bài liên quan
  • Thị trường BĐS 2022: Đang chuyển biến tích cực
    (TN&MT) - Thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, trong những tháng đầu năm 2022, thị trường BĐS đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO