TP.HCM: Nâng cao hiệu quả phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Nguyễn Quỳnh | 24/11/2020, 12:04

(TN&MT) - TP.HCM sẽ thay đổi phương thức phân loại chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại nguồn từ 3 loại thành 2 loại: chất thải rắn có thể tái chế và chất thải còn lại.

Nhiều kết quả quan trọng

Từ năm 2005, TP.HCM đã bắt đầu thí điểm thực hiện Chương trình phân loại CTRSH tại nguồn tại một số địa bàn dân cư, chợ, siêu thị. Đặc biệt, từ 2017 đến nay, TP.HCM đã đẩy mạnh Chương trình phân loại CTRSH tại nguồn trên diện rộng và thu được nhiều kết quả quan trọng.

Để có cơ sở pháp lý để thực hiện Chương trình, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 44/2018/QĐ-UBND và Quyết định số 12/2019/QĐ-UBND làm cơ sở để thực hiện phân loại CTRSH trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, để hỗ trợ cho Chương trình, thành phố đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn liên quan đến quản lý hoạt động lực lượng thu gom rác dân lập, chuyển đổi phương tiện, giá dịch vụ thu gom vận chuyển CTRSH, hướng dẫn kỹ thuật về phân loại và xử lý chất thải khu vực nông thôn (chưa có hệ thống thu gom chất thải). Đến nay, UBND 24 quận, huyện đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn phân loại CTRSH tại nguồn đến 238/322 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố, chiếm tỷ lệ 74%.

Nhân viên thu gom rác đang phân loại rác thải tại một khu dân cư

Việc lồng ghép Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước” vào công tác tuyên truyền phân loại CTRSH đã mang lại hiệu quả đột phá trong việc huy động được cả hệ thống chính trị gồm Đảng, đoàn thể, các tổ chức chính trị, các cơ quan, Ban, ngành từ cấp thành phố đến quận, huyện, phường, xã tham gia. Thông qua công tác tuyên truyền, thành phố rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong việc vận động các tổ chức chính trị, đoàn thể. Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác phân loại CTRSH mà còn giúp các phong trào vì thành phố “văn minh - sạch đẹp - an toàn - nghĩa tình” phát triển.

Đồng thời, TP.HCM đã thực hiện các giải pháp đồng bộ về quản lý hệ thống phục vụ Chương trình phân loại CTRSH. Thông qua việc triển khai Chương trình, thành phố đã cơ bản xử lý được “vấn đề tồn tại nhức nhối” từ trước đến nay về quản lý rác dân lập, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, buộc lực lượng này phải thay đổi, từng bước đáp ứng tốt các quy định quản lý Nhà nước, tiến tới xóa bỏ tình trạng thu gom “da beo, phương tiện cũ kỹ”, thay thế bằng các phương tiện mới, đảm bảo chất lượng vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực năm 2015, TP.HCM là đơn vị đầu tiên trên cả nước thực hiện được phân loại CTRSH (các địa phương còn lại chưa thực hiện hoặc thí điểm với quy mô nhỏ) với quy mô lớn, duy trì thực hiện liên tục và bước đầu đạt được hiệu quả tích cực về mặt tuyên truyền, nhận thức của người dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về hệ thống thu gom tại nguồn.

“Trên cơ sở các kết quả đạt được cho thấy, để triển khai được những chương trình mang tính xã hội thì phải có sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Ban cán sự Đảng, Thành ủy, UBND thành phố cùng với sự giám sát của HĐND thành phố, Ủy ban MTTQ để tạo sự đồng bộ, thống nhất từ các cấp, các ngành trong công tác triển khai phân loại CTRSH” - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Tiếp tục đổi mới phương thức thực hiện

Hiện nay, TP.HCM triển khai nhiều giải pháp để giảm tỷ lệ xử lý rác sinh hoạt bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh xuống dưới 50% và đến năm 2025 xuống 20%. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM khóa XI đề ra đến năm 2025 tỷ lệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ mới hiện đại (đốt phát điện) và tái chế đạt ít nhất 80% (đến năm 2030).

Một trong những giải pháp để thực hiện mục tiêu trên chính là tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao công tác phân loại CTRSH tại nguồn. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn về giải pháp xử lý chất thải rắn tối ưu, tạo nền tảng cho các hoạt động tái chế, tái sử dụng chất thải. Nếu thực hiện thành công sẽ giúp các nhà quản lý, đơn vị xử lý rác thải có nhiều giải pháp hơn trong xử lý tái chế chất thải. Qua đó, không những mang lại giá trị lớn cho môi trường mà còn mang lại giá trị về kinh tế và xã hội.

Hiện nay, mỗi ngày TP.HCM thải ra khoảng 9.500 tấn CTRSH, tỷ lệ tăng khối lượng hàng năm khoảng 6 - 10%; khối lượng rác sinh hoạt bình quân đầu người của TP.HCM khoảng 0,98 kg/người/ngày. Việc tăng nhanh chóng CTRSH đô thị với tính chất, thành phần đa dạng, phức tạp đã trở thành áp lực cho các nhà quản lý và các đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý.

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả phân loại CTRSH tại nguồn theo tình hình mới, TP.HCM đang triển khai các bước đổi mới phương thức phân loại CTRSH thành hai nhóm chính là nhóm chất thải có thể tái chế và nhóm chất thải còn lại. Theo đó, từ đầu năm 2020, Sở TN&MT đã trình UBND thành phố Kế hoạch, giải pháp, phân công trách nhiệm và lộ trình tổ chức phân loại CTRSH tại nguồn theo hướng phân loại thành 2 nhóm chính là rác tái chế và rác còn lại để dễ thực hiện; đặc biệt không làm thay đổi phương thức thu gom, rác phát sinh tại các hộ gia đình, chủ nguồn thải vẫn được thu gom hàng ngày.

Bên cạnh đó, nhằm chuẩn bị cơ sở pháp lý để triển khai công tác phân loại CTRSH theo phương thức mới, Sở TN&MT cũng đã có tờ trình gửi UBND thành phố về Dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 12/2019/QĐ-UBND ngày 17/5/2019 của UBND thành phố quy định về quản lý CTRSH trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, Sở TN&MT tham mưu điều chỉnh một số nội dung liên quan đến quy định về phân loại CTRSH và giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý CTRSH. Đến nay, Sở TN&MT đang hoàn thiện Dự thảo để trình UBND thành phố xem xét, sớm ban hành Quyết định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 25/5, ở Bắc Bộ, khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
 • Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà – Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • 99,5% trẻ em Việt Nam đối mặt với các cú sốc về khí hậu
  (TN&MT) - Ở Việt Nam, 99,5% trẻ em (26,2 triệu em) phải đối mặt với 3 loại sốc về khí hậu trở lên, so với mức trung bình 89% trong khu vực và 73% trên toàn cầu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO