TP.HCM mô hình chính quyền đô thị: Nhiều kỳ vọng phía trước

Nguyễn Quỳnh | 01/01/2021, 14:22

(TN&MT) - Ngày 16/11/2020, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM. Theo đó, chính quyền địa phương tại TP.HCM gồm có HĐND và UBND thành phố, HĐND và UBND cấp quận và cấp phường; không tổ chức HĐND cấp quận và cấp phường.

Ngoài ra, Quốc hội cho phép 5 huyện (Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè) và các xã, thị trấn vẫn có HĐND và UBND. Đặc biệt, ngày 9/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện để thành lập TP. Thủ Đức (sát nhập quận 2, 9, Thủ Đức) thuộc TP.HCM, có tổ chức HĐND.

Theo Nghị quyết về thực hiện chính quyền đô thị, HĐND thành phố thực hiện quyền giám sát việc tuân theo hiến pháp, pháp luật và việc thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố trên địa bàn quận, phường thuộc quận, tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch UBND quận… Nghị quyết của Quốc hội cũng trao cho Chủ tịch UBND thành phố quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, khen thưởng, kỷ luật, đình chỉ công tác Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận.

Yêu cầu cấp thiết

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho biết: TP.HCM chỉ chiếm 0,6% diện tích cả nước nhưng dân số chiếm 9% và kinh tế chiếm 22%. Một km2, TP.HCM tạo ra khoảng 40 lần giá trị kinh tế bình quân cả nước. TP.HCM hiện có 5 quận có dân số từ 500.000 - 800.000 dân nên số đầu việc phát sinh hằng ngày đến cấp này rất lớn. Với mật độ dân số cao, các vấn đề phát sinh lớn đòi hỏi phải xử lý nhanh, giải quyết kịp thời.

Cho nên, việc đổi mới mô hình chính quyền đô thị tại TP.HCM đã trở thành vấn đề quan trọng và cấp bách. Đây là yếu tố có thể thúc đẩy, tạo bước chuyển lớn cho sự tăng trưởng kinh tế và phát triển nói chung của thành phố. Nghị quyết chính quyền đô thị cho phép không tổ chức HĐND cấp quận và phường sẽ giúp các quyết định hành chính của chính quyền thành phố được triển khai đến chính quyền cơ sở, người dân và doanh nghiệp nhanh và chính xác; giúp TP.HCM tiết kiệm được kinh phí chi thường xuyên khoảng 1.200 tỷ đồng trong 5 năm, dành nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, Đại học Quốc gia TP.HCM: Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị TP.HCM mà Quốc hội vừa thông qua là mô hình trong suốt 13 năm (2007 - 2020), mở ra giai đoạn mới đối với một thành phố có quy mô kinh tế lớn nhất, đông dân nhất cả nước. Điều này nhằm giúp TP.HCM tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, năng lực điều hành của chính quyền địa phương

TP.HCM sẽ chính thức thực hiện chính quyền đô thị từ ngày 1/7/2021. Ảnh: MH

Nâng tầm cán bộ, công chức

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Hòa: Trọng tâm của chính quyền đô thị chính là xây dựng nền hành chính từ phường, quận, tới các Sở, ban, ngành theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Điều đó có nghĩa là mỗi người trong bộ máy công quyền phải là những công chức chuyên nghiệp, tinh thông nghiệp vụ, mẫn cán và thân thiện. Họ không chỉ biết công nghệ thông tin, khá ngoại ngữ và thành thục các kỹ năng quản trị mà còn là người bạn của dân, chỉ như thế mới chuyển được nền công vụ "xin - cho" sang nền công vụ phục vụ.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết chính quyền đô thị, TP.HCM đã bắt tay vào các công tác chuẩn bị, đặc biệt là công tác cán bộ. Theo đó, khi không tổ chức HĐND cấp phường và quận, vai trò và trách nhiệm của các đại biểu HĐND TP.HCM phải được nâng lên để đáp ứng yêu cầu đại diện quyền làm chủ của người dân. Trong nhiệm kỳ mới, HĐND TP.HCM sẽ có 19 đại biểu chuyên trách trong tổng số 95 đại biểu.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, khi thực hiện chính quyền đô thị, áp lực với Chủ tịch UBND quận và UBND phường sắp tới cũng sẽ rất lớn do phải tự chịu trách nhiệm chứ không phải do tập thể quyết định như trước. Đồng thời, việc sắp xếp, bố trí lại cán bộ là hết sức quan trọng, mấu chốt, đặc biệt là việc tổ chức bộ máy chính quyền các cấp của TP. Thủ Đức.

“Mỗi cán bộ, công chức phải tự nâng tầm năng lực, trách nhiệm để đáp ứng được yêu cầu của mô hình chính quyền đô thị, đặc biệt là niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân vào chính quyền TP.HCM. TP.HCM cam kết sẽ làm tốt công tác cán bộ”.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh

Bài liên quan
 • Sức mua bất động sản ở TP.HCM giảm mạnh
  (TN&MT) - Dù lượng hàng mới được mở trong những tháng qua tại TP.HCM không nhiều, trong khi nhu cầu sở hữu bất động sản (BĐS) của người dân vẫn rất cao, tuy nhiên số liệu từ các đơn vị thị trường cho thấy giao dịch giảm do với năm 2019. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Thêm 15.684 ca nhiễm COVID-19, tổng số ca nhiễm lên hơn 2 triệu người
(TN&MT) - Theo Bộ Y tế, đến tối 15/1, cả nước ghi nhận thêm 15.684 ca nhiễm COVID-19, 129 ca tử vong. Lạng Sơn, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu là các địa phương có số ca nhiễm tăng mạnh. Tổng số ca nhiễm tăng lên hơn 2 triệu người.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Tết về xã đảo Nhơn Châu
  (TN&MT) - Sáng 15/1, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã có chuyến đi thăm, tặng quà, chúc tết bà con sinh sống trên xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
 • Thanh Hóa ghi nhận 373 ca mắc Covid-19 trong ngày
  (TN&MT) - Tính đến 16 giờ ngày 15/1/2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 373 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, trong đó có 140 ca cộng đồng.
 • Bão ngầm - Câu chuyện về những người lính trên mặt trận thầm lặng
  (TN&MT) - Bộ phim "Bão ngầm" dài 75 tập, dưới sự chỉ đạo nội dung của Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an); Cố vấn văn học là Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; dự kiến sẽ phát sóng trên VTV1 vào tháng 2/2022.
 • Ghi nhận thêm 16.378 ca nhiễm COVID-19, 139 ca tử vong
  (TN&MT) - Theo Bộ Y tế, đến tối 15/1, cả nước ghi nhận thêm 16.378 ca nhiễm COVID-19, 139 ca tử vong. Trà Vinh, Hải Phòng, Đà Nẵng là các địa phương có số ca nhiễm tăng mạnh.
 • Văn Yên (Yên Bái): Đồng bào công giáo tích cực hiến đất làm đường
  (TN&MT) - Hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường giao thông gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025. Đồng bào công giáo xã An Thịnh, huyện Văn Yên (Yên Bái) đã tích cực hiến đất, cây cối hoa màu trên đất, phá bỏ, dịch chuyển tường rào chung sức đồng lòng mở rộng các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã.
 • Khu du lịch sinh thái Tràng An mở cửa đón khách từ ngày mùng 2 Tết
  (TN&MT) - Sau thời gian tạm ngừng đón khách do dịch bệnh Covid-19, Khu du lịch sinh thái Tràng An sẽ bán vé trở lại từ ngày 2/2/2022 (tức mồng 2 Tết Nguyên đán, Nhâm Dần 2022.
 • Cao tốc đầu tiên trên tuyến Bắc – Nam phía Đông trước ngày thông xe
  (TN&MT) - Sau 2 năm thi công, dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn (nối Nam Định - Ninh Bình) đã cơ bản được hoàn thành và dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật trong tháng 1/2022 để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Đây là dự án được thông xe đầu tiên trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
 • Ninh Bình yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2
  (TN&MT) - UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu tất cả những người từ tỉnh ngoài đến địa phương phải khai báo y tế và làm xét nghiệm sàng lọc và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được trở về gia đình.
 • Long An: Họp báo thông tin về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022
  (TN&MT) - Chiều 07/01, UBND tỉnh Long đã tổ chức Họp báo thường kỳ để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đồng thời báo cáo công tác quản lý nhà nước về báo chí trên địa bàn tỉnh Long An.
 • Thêm 16.040 ca nhiễm COVID-19, Hà Nội lần đầu vượt 3.000 ca/ngày
  (TN&MT) - Bộ Y tế cho biết, đến tối 14/1, cả nước ghi nhận thêm 16.040 ca nhiễm COVID-19, 171 ca tử vong. Lần đầu tiên, số ca nhiễm tại Hà Nội lên hơn 3.000 ca/ngày.
 • Hà Tĩnh: Phát hiện 300k g mỡ bẩn sắp bán ra thị trường
  (TN&MT) - Ngày 14/1, Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết vừa phát hiện, thu giữ hơn 300kg mỡ “bẩn” tại một hộ dân khi đang chuẩn bị bán ra thị trường trong dịp tết.
 • Điện Biên: Xoá điểm đen tai nạn giao thông
  (TN&MT) - Những năm qua, Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên luôn làm tốt công tác quản lý, nâng cao hệ thống an toàn giao thông trên địa bàn. Góp phần đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường.
 • Đà Nẵng: Hỗ trợ người lao động ngoại tỉnh có Tết
  (TN&MT) - Trong điều kiện dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, nhiều lao động ngoại tỉnh chọn ở lại TP. Đà Nẵng đón Tết, họ đăng ký tăng ca cận Tết để vừa có thêm thu nhập, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch.
 • Phát triển cây ăn quả nâng cao sản lượng nông sản ở Mường Ảng
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã tiến hành rà soát, đánh giá, thống kê toàn bộ diện tích đất dốc hiện đang canh tác cây lương thực, các loại cây công nghiệp hiệu quả thấp trên địa bàn để tiến hành quy hoạch chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả. Nhờ đó, góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, tăng độ che phủ đất, và đóng góp quan trọng trong bảo vệ môi trường sinh thái bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO