TP.HCM: Kỳ vọng phục hồi thị trường văn phòng trong quý cuối năm 2021

Thục Vy | 13/10/2021, 17:01

(TN&MT) - Theo báo cáo thị trường TP.HCM quý 3/2021 của CBRE Việt Nam, mặc dù thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong quý 3, thị trường văn phòng cho thuê vẫn khá ổn định và kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ vào quý 4/2021.

Ảnh minh họa

TP.HCM vừa trải qua 4 tháng phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 và hầu hết người dân buộc phải làm việc tại nhà. Vào đầu tháng 10, tuy các công ty đã bắt đầu cho nhân viên quay trở lại văn phòng nhưng chưa hoàn toàn đầy đủ. Trong giai đoạn phòng, chống dịch, các chủ nhà đều có chính sách hỗ trợ khách thuê như giảm giá 20-50% giá thuê và phí dịch vụ cho khách thuê văn phòng hoặc áp dụng chính sách tái ký hợp đồng thuê với mức tăng thấp hơn giai đoạn trước dịch. Số lượng giao dịch thuê văn phòng ước tính giảm khoảng 30% so với trung bình 2 quý trước và chủ yếu là giao dịch chuyển văn phòng. 

Dựa trên thống kê giao dịch của CBRE, giao dịch chuyển văn phòng chiếm hơn 40% tổng số lượng giao dịch trong quý, các giao dịch mở rộng, tái ký hợp đồng và cho thuê mới chiếm từ 15-20% tổng giao dịch. Ba ngành có giao dịch tích cực nhất bao gồm: Công nghệ thông tin, Tài chính/Ngân hàng, Ngành sản xuất, chiếm gần 80% tổng diện tích giao dịch. Điều đáng chú ý là mặc dù với tình hình giãn cách xã hội nghiêm ngặt, không như năm ngoái, các khách thuê và chủ nhà đã có sự thích ứng tốt hơn và trong quý 3 không ghi nhận giao dịch trả hoặc thu hẹp mặt bằng nào từ các toà nhà văn phòng hạng A&B tại TP.HCM. Số lượng yêu cầu tìm mặt bằng thuê gần như đóng băng trong 2 tháng đầu của Chỉ thị 15 và dần có dấu hiện hồi phục khi TP.HCM đưa ra thông báo sẽ tháo bỏ giãn cách xã hội từ tháng 10/2021. 

Theo ghi nhận của CBRE, công ty có quy mô nhỏ và vừa đang tận dụng thị trường với mức giá thuê giảm để tìm mặt bằng mới có thể sử dụng được ngay trong quý tới. Còn đối với các khách thuê là tập đoàn lớn, đa quốc gia lại chú trọng nghiên cứu thị trường trong giai đoạn 5-10 năm tới để nhằm đưa ra những thay đổi phù hợp mang tính tái cấu trúc cho hệ thống văn phòng của họ, ngoài số lượng và vị trí còn có sự quan tâm nhất định về xu hướng không gian làm việc chung, sức khỏe, bảo vệ môi trường…

Cũng theo CBRE, trong quý 3/2021, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM không có dự án mới và tổng nguồn cung thị trường giữ nguyên ở mức 1.433.327 m2 diện tích cho thuê (NLA). Tỷ lệ trống cho hạng A và hạng B lần lượt là 10,8% và 9,8%. Diện tích hấp thụ toàn thị trường đạt 4.892 m2, tuy không nhiều nhưng là vẫn khá lạc quan, nhất là trong giai đoạn khó khăn vừa qua. Tỷ lệ trống hạng A tiếp tục giảm 1,5 điểm phần trăm (đpt) so với quý trước, chủ yếu nhờ vào những tòa nhà mới hoạt động ở quận 7 cũng như những tòa nhà tại quận 1 đang có giá thuê thấp hơn so với giai đoạn trước dịch Covid-19.

Trong khi đó, tỷ lệ trống hạng B tăng nhẹ 0,2 đpt so với quý trước đa số đến từ những dự án quy mô nhỏ và có vị trí ngoài cụm văn phòng truyền thống. Trái lại, các dự án có vị trí gần trung tâm như quận Bình Thạnh, quận 10 và khu vực Thủ Thiêm vẫn ghi nhận diện tích cho thuê mới tăng trong quý. Giá thuê cho hạng A và hạng B tăng lần lượt 0,4 và 0,1% so với quý trước và đạt mức 950.000 đồng/m2/tháng và 570.000 đồng/m2/tháng. Trong 3 tháng cuối năm 2021, dự định chào đón thêm 3 dự án hạng B với tổng diện tích cho thuê 34.500 m2 NLA. Từ năm 2022 trở đi, thị trường sẽ có thêm hơn 300.000 m2 nguồn cung hạng A, tiêu biểu khu vực gần sân bay, quận 1, khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh - Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM vẫn đang được hưởng lợi từ việc nguồn cung mới hạn chế và cũng đang được ghi nhận những dấu hiệu hồi phục chậm nhưng tích cực. Đại dịch hiện đang làm thay đổi xu hướng thuê mặt bằng của các khách thuê là các công ty lớn, đa quốc gia. Chủ đầu tư của những dự án văn phòng hạng A dự kiến hoàn thành trong 3 năm tới thì cần nghiên cứu để có chiến lược phát triển phù hợp, đầu tư nhiều hơn những tính năng, yếu tố tích hợp liên quan đến môi trường, sức khỏe và an toàn không gian làm việc để thị trường phát triển bền vững và theo xu hướng chung của khu vực.

Bài liên quan
 • Tín hiệu thị trường bất động sản khả quan sau giãn cách
  (TN&MT) - Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung chịu tác động nặng nề. Tuy nhiên, ngay khi giãn cách được nới lỏng, thị trường BĐS Hà Nội đã có sự phục hồi khi mức độ quan tâm, giá rao bán ở một số phân khúc, loại hình đều tăng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thị trường bất động sản: Nhiều giải pháp phục hồi
  (TN&MT) - Hiện tại, cùng với sự trầm lắng của thị trường bất động sản (BĐS) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp BĐS cũng đang gặp khó khăn do các bất cập liên quan đến pháp lý, nguồn vốn đầu tư..., cần được tháo gỡ để giúp thị trường sớm hồi phục và phát triển ổn định trong thời gian tới.
 • Hà Nội: Thu hồi 4 đại dự án tại huyện Mê Linh
  (TN&MT) - Hà Nội ban hành quyết định thu hồi 4 dự án khu đô thị (KĐT) do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án gồm: KĐTmới Prime Group; KĐT mới Vinalines, KĐT mới BMC; KĐT mới Việt Á.
 • Triển khai đại trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam
  (TN&MT) - Trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam có quy mô hàng chục nghìn m2 đã chính thức được triển khai tại khu đô thị Ecopark. Dự án này khi hoàn thành sẽ trở thành điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm.
 • Vinhomes ra mắt The Beverly - Hollywood giữa lòng thành phố đại công viên
  (TN&MT) - Ngày 30/11, Vinhomes chính thức ra mắt The Beverly - dự án căn hộ cao cấp bậc nhất “thành phố thông minh – công viên” Vinhomes Grand Park (Thủ Đức, TP HCM). Sở hữu những lợi thế vượt trội, The Beverly mang đến chuẩn sống nghỉ dưỡng đẳng cấp khác biệt, hiếm có giữa lòng Thành phố phía Đông.
 • Bí quyết "tậu nhà, sống chất" của thế hệ Gen Z
  (TN&MT) - Ngôi nhà với Gen Z không chỉ là món đầu tư mang lại tiền bạc, mà còn là “lợi nhuận” về sức khỏe, trải nghiệm và chất lượng sống. Sự khác biệt trong tư duy của thế hệ “không xu dính túi” buộc các chủ đầu tư BĐS phải nhanh nhạy để nắm bắt thời cơ chinh phục tập khách hàng tiềm năng này.
 • Khó xảy ra “bong bóng” bất động sản trong năm 2022
  (TN&MT) - Bất chấp dịch Covid-19, giá nhà đất vẫn liên tục tăng, nhất là tại các dự án mới giá tăng từ 5% - 20%. Nguồn cung chủ yếu trên thị trường là căn hộ trung và cao cấp, vắng bóng nhà giá rẻ. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, trong năm 2022, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn trên đà phục hồi và không xảy ra “bong bóng” BĐS.
 • Thanh Hóa: Phê duyệt đấu giá đất khu dân cư đô thị tại Sầm Sơn
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 4744/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại tại TP. Sầm Sơn.
 • Chuỗi khu đô thị biển và chiến lược khác biệt của Văn Phú - Invest
  (TN&MT) - Dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh song tiềm năng của bất động sản biển chưa bao giờ mất đi sức hấp dẫn. Phân khúc này liên tục ghi nhận sự xuất hiện của những xu hướng mới. Theo đó, thay vì phát triển các khu resort, nghỉ dưỡng, hiện nay một số doanh nghiệp định hướng xây dựng khu đô thị biển trở thành sản phẩm chủ đạo trong chiến lược đầu tư.
 • Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra các dự án phân lô bán nền tại Lâm Đồng
  (TN&MT) - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản hỏa tốc gửi UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan đến tình trạng phân lô bán nền ở các thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm.
 • Phát triển BĐS du lịch Việt Nam: Bài học nhìn từ Tây Ban Nha
  (TN&MT) - Nằm trên bán đảo Iberia phía Tây Nam châu Âu, Tây Ban Nha là quốc gia có nhiều địa điểm cổ đại lịch sử lâu đời, quê hương của điệu nhảy Flamenco sôi động, tràn đầy sức sống. Vùng đất dồi dào tiềm năng du lịch đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Bất động sản (BĐS) cho ngành nghề này.
 • Các căn biệt thự Regal Victoria hút khách trong ngày lễ giới thiệu
  (TN&MT) - Ngày 27/11 vừa qua, Đất Xanh Miền Trung vừa chính thức giới thiệu dự án biệt thự siêu sang Regal Victoria đến khách hàng và quý nhà đầu tư.
 • Hà Nội: Thị trường căn hộ giá bình dân tiếp tục khan hiếm
  (TN&MT) - Căn hộ có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như “cạn kiệt” nguồn cung tại Hà Nội. Các dự án đang chào bán trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay, khiến người thu nhập trung bình ngày càng khó có khả năng sở hữu. Các chuyên gia dự báo, tình trạng này có thể kéo dài đến hết Quý I/2022.
 • Khánh Hòa: Đình chỉ hoạt động nhiều khách sạn, condotel không bảo đảm phòng cháy chữa cháy
  (TN&MT) - Ngày 26/11, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa đã thông báo công khai thông tin các dự án, công trình không bảo đảm an toàn về PCCC trên địa bàn. Trong đó, 2 tòa nhà khách sạn, căn hộ cao cấp của Tập đoàn Mường Thanh tại TP. Nha Trang bị tạm đình chỉ hoạt động vì vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về PCCC.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO