TP.HCM: Khởi công 3 nhà máy đốt rác phát điện trong năm 2019

26/08/2019, 22:11

(TN&MT) - Chiều 26/8, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM đã chủ trì buổi họp báo công bố định hướng của TP.HCM về xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị và chuyển đổi sang công nghệ đốt rác phát điện trên địa bàn thành phố.

so1
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM chủ trì buổi họp báo

Theo báo cáo của Sở TN&MT TP.HCM, tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt đã thu gom, vận chuyển năm 2018 của thành phố là 3.077.382,78 tấn, trung bình 9.213,72 tấn/ngày (tăng 4,19 % so với năm 2017). Hiện nay, việc xử lý chất thải của Thành phố chủ yếu là chôn lấp chiếm 72,52%; phần còn lại được xử lý bằng phương phảp đốt (không thu hồi năng lượng), sản xuất phân bón và tái chế, nhưng tỷ lệ xử lý còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu của Thành phố. 

Trong đó, chôn lấp tại Khu Đa Phước 2.024.187,29 tấn, trung bình 6.060,44 tấn/ngày; chôn lấp tại Khu Tây Bắc là 207.716,53 tấn, trung bình 621,91 tấn/ngày;  tái chế tại Công ty CP Vietstar là 444.541,30 tấn, trung bình 1.330,96 tân/ngày; tái chế  tại Công ty CP Tâm Sinh Nghĩa là 401.937,61 tấn, trung bình 1.203 tấn/ ngày.

Theo Sở TN&MT TP.HCM, mặc dù, các bãi chôn lấp tại thành phố sử dụng công nghệ chôn lấp hợp vệ sỉnh. Tuy nhiên, công nghệ chôn lấp chỉ phù hợp vởi đỉều kiện kinh tế của thành phố ở giai đoạn trưởc đây, trong đó hạn chế lớn nhất là tồn tại mùi hôi trong một số thời điềm.

Căn cứ Nghị quyết số 03/NQ-HĐND ngày 11/6/2017 của HĐND TP.HCM về công tảo bảo vệ môi trường thành phố và quản lý chẳt thải rắn trên địa bàn và Quyết định số 5297/QĐ-UBND ngày 11/11/2016 của UBND TP.HCM về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X về Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 - 2020; trong đó xác định cải tạo, nâng cấp nhà mảy, đổi mới công nghệ xử lý tại cảc nhà mảy hiện hữu sang công nghệ đốt phảt điện, hướng đến năm 2020, tỷ lệ lượng chất thải rắn sinh hoạt đuợc xử lý bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh tối đa là 50%, đến năm 2025 tối đa là 20%.

Ngày 18/7/2019, UBND TP.HCM có Văn bản chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu đến cuối năm 2020, 50% khối lượng rác thải sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ đốt phát đỉện. Ngay từ khi có chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở TN&MT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương đang phối hợp với cảc nhà đầu tư khấn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định (điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500, cấp giấy phép xây dựng, thẩm định công nghệ,. . .) để các dự án chuyển đối công nghệ xử lý rác sinh hoạt có thể bắt đầu khởi công xây dựng trong quý IV năm 2019; hoàn thành và đi vào hoạt động vào cuối năm 2020.

Cụ thể, từ nay đến cuối năm 2019, sẽ có 3 Nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt rác phát điện sẽ được khởi công, gồm: Công ty CP Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa; Công ty CP Vietstar, Công ty CP Tasco. Các nhà máy  này được áp dụng công nghệ đồng bộ (đốt thu hồi năng lượng phảt điện) với hiệu suất cao; không phát tản mùi hôi, khí thải, nước thải, chất thải rắn phảt sinh; máy móc thiết bị nhà đầu tư cam kết mới 100% và về mặt kỹ thuật công nghệ, Thành phố sẽ tổ chức Hội đồng thẩm định để đảm bảo cho sự phảt triển bền vững môi trường của thành phố.

Tại buổi họp báo, ông Ngô Như Hùng Việt, Giám đốc Công ty CP Vietstar cho biết, ngày 28/8 tới, Công ty sẽ chính thức khởi công Nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt rác phát điện có công suất trên 2.000 tấn nằm trong tổng diện tích 30ha tại Khu liên hợp xử lý rác Tây Bắc Củ Chi. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 400 triệu USD, công suất xử lý giai đoạn 1 đạt 2.000 tấn rác/ngày.

Ông Ngô Xuân Tiệc, Tổng Giám đốc Công ty CP Tâm Sinh Nghĩa cũng cho biết, ngày 25/7, UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương cho Công ty đầu tư nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt phát điện với công suất 2.000 tấn trong khuôn viên 22ha tại Khu xử lý rác Tây Bắc Củ Chi. Hiện tại, Công ty đang triển khai các bước thủ tục theo quy định, dự kiến ngày 6/10 sẽ khởi công nhà máy.

so2
Quang cảnh buổi họp báo

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo TN&MT trước thời hạn hoàn thành việc chuyển đổi công nghệ xử lý rác đến năm 2020 phải giảm xuống còn dưới 50% và 50% rác thải được xử lý bằng công nghệ đốt rác phát điện đã cận kề, TP.HCM có “dễ dãi” trong việc đánh giá công nghệ xử lý rác và các thủ tục khác có liên quan hay không? Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM khẳng định hoàn toàn không có chuyện dễ dãi, mọi thủ tục đều phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật, đặc biệt là việc thẩm định công nghệ xử lý rác. Tuy nhiên, các Sở, ban, ngành thành phố sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong việc xử lý, phối hợp xử lý thủ tục cho các nhà đầu tư nhằm rút ngắn thời gian thực hiện dự án.

Đồng thời, trong quá trình xây dựng, vận hành, Sở TN&MT TP.HCM sẽ giám sát chủ đầu tư thực hiện đúng các nội dung Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) do Bộ TN&MT thẩm định và phê duyệt. Đồng thời, các thông số môi trường tại Nhà máy xử lý rác sẽ được được quan trắc tự động và chuyển số liệu về Sở TN&MT theo dõi, giám sát.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, định hướng của Thành phố trong công tác xử lý chẩt thải rắn đô đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 sẽ hướng đến quản lý môi trường xanh; ứng dụng công nghệ đốt phát điện để xử lý chất thải, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững và tăng trưởng xanh. Sau khi khởi công 3 Nhà máy đốt rác phát điện trong năm 2019, TP.HCM sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư xây dụng 02 nhà máy đốt phát điện mới trong năm 2020.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
 • Thời tiết ngày 30/4: Hà Nội sáng se lạnh, trưa và chiều nắng đẹp
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày nghỉ lễ 30/4, sáng sớm và đêm Hà Nội trời lạnh. Buổi trưa, chiều, trời hửng nắng.
 • Thời tiết ngày 28/4: Cảnh báo mưa dông vào chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ chiều tối nay 28/4 sang đến ngày 29/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm.
 • Ninh Bình quyết liệt thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản số 1000/STNMT-MTBD gửi UBND các huyện, thành phố về việc triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 • Điều chỉnh nội dung Thư phê duyệt dự án CDM trong thời hạn tối đa 10 ngày
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực biến đổi khí hậu thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ. Quyết định đưa ra quy định mới trong việc điều chỉnh nội dung Thư phê duyệt dự án thuộc Cơ chế phát triển sạch trong khuôn khổ Nghị định thư Kyoto.
 • Phát động chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023"
  (TN&MT) - Ngày 24/4, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với với Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023”.
 • Thời tiết 24/4: Bắc Bộ nắng nóng, nhiều nơi gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 24/4 nhiều khu vực tại Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, một số nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ, có nơi trên 36 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO