TP.HCM: Giá thuê mặt bằng bán lẻ phục hồi

Thục Vy | 16/05/2022, 17:57

(TN&MT) - Thị trường bán lẻ tại TP.HCM bắt đầu ghi nhận các tín hiệu phục hồi khi tỷ lệ lấp đầy lẫn giá thuê mặt bằng đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

received_720341726051481.jpeg
Thị trường mặt bằng cho thuê sôi động trở lại

Số liệu của Savills cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, các chủ đầu tư đã nâng thời gian thuê tối thiểu và áp dụng chính sách tăng giá hàng năm lên đến 10%. Quý 1/2022, giá trung bình chào thuê của thị trường bán lẻ TP.HCM là 1,2 triệu đồng/m2/tháng, tăng 3% theo quý và theo năm. Riêng với các dự án trong trung tâm thành phố, giá chào thuê ghi nhận gần chạm mốc 3 triệu đồng/m2/tháng. Xu hướng tăng giá thuê chủ yếu đến từ các dự án nằm ngoài trung tâm.

Công suất cho thuê trung bình trên toàn thành phố ghi nhận ở mức cao với 92%. Sự mở rộng và gia nhập của các thương hiệu nổi tiếng cũng đã tạo nên mức lấp đầy tích cực này. Bên cạnh đó, các chủ cho thuê đang có một thái độ lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế trong quý đầu năm với mức tăng trưởng GDP tại TP.HCM là 1,9%, mức tăng trưởng dương sau hai quý liên tiếp ghi nhận xu hướng tăng trưởng âm. Cục Thống kê TP.HCM ghi nhận tổng mức bán lẻ hàng hóa lên đến 161 nghìn tỷ đồng, tăng 5% theo năm và chiếm 60% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ.

Bà Trần Phạm Phương Quyên - Quản lý cho thuê mặt bằng bán lẻ của Savills Việt Nam cho biết, từ đầu năm 2022 nhu cầu thuê đang gia tăng trở lại với nhóm ngành hàng siêu thị, thời trang, phụ kiện… sức tiêu dùng nội địa ngày càng tăng giúp cho việc kinh doanh của các nhà bán lẻ ngày càng phục hồi và tự tin hơn để đi rộng khắp các quận huyện và địa điểm mới thay vì trước đây chỉ tập trung nhiều vào khu vực quận 1, quận 3.

Với xu hướng dịch chuyển này, các khách hàng có thể tiết kiệm chi phí mặt bằng mà vẫn duy trì được diện tích thuê lớn, hoặc linh hoạt hơn về diện tích thuê. Ngoài ra, sau Covid-19, hàng loạt các mô hình mới đã ra đời, đặc biệt nhiều mô hình siêu thị mới như Novamart, Fujimart,… cũng góp phần làm thị trường thuê sôi động thuê, tỷ lệ hấp thu mặt bằng dần tốt lên, giá thuê cũng đỡ chịu áp lực.

Cũng theo bà Quyên, sau hai năm đối mặt với đại dịch, thói quen của người tiêu dùng thay đổi, các doanh nghiệp phải đẩy mạnh kênh mua sắm điện tử, giao hàng tận nơi, quầy bán hàng lưu động để sống sót. Đến năm nay, khi hàng loạt các tín hiệu tích cực từ mở cửa đường bay quốc tế, chính sách giảm thuế, sức mua sắm hồi phục, lưu thông di chuyển cải thiện, hoạt động buôn bán mua sắm trở lại bình thường…. thì cửa hàng vật lý vẫn là kênh bán hàng trọng điểm của các nhà bán lẻ. Lý do đến từ lợi thế của cửa hàng vật lý như sức mạnh nhận diện thương hiệu, không gian trải nghiệm sản phẩm và chăm sóc khách hàng toàn diện, các sự kiện ra mắt sản phẩm và giao lưu được tổ chức tại đây.

Xét về nguồn cung tương lai, TP.HCM hiện có hơn 1,5 triệu m2 mặt bằng bán lẻ. Dự kiến trong 9 tháng tới, 7 dự án mới tổng diện tích hơn 90.000 m2 sẽ được đưa vào hoạt động, trong đó 74% đến từ các dự án ngoài trung tâm. Với những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, nhiều khách thuê lớn và các khách thuê nước ngoài sẽ tham gia vào thị trường. TP.HCM vẫn là điểm đến ưa thích của các khách thuê mới.

Bài liên quan
  • TP.HCM: Mặt bằng cho thuê khởi sắc
    (TN&MT) - Thời điểm cuối năm 2021, thị trường mặt bằng cho thuê ở TP.HCM đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian dài ảm đạm. Hàng loạt chuỗi cà phê, đồ uống nhanh chân tận dụng quãng thời gian “vàng” để thuê lại kinh doanh ngay sau giãn cách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhà ở vừa túi tiền sẽ là điểm sáng của thị trường bất động sản 2023
(TN&MT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) đang im ắng thì nhà ở vừa túi tiền được xem là động lực quan trọng giúp lấy lại đà tăng trưởng và sẽ là điểm sáng góp phần giúp thị trường BĐS năm 2023 ấm dần lên.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO