TP.HCM: Đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng

Nguyễn Quỳnh | 09/08/2022, 11:00

(TN&MT) - Tại Chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” về công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đất đai và xây dựng trên địa bàn TP.HCM ngày 7/8, lãnh đạo Sở TN&MT và Sở Xây dựng cho biết đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh giải quyết hồ sơ trong lĩnh vực đất đai, xây dựng nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Tại chương trình, các cử tri đã cho rằng việc giải quyết TTHC trong lĩnh vực đất đai, xây dựng đôi khi chậm trễ, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp. Cử tri Đinh Công Khương (ngụ tại quận 11) cho biết, hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở tại phường Tân Phú (quận 7) bị từ chối giải quyết nhiều lần dù khu đất phù hợp quy hoạch đất ở đô thị.

Cử tri Trần Việt Trung (TP. Thủ Đức) cho biết, trong quá trình nộp hồ sơ, người dân cũng không được biết hồ sơ của mình đang giải quyết đến đâu, mốc trả hồ sơ được trả lời chung chung do cơ quan Nhà nước không công khai rõ thời gian giải quyết TTHC. Đặc biệt, việc giải quyết cấp “sổ đỏ” cho các căn hộ chung cư còn chậm. Còn cử tri Nguyễn Đình Tuệ - Giám đốc Trung tâm dịch vụ Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (Hiệp Hội Doanh nghiệp TP.HCM) thì cho rằng, thủ tục hoàn công còn chậm, gây thiệt hại cho cả người dân và ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, việc kiểm tra xây dựng đang có nhiều hình ảnh tiêu cực, các lỗi vi phạm trong xây dựng nhỏ thường được thương lượng và cho tồn tại.

Trả lời các nội dung liên quan đến lĩnh vực đất đai, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết: Thời gian qua, ngành TN&MT đã có nhiều cố gắng trong công tác cải cách TTHC, giải quyết hồ sơ cho người dân và doanh nghiệp. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2022, có 97% số hồ sơ trong lĩnh vực đất đai được giải quyết đúng hạn.

nip-ho-so-dat-dai.jpg

Người dân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Thủ Đức

Trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở TN&MT đã đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ. Đặc biệt, ngành TN&MT đã liên thông với ngành thuế để áp dụng mô hình “một cửa liên thông thuế điện tử” vừa rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, vừa giúp người dân không phải đi lại nhiều cơ quan. Trong 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM đã cấp 16.000 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong tổng số 20.000 hồ sơ theo kế hoạch năm 2022.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Toàn Thắng, công tác giải quyết TTHC trong lĩnh vực đất đai vẫn còn một số hạn chế khiến người dân và doanh nghiệp còn chịu nhiều phiền hà. Để giải quyết tình trạng này, Sở TN&MT đang thí điểm phần mềm một cửa điện tử tại quận 1, 3 và TP. Thủ Đức để người dân có thể tra cứu khi giải quyết hồ sơ đất đai. Đến nay, Sở TN&MT đã trình UBND TP.HCM kiến nghị Bộ TN&MTcho phép TP.HCM được triển khai phần mềm này để sớm đáp ứng nguyện vọng của người dân và doanh nghiệp thành phố.

Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cũng cho biết, hiện nay hệ thống máy móc, trang thiết bị, hạ tầng mạng của ngành TN&MT còn lạc hậu, chưa được đầu tư kịp thời gây khó khăn cho công tác xử lý hồ sơ. Hiện nay, ngành TN&MT có ba dự án đầu tư máy móc thiết bị chuyển đổi số với tổng kinh phí lên đến hơn 1.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, để đáp ứng các nhu cầu vốn cho các lĩnh vực khác, Sở TN&MT đã đề xuất UBND thành phố trước mắt sẽ thuê các đơn vị có đủ năng lực làm dịch vụ thay vì phải đầu tư mua máy móc, thiết bị ngay.

Tại chương trình, Ông Lê Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND quận 7 thông tin, đến nay, quận 7 đã liên thông 100% TTHC về nhà đất để người dân thực hiện dễ dàng. Ông Thành cũng đề nghị cần rút ngắn thời gian phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm, TP.HCM nên có hai đợt phê duyệt mỗi năm, trong đó ưu tiên giải quyết các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình riêng lẻ theo hạn mức đất ở để giải quyết nhu cầu người dân, ngăn chặn việc mua bán, xây dựng trái pháp luật trên địa bàn.

Trong lĩnh vực cấp phép xây dựng, ông Lê Trần Kiên - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, ngành xây dựng cũng đã sử dụng dịch vụ công trực tuyến để tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Ngoài ra, Sở Xây dựng còn xây dựng App SXD247 trên điện thoại thông minh. Người dân có thể theo dõi tiến độ giải quyết hồ sơ cũng như phản ánh các vấn đề liên quan đến trật tự xây dựng thông qua app này. Đồng thời, Sở Xây dựng đang phối hợp với Sở TN&MT thống nhất một bản vẽ để sử dụng cho hai mục đích là cấp phép xây dựng và cấp giấy chứng nhận để giảm bớt thủ tục cho người dân.

Bài liên quan
 • Bộ TN&MT cải cách thủ tục hành chính: Tiếp tục rà soát, “gỡ vướng”
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiếp tục rà soát phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ, tập trung chủ yếu vào thủ tục hành chính (TTHC). Theo đó, số lượng TTHC đề nghị bãi bỏ, đơn giản hóa là 153/178 (đạt 85%) số lượng TTHC lĩnh vực TN&MT.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hơn150 đơn vị tham gia Triển lãm quốc tế về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản
(TN&MT) - Từ ngày 4-6/10, tại Hà Nội, sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng - Mining Vietnam 2022. Sự kiện do Informa Markets Vietnam tổ chức, Tập đoàn Công Nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) bảo trợ, dự kiến sẽ quy tụ hơn 150 đơn vị từ 18 quốc gia/vùng lãnh thổ.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Siết chặt công tác quản lý tài nguyên nước
  Cùng với xây dựng các quy hoạch, kế hoạch bảo vệ, quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước, mới đây, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của người dân, phát triển KT-XH trên địa bàn.
 • Sơn La: Đối thoại gỡ vướng lĩnh vực đất đai, môi trường
  (TN&MT) - Ngày 29/9, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị đối thoại với Doanh nghiệp Quý 3/2022 lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường. Hội nghị đã ghi nhận 5 kiến nghị của 3 doanh nghiệp và các chi hội du lịch.
 • Bộ TN&MT ghi nhận ý kiến của các bộ, ngành về dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi)
  (TN&MT) - Chính phủ vừa thông qua hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi). Trước đó, thực hiện nhiệm vụ xây dựng dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi) để trình Chính phủ vào tháng 8/2022, Bộ TN&MT đã tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ, ngành liên quan, trong đó, đã tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp đối với hồ sơ.
 • Kinh Môn (Hải Dương): Đưa công tác quản lý khoáng sản đi vào nền nếp
  (TN&MT) - Nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Hải Dương, thị xã Kinh Môn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại khoáng sản phong phú như đá, đất cao lanh, đá phiến sét... Những năm gần đây, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản đã được các cấp chính quyền Kinh Môn quan tâm triển khai, từng bước khắc phục tình trạng lãng phí, khai thác không đúng mục đích.
 • TP.HCM ứng phó tình trạng sụt lún nền đất
  (TN&MT) - Để ứng phó với tình trạng sụt lún nền đất đang diễn ra với chiều hướng gia tăng, TP.HCM sẽ giảm khai thác nước ngầm xuống còn 100.000 m3/ngày/đêm vào năm 2025 và tiến tới chấm dứt khai thác nước ngầm; đồng thời, đầu tư hệ thống quan trắc sụt lún nền đất hiện đại…
 • Quản lý đồng bộ điều tra cơ bản địa chất và khoáng sản
  (TN&MT) - Nghị quyết số 10-NQ/TW đã có các quan điểm và định hướng hoàn thiện pháp luật về địa chất, khoáng sản làm cơ sở chính trị khi xây dựng dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi).
 • Đầm Hà- Quảng Ninh: Phát huy lợi thế đất đai, giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều chính sách dân tộc, Đề án 196, chương trình xây dựng NTM, tích cực dồn điền đổi thửa tạo quỹ đất để sản xuất hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) miền núi.
 • Thanh Hóa: Xử phạt hơn 300 triệu đồng do vi phạm trong khai thác đá
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2982/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hồng Phượng do vi phạm các quy định trong khai thác khoáng sản, với số tiền xử phạt là 320 triệu đồng.
 • Chính sách về đất đai ở Gia Lai giúp hàng nghìn hộ dân vươn lên, thoát nghèo
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách về đất đai như: hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp hàng nghìn người dân là hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở các xã, thôn, làng đặc biệt khó khăn yên tâm sinh sống, sản xuất; góp phần nâng cao đời sống, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 • Điều chỉnh giảm 38,526 ha khu công nghiệp Đức Hòa III-Slico
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đức Hòa III – Slico.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ động tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư
  (TN&MT) - Thời gian qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương tăng cường triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) nhằm tạo quỹ đất sạch để phục vụ cho đấu giá quyền sử dụng đất và mạnh tay thu hồi các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng để giao cho các nhà đầu tư mới.
 • Sơn La: Nâng cao hiệu quả thanh, kiểm tra lĩnh vực TN&MT
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2022 tới nay, Sở TN&MT Sơn La đã chủ trì triển khai 65 cuộc thanh, kiểm tra với 76 đơn vị, trên các lĩnh vực đất đai, môi trường, tài nguyên nước và khoáng sản. Song song công tác thanh, kiểm tra, Sở cũng quan tâm làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO