TP. HCM đầu tư 5.500 tỷ đồng xây dựng các chuỗi nông sản an toàn

23/02/2017, 00:00

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ với 3 loại thực phẩm chủ lực là thịt heo, rau củ quả và thủy sản.

Tổng vốn đầu tư cho kế hoạch này là hơn 5.500 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2017 - 2020.

Quầy rau quả an toàn tại một siêu thị ở TP.HCM
Quầy rau quả an toàn tại một siêu thị ở TP.HCM

Mục tiêu của TP.HCM từ nay đến 2020 là xây dựng được 3 chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ 3 chuỗi nông sản an toàn, gồm: chuỗi rau, củ, quả; chuỗi thịt heo; chuỗi thủy sản.

Về chuỗi thịt heo, sẽ xây dựng 2 mô hình liên kết là liên kết dọc và liên kết ngang. Chuỗi thịt heo được thực hiện trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, BR-VT, Long An, Tiền Giang. Tại những địa phương này, các trang trại có quy mô tối thiểu 500 con/trại (ưu tiên các trang trại có chứng nhận VietGAHP, được công nhận cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh LMLM, dịch tả lợn…) sẽ được vận động ký kết tham gia chuỗi cung ứng cho TP.HCM.

Dự kiến sẽ có 130 cơ sở chăn nuôi được chọn tham gia chuỗi cung ứng. Từ 2017 - 2019, TP sẽ tổ chức các đoàn đánh giá các trang trại theo tiêu chí chuỗi ATTP. Sau đó, các doanh nghiệp và trang trại sẽ tham gia ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm chăn nuôi, được tập huấn kỹ thuật, tổ chức liên kết với các khâu sản xuất…

Để nâng cao hiệu quả sản xuất thịt heo theo chuỗi, TP. HCM sẽ tổ chức nhập nội và cải thiện đàn heo giống bằng các giống cao sản. Để đảm bảo ATTP khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng, các khâu giết mổ, vận chuyển, bảo quản đều được áp dụng công nghệ tiên tiến, đảm bảo ATTP và có truy xuất nguồn gốc. Song song với đó, sẽ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa của chuỗi sản phẩm, tiến tới xây dựng thương hiệu chuỗi thịt heo an toàn. Mục tiêu là đến 2020, chuỗi thịt heo an toàn sẽ cung cấp được khoảng 3.000 con heo/ngày, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ thịt heo của TP.HCM.

Về chuỗi rau, củ, quả, sẽ xây dựng 4 loại mô hình chuỗi giá trị rau quả có sự tham gia của HTX, doanh nghiệp. Cụ thể: 10 mô hình thí đểm chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế đến siêu thị; 3 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế và cửa hàng chuyên kinh doanh rau; 2 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt tới sơ chế, bán buôn (tại chợ đầu mối) và bán lẻ (Lâm Đồng - TP. HCM; Long An - TP. HCM); 3 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế, đến XK tại TP. HCM; 2 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế, bán buôn (tại chợ đầu mối) và bếp ăn (Long An - TP. HCM).

Các loại rau, củ, quả được thực hiện trong các chuỗi liên kết khá đa dạng, tập trung vào các chủng loại có lượng tiêu thụ lớn trên địa bàn TP.HCM và có tiềm năng XK như khổ qua, dưa leo, bắp cải, cà rốt, khoai tây, cải thìa, cải ngọt, cà tím, đậu bắp, ớt, bạc hà, bí đao, mồng tơi, rau dền, rau muống, đậu đũa…

Tham gia vào chuỗi sẽ gồm các nông hộ, trang trại, HTX và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rau quả trên địa bàn TP hoặc cung ứng cho TP. Những đơn vị này tập trung trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Lâm Đồng, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang, Tây Ninh. Các đơn vị tham gia chuỗii liên kết rau quả đều được hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, sơ chế, đóng gói, bảo quản, được hỗ trợ xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm… Mục tiêu của TP.HCM là đến năm 2020, chuỗi rau củ quả an toàn sẽ đáp ứng được 50% nhu cầu tiêu thụ rau quả của TP.

Về chuỗi thủy sản, sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nông hộ, trang trại, THT, HTX, cơ sở kinh doanh giống, nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản, các cơ sở kinh doanh, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trên địa bàn TP HCM. Đối tượng chủ lực là tôm, cá nước ngọt (điêu hồng, lóc…) và nước mắm.

Các nội dung chính về xây dựng chuỗi thủy sản an toàn gồm Xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh giống thủy sản đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh thức ăn, chất xử lý cải tạo môi trường nước nuôi thủy sản đảm bảo chất lượng theo hệ thống kiểm soát chất lượng GMP/ISO; xây dựng mô hình cơ sở sản xuất tốt đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm; xây dựng hệ thống thu mua, sơ chế, chế biến các sản phẩm thuộc chuỗi đạt tiêu chuẩn GMP, quy phạm vệ sinh chuẩn SSOP, kế hoạch HACCP; hỗ trợ XTTM, đẩy mạnh XK; hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể; nghiên cứu, ứng dụng khoa học trong sản xuất giống, nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản thủy sản trong chuỗi. Mục tiêu là đến 2020, chuỗi thủy sản đáp ứng trên 50% nhu cầu tiêu thụ thủy sản của TP.

Tổng kinh phí dự kiến cho việc xây dựng 3 chuỗi rau quả, thịt heo và thủy sản của TP.HCM là 5.503 tỷ đồng. Trong đó, vốn tổ chức, cá nhân là 5.000 tỷ đồng, vốn ngân sách là 503 tỷ đồng.

Theo nongnghiep


(0) Bình luận
Nổi bật
Petrovietnam: Khát vọng chinh phục đỉnh cao mới
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã trải qua một năm thành công vượt thách thức, thiết lập nhiều kỷ lục trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, Tạp chí Năng lượng Mới - PetroTimes đã phỏng vấn TS Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam về những dự định, kế hoạch của Petrovietnam trong năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Giá xăng, dầu tăng gần 1.000 đồng mỗi lít
  Tại kỳ điều hành hôm nay ngày 30/1, giá xăng mỗi lít xăng tăng 977 - 993 đồng, dầu tăng từ 568 - 890 đồng/lít, kể từ 19h.
 • Quảng Ngãi nâng cao hiệu quả khu kinh tế, khu công nghiệp
  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 18/TB-VPCP ngày 30/1/2023 thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.
 • Sân bay quốc tế Vân Đồn kết nối chuyến bay đi Phnôm Pênh đầu Xuân Quý Mão
  (TN&MT) - Các chuyến bay đưa hành khách từ Việt Nam đi Phnôm Pênh, Campuchia xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong ngày 29/1/2023 (tức ngày mùng 8 Tết).
 • Khu đô thị Halong Marina trồng 500 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây
  Vừa qua, cư dân Khu đô thị Du lịch Halong Marina, P. Hùng Thắng, TP. Hạ Long, hào hứng tham gia hoạt động Tết trồng cây 2023.
 • Phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình
  Vừa qua, tại Hòa Bình, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) và Công ty Thủy điện Hòa Bình phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
 • Thanh Hóa: Khởi công tuyến đường QL1A nối với QL45 hơn 1.400 tỷ đồng
  Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết Qúy Mão), tại xã Hoằng Xuân (huyện Hoằng Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khởi công xây dựng tuyến đường nối QL 1A với QL 45, từ xã Hoằng Kim (Hoằng Hóa) đến xã Thiệu Long (Thiệu Hóa) với tổng mức đầu tư 3 dự án là 1.417 tỷ đồng.
 • EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết
  Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.
 • Giám sát kinh doanh xăng dầu dịp Tết: Kịp thời xử lý các vi phạm, tạo sức răn đe
  (TN&MT) - Ngày 25 - 26/1 (tức mùng 4, 5 Tết), Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã thành lập Tổ công tác giám sát tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng... Trong đó, phát hiện và xử phạt nghiêm đối với một số doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh xăng dầu mà không có lý do chính đáng.
 • Vietsovpetro sẵn sàng cho hành trình mới
  Bước sang giai đoạn phát triển mới, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đứng trước những thách thức lớn. Song, với bề dày truyền thống, tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro tự tin sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ Hội đồng 55 Vietsovpetro giao, tiếp tục giữ vững vị trí doanh nghiệp chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).
 • Kinh nghiệm của PVEP trong việc ứng phó với biến động thị trường năng lượng
  Trải qua thời kỳ đầy biến động từ nhiều yếu tố trong năm 2022, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đẩy mạnh công tác quản trị biến động, tập trung xây dựng dự báo và giải pháp cụ thể để ứng phó với những biến động từ thị trường năng lượng trong nước và thế giới.
 • Chuyện ít người biết trên giàn khoan
  Từ trước đến nay, cuộc sống của người thợ ở những giàn khoan dầu khí trên biển rất ít người được biết. Bởi lẽ, hiếm người có thể ra được giàn khoan và những người thợ dầu khí cũng ít khi kể về mình. Nhân dịp năm hết Tết đến, chúng tôi xin kể một vài câu chuyện ít người tưởng tượng được trên giàn khoan dầu khí.
 • Petrovietnam: Quản trị rủi ro giữ vai trò quyết định
  Nhận diện, đánh giá chính xác các yếu tố rủi ro có thể xảy đến với doanh nghiệp để tổ chức quản trị hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực. Câu chuyện quản trị rủi ro tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là một minh chứng điển hình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO