TP. Hải Dương: Cán bộ có “gian lận” ruộng của thôn? - Bài 3: Xã Tân Hưng “bao che” cho sai phạm?

10/10/2018, 13:42

Trước Đơn thư kiến nghị của người dân thôn Khuê Liễu, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương (Hải Dương) phản ánh của Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường và chỉ đạo của Ngành Tài nguyên & Môi trường TP. Hải Dương, về việc: Diện tích đất nông nghiệp của ông Ngô Văn Dao (còn tên là Giao) Bí thư Chi bộ thôn Khuê Liễu tăng “đột biến” theo quy định. Nguyên nhân, ông Dao đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong Ban chỉ đạo dồn ô, đổi thửa để tư lợi cho cá nhân. Chính vì vậy, UBND xã Tân Hưng đã thành lập tổ kiểm tra, xác minh và ngày 27/9 vừa qua đã có Thông báo kết luận, gửi cơ quan chức năng TP. Hải Dương và trả lời người dân thôn Khuê Liễu.

(TN&MT) - Từ ngày 24/8 - 20/9 Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã có 2 bài viết phản ánh, việc: Sau 14 năm thực hiện việc “dồn ô, đổi thửa” ở thôn Khuê Liễu, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương (Hải Dương) người dân đã phát hiện ra diện tích ruộng 03 của ông Ngô Văn Dao (hiện là Bí thư Chi bộ  thôn Khuê Liễu) tăng đột biến so với tiêu chuẩn diện tích được chia theo quy định. Vậy số ruộng trên  đồng và dưới triều đều tăng có phải do ông Ngô Văn Dao, khi đó là thành viên trong Ban chỉ đạo dồn ô, đổi thửa đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn… để tư lợi hay không? Người dân thôn Khuê Liễu đã làm đơn đề nghị chính quyền xã vào cuộc làm rõ, sớm có câu trả lời dư luận.

1
Người dân thôn Khuê Liễu tiếp tục gửi Đơn đến cơ quan chức năng TP. Hải Dương vì không đồng ý với kết luận của UBND xã Tân Hưng
4
Kết quả kiểm tra, xác minh của UBND xã Tân Hưng
 

Trước Thông báo số 25/TB - UBND, người dân thôn Khuê Liễu lại tiếp tục làm Đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng TP. Hải Dương, các cơ quan thôn tấn báo chí và cho rằng việc kiểm tra, xác minh của UBND xã Tân Hưng đang bao che “dung túng” cho sai phạm của ông Ngô Văn Dao. Xã Tân Hưng không xác định đúng diện tích, bản chất của sự việc để giảm bớt việc làm sai trái của ông Dao, với việc làm sai phạm nghiêm trọng của cán bộ, đảng viên nhưng đề nghị hình thức kỷ luật như kiểu cho có. Kết luận Thông báo số 25/TB - UBND xã Tân Hưng, như sau: “Quá trình, tổ xác minh cho thấy có việc ông Ngô Văn Dao và chùa Đống Cao tự thỏa thuận hộ gia đình ông Dao chuyển cho chùa sử dụng, diện tích đất nông nghiệp tại các thửa 186, diện tích 261m2 ở cạnh chùa và thửa 414 diện tích 1.009m2 ở khu Nghè và nhận tiền bồi thường của chùa thời điểm (năm 2011-2012) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, là vi phạm quy định của pháp luật đất đai. Việc làm trên không được công khai dẫn đến nhầm lẫn về diện tích, giữa các hộ gia đình sau “dồn ô, đổi thửa” và diện tích đất công ích của UBND xã. Ông Ngô Văn Dao phải có trách nhiệm báo cáo, giải trình, kiểm điểm trước Chi bộ đồng thời rút kinh nghiệm, về việc chưa chấp hành đúng quy định của pháp luật đất đai.

Thửa đất số 186, tờ bản đồ số 2, diện tích 261m2 ở cạnh chùa khi lập phương án bồi thường GPMB, đề nghị Ban GPMB TP.Hải Dương lập phương án bồi thường cho hộ gia đình bà Vương Thị Cậy 144m2 và hộ ông Ngô Văn Quỹ (vợ là bà Phạm Thị Lập) 117m2 theo quy định. Thửa 414 tờ bản đồ số 2, diện tích 1.009m2, khu Nghè đề nghị Ban GPMB TP.Hải Dương kiểm kê, lập phương án bồi thường GPMB cho hộ gia đình ông Ngô Văn Dao diện tích đất nông nghiệp (đất 03) theo tiêu chuẩn là 661m2, còn lại 348m2, là đất công ích của UBND xã theo đúng quy định hiện hành.”

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, ông Vương Văn Sổ, đại diện cho người đứng đơn thôn Khuê Liễu, phản ánh: Người dân chúng tôi có đủ bằng chứng, chứng minh việc làm sai phạm của ông Ngô Văn Dao. Xã Tân Hưng đang cố tình bao che cho sai phạm của ông Dao. Do vậy, người dân trong thôn lại tiếp tục có Đơn đề nghị, các cơ quan chức năng TP. Hải Dương vào cuộc làm rõ ràng, sáng tỏ sự việc.

Kết luận của UBND xã Tân Hưng đã làm sai lệch, không chính xác cụ thể, như: Thửa đất số 186 tờ bản đồ số 2, diện tích 261m2 nằm cạnh chùa Đống Cao (từ năm 2004 - 18/2/2012) thửa này nằm trong quy hoạch chùa Đống Cao, ông Ngô Văn Dao đã bán cho chùa với giá 50.895.000 đồng. Để che đậy cho sai phạm (năm 2017) ông Dao lại chuyển cho bà Vương Thị Cậy và ông Ngô Văn Quỹ thửa ruộng này, là có dấu hiệu lừa đảo. Một thửa ruộng ông Dao chuyển nhượng 2 lần. Nếu thửa ruộng 261m2, ông Dao không chuyển cho 2 hộ mà lại ký nhận số tiền trên, đến năm 2017 mới sang tên và trả tiền cho 2 hộ. Trong khi đó, UBND xã Tân Hưng lại kết luận diện tích 261m2 này của ông Dao đã chuyển cho 2 hộ và ông Dao chưa lấy tiền, đề nghị Ban GPMB lập phương án bồi thường cho 2 hộ. Thửa đất nông nghiệp 414, tờ bản đồ số 2, diện tích 1.009m2 khu Nghè (từ năm 2004-29/1/2011) nằm trong quy hoạch chùa Đống Cao. Diện tích đất này, ông Dao giải trình là san lấp bãi đất hoang, thực tế không có bãi đất nào để cho ông Dao san lấp canh tác mà chỉ có ao của hộ gia đình ông Vương Văn Cung diện tích 361m2, nay vẫn còn nguyên. Vậy mà, UBND xã Tân Hưng lại kết luận thửa đất diện tích 348m2 đưa vào đất công điền của xã, không truy thu gì đối với hộ gia đình ông Dao, đã thu lợi trên diện tích đất này (từ năm 2004-2011). Sau đó năm 2011, ông Dao đã bán cho chùa và lấy số tiền bồi thường là 196.753.000 đồng. 3 thửa ruộng nông nghiệp số 574, 765, 722, với tổng diện tích 744m2 nằm trong quy hoạch khu đô thị Tân Phú Hưng. Trong năm (2017 - 2018) ông Ngô Văn Dao đã nhận đầy đủ tiền bồi thường diện tích của 3 thửa ruộng này. Tổng diện tích đất 03 trên đồng của ông Dao là 2.014m2, so với diện tích nhà ông Dao được hưởng theo quy định là 1.405m2 thì ông Dao đã gian lận 609m2 (UBND xã Tân Hưng chỉ kết luận hộ ông Dao thừa 348m2). Còn lại, diện tích 1.777m2 ao triều của ông Ngô Văn Dao, ông Vương Văn Cung, trước đây chính quyền khẳng định diện tích đó hoàn toàn là đất 03, không có đất công điền. Ông Dao đã đổi 1 sào 7 thước đất 03 trên đồng cao cho bà Cậy và ông Quỹ. Nhưng diện tích trên không được UBND xã Tân Hưng xác định là diện tích đất của ông Dao, vậy ông Dao lấy diện tích 1 sào 7 thước đó ở đâu ra để trả cho bà Cậy và ông Quỹ. Còn một số thửa đất, ông Ngô Văn Dao đã đổi cho một số hộ, UBND xã Tân Hưng cũng không xác minh”.

Cùng với việc phản ánh “gian lận” ruộng của thôn, người dân thôn Khuê Liễu đang dị nghị, hoài nghi về việc ông Dao đang sử dụng tên (Ngô Văn Giao và Ngô Văn Dao) trong việc ký giấy tờ, văn bản.

Trước Đơn thư, ý kiến người dân để sự việc có được câu trả lời khách quan, chúng tôi đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND xã Tân Hưng và TP. Hải Dương. Sự việc sẽ tiếp tục được phản ánh, khách quan và công tâm.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin.                                                                    

Bài liên quan
 • TP. Hải Dương: Cán bộ có “gian lận” ruộng của thôn?
  (TN&MT) - Sau 14 năm thực hiện việc “dồn ô, đổi thửa” ở thôn Khuê Liễu, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương (Hải Dương) người dân đã phát hiện ra diện tích ruộng 03 của ông Ngô Văn Giao (hiện là Bí thư Chi bộ  thôn Khuê Liễu) tăng đột biến so với tiêu chuẩn diện tích được chia theo quy định. Vậy số ruộng trên  đồng và dưới triều đều tăng có phải do ông Ngô Xuân Giao, khi đó là thành viên trong Ban chỉ đạo dồn ô, đổi thửa đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn… để tư lợi hay không? Người dân thôn Khuê Liễu đã làm đơn đề nghị chính quyền xã vào cuộc làm rõ, sớm có câu trả lời dư luận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO