TP. Hải Dương: Bí thư Chi bộ có “gian lận” ruộng của thôn? - Bài 2: Xã Tân Hưng có cố tình “kéo dài” kiểm tra?

20/09/2018, 16:47

(TN&MT) - Ngày 24/8, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, đã đăng bài: “TP. Hải Dương: Bí thư Chi bộ có “gian lận” ruộng của thôn?”, phản ánh về việc: Sau 14 năm thực hiện việc “dồn ô, đổi thửa” ở thôn Khuê Liễu, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương) người dân đã phát hiện ra diện tích ruộng 03 của ông Ngô Văn Giao (hiện là Bí thư Chi bộ thôn Khuê Liễu) tăng đột biến so với tiêu chuẩn diện tích được chia theo quy định.

IMG 4339
Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Hải Dương yêu cầu xã Tân Hưng làm rõ phản ánh của Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, báo cáo bằng văn bản vào ngày 15/9
 

Vậy số ruộng trên  đồng và dưới triều đều tăng có phải do ông Ngô Xuân Giao, khi đó là thành viên trong Ban chỉ đạo dồn ô, đổi thửa đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn… để tư lợi hay không? Người dân thôn Khuê Liễu đã làm đơn đề nghị chính quyền xã vào cuộc làm rõ, sớm có câu trả lời dư luận. Về nội dung này, ngày 17/8, phóng viên đã làm việc với người dân thôn Khuê Liễu, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh, mong muốn chính quyền xã Tân Hưng nhanh chóng vào cuộc làm sáng tỏ, diện tích ruộng của gia đình ông Ngô Văn Giao, Bí thư Chi bộ thôn để trả lời cho người dân trong thôn được biết.

Cũng trong ngày, phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Văn Giới, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng, ông Giới cho biết: Xã đã nhận được đơn đề nghị do ông Vương Văn Thách, đại diện cho người dân thôn Khuê Liễu gửi. Trong đơn, ông Thách có phản ánh về việc ông Ngô Văn Giao, Bí thư Chi bộ thôn Khuê Liễu có diện tích ruộng, đồng triều vượt quá so quy định được chia trong quá trình dồn ô, đổi thửa năm 2004. Xã sẽ nhanh chóng kết hợp với cán bộ chuyên môn quản lý đất đai, cùng ông Ngô Văn Giao làm rõ phản ánh của người dân, có trả lời cụ thể với người dân thôn Khuê Liễu và báo chí. Nếu đúng, sự việc như trong đơn người dân phản ánh về việc ông Ngô Xuân Giao lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm dụng diện tích đất canh tác trái phép, xã sẽ đề nghị, có biện pháp xử lý nghiêm minh. Ông Giới, đã hẹn với phóng viên là sang tuần (tức là 3 ngày sau) sẽ tiến hành điều tra, xác minh để làm rõ ràng sự việc và trả lời ngay cho người dân thôn Khuê Liễu, báo chí cụ thể bằng văn bản trong tuần đó. Vậy không hiểu nguyên nhân vì sao, cho đến nay ngày 20/9, việc ông Nguyễn Văn Giới, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng hứa với phóng viên, cung cấp kết quả xác minh đơn tố cáo của người dân về ông Ngô Văn Giao, Bí thư Chi bộ thôn Khuê Liễu vẫn “bặt vô âm tín”.

Được biết ngày 4/9, Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Hải Dương có Phiếu chuyển số 836/PC - TNMT về việc: Bài phản ánh trên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường. Trong đó, Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Hải Dương, nêu nội dung: “Ngày 24/8, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường có đăng bài, phản ánh người dân phát hiện ra diện tích ruộng 03 của ông Ngô Văn Giao (hiện là Bí thư Chi bộ thôn Khuê Liễu, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương) tăng đột biến so với diện tích được chia theo quy định… (có bài báo cụ thể kèm theo). Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP. Hải Dương, sau khi xem xét nội dung bài viết, căn cứ quy định của pháp luật, Phòng Tài nguyên & Môi trường chuyển bài báo trên đến UBND xã Tân Hưng để kiểm tra, xác minh làm rõ diện tích giao ruộng 03 nhà ông Ngô Văn Giao. Sau khi có kết quả xử lý, giải quyết đề nghị UBND xã Tân Hưng báo cáo kết quả bằng văn bản về UBND thành phố (qua Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố trước ngày 15/9/2018) để UBND thành phố tổng hợp và báo cáo Sở Tài nguyên & Môi trường.”

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, về việc kiểm tra, xác minh, kết luận… diện tích ruộng của ông Ngô Xuân Giao, Bí thư Chi bộ thôn Khuê Liễu bỗng nhiên tăng đột biến, theo như đơn thư tố cáo của người dân trong thôn, việc báo cáo kết quả về Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Hải Dương đã chậm chễ (5 ngày) so với yêu cầu. Ông Nguyễn Văn Giới, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng, cho biết: Ngày 5/9, xã Tân Hưng đã thành lập tổ xác minh và giao cho ông Nguyễn Huy Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng, kiểm tra cụ thể từng diện tích đất ruộng của nhà ông Ngô Xuân Giao, đã bán và đang sử dụng, theo như phản ánh của người dân. Nhưng cho đến nay, Tổ xác minh, kiểm tra của xã vẫn chưa có báo cáo cụ thể, nên chưa thể kết luận chính thức để trả lời người dân, cơ quan chuyên môn thành phố và báo chí. Nguyên nhân, theo như ông Giới là do Tổ kiểm tra, xác minh vẫn chưa làm xong.

Chỉ với việc kiểm tra, xác minh… diện tích ruộng của một cá nhân, mà cả một Tổ kiếm tra của xã Tân Hưng, đã phải làm mất nửa tháng, nhưng vẫn chưa có được kết quả báo cáo với UBND xã. Điều này, khiến dư luận người dân thôn Khuê Liễu, càng thêm nghi ngờ và đặt ra câu hỏi. Có phải vì việc xác minh, kiểm tra quá khó, nên Tổ kiểm tra vẫn chưa thể xong?  Hay những cán bộ được giao thực hiện nhiệm vụ, đang tìm cách bao che cho cán bộ của mình, nên đã nhiều ngày trôi qua “cố tình” kéo dài thời gian kiểm tra, xác minh... để “trì hoãn” việc ra kết luận tố cáo. của người dân về việc “gian lận” chiếm dụng ruộng của ông Ngô Văn Giao?

Đề nghị, UBND xã Tân Hưng nhanh chóng có kết luận kiểm tra, tố cáo sai phạm của ông Ngô Xuân Giao, Bí thư Chi bộ thôn Khuê Liễu trả lời cho dư luận, để không còn những hoài nghi, dị nghị như hiện nay.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin.  

Bài liên quan
 • TP. Hải Dương: Cán bộ có “gian lận” ruộng của thôn?
  (TN&MT) - Sau 14 năm thực hiện việc “dồn ô, đổi thửa” ở thôn Khuê Liễu, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương (Hải Dương) người dân đã phát hiện ra diện tích ruộng 03 của ông Ngô Văn Giao (hiện là Bí thư Chi bộ  thôn Khuê Liễu) tăng đột biến so với tiêu chuẩn diện tích được chia theo quy định. Vậy số ruộng trên  đồng và dưới triều đều tăng có phải do ông Ngô Xuân Giao, khi đó là thành viên trong Ban chỉ đạo dồn ô, đổi thửa đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn… để tư lợi hay không? Người dân thôn Khuê Liễu đã làm đơn đề nghị chính quyền xã vào cuộc làm rõ, sớm có câu trả lời dư luận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
 • Hưng Nguyên - Nghệ An: Xuyên đêm “trẩy hội”... hút cát !
  “Đêm nào cũng thế, nhất là khoảng thời gian từ khoảng 1-3h sáng thì tàu hút cát trái phép nhiều vô kể, như trẩy hội vậy. Họ xuyên đêm khai thác làm náo loạn cả khúc sông Lam khiến cho tài nguyên quốc gia bị “chảy máu”. Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì e rằng sẽ để lại nhiều hệ lụy...” – Ông T, người dân xã Xuân Lam nói với phóng viên như một lời thịnh cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO