TP. Hải Dương: Bí thư Chi bộ có “gian lận” ruộng của thôn? - Bài 2: Xã Tân Hưng có cố tình “kéo dài” kiểm tra?

20/09/2018, 16:47

(TN&MT) - Ngày 24/8, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, đã đăng bài: “TP. Hải Dương: Bí thư Chi bộ có “gian lận” ruộng của thôn?”, phản ánh về việc: Sau 14 năm thực hiện việc “dồn ô, đổi thửa” ở thôn Khuê Liễu, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương) người dân đã phát hiện ra diện tích ruộng 03 của ông Ngô Văn Giao (hiện là Bí thư Chi bộ thôn Khuê Liễu) tăng đột biến so với tiêu chuẩn diện tích được chia theo quy định.

IMG 4339
Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Hải Dương yêu cầu xã Tân Hưng làm rõ phản ánh của Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, báo cáo bằng văn bản vào ngày 15/9
 

Vậy số ruộng trên  đồng và dưới triều đều tăng có phải do ông Ngô Xuân Giao, khi đó là thành viên trong Ban chỉ đạo dồn ô, đổi thửa đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn… để tư lợi hay không? Người dân thôn Khuê Liễu đã làm đơn đề nghị chính quyền xã vào cuộc làm rõ, sớm có câu trả lời dư luận. Về nội dung này, ngày 17/8, phóng viên đã làm việc với người dân thôn Khuê Liễu, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh, mong muốn chính quyền xã Tân Hưng nhanh chóng vào cuộc làm sáng tỏ, diện tích ruộng của gia đình ông Ngô Văn Giao, Bí thư Chi bộ thôn để trả lời cho người dân trong thôn được biết.

Cũng trong ngày, phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Văn Giới, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng, ông Giới cho biết: Xã đã nhận được đơn đề nghị do ông Vương Văn Thách, đại diện cho người dân thôn Khuê Liễu gửi. Trong đơn, ông Thách có phản ánh về việc ông Ngô Văn Giao, Bí thư Chi bộ thôn Khuê Liễu có diện tích ruộng, đồng triều vượt quá so quy định được chia trong quá trình dồn ô, đổi thửa năm 2004. Xã sẽ nhanh chóng kết hợp với cán bộ chuyên môn quản lý đất đai, cùng ông Ngô Văn Giao làm rõ phản ánh của người dân, có trả lời cụ thể với người dân thôn Khuê Liễu và báo chí. Nếu đúng, sự việc như trong đơn người dân phản ánh về việc ông Ngô Xuân Giao lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm dụng diện tích đất canh tác trái phép, xã sẽ đề nghị, có biện pháp xử lý nghiêm minh. Ông Giới, đã hẹn với phóng viên là sang tuần (tức là 3 ngày sau) sẽ tiến hành điều tra, xác minh để làm rõ ràng sự việc và trả lời ngay cho người dân thôn Khuê Liễu, báo chí cụ thể bằng văn bản trong tuần đó. Vậy không hiểu nguyên nhân vì sao, cho đến nay ngày 20/9, việc ông Nguyễn Văn Giới, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng hứa với phóng viên, cung cấp kết quả xác minh đơn tố cáo của người dân về ông Ngô Văn Giao, Bí thư Chi bộ thôn Khuê Liễu vẫn “bặt vô âm tín”.

Được biết ngày 4/9, Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Hải Dương có Phiếu chuyển số 836/PC - TNMT về việc: Bài phản ánh trên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường. Trong đó, Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Hải Dương, nêu nội dung: “Ngày 24/8, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường có đăng bài, phản ánh người dân phát hiện ra diện tích ruộng 03 của ông Ngô Văn Giao (hiện là Bí thư Chi bộ thôn Khuê Liễu, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương) tăng đột biến so với diện tích được chia theo quy định… (có bài báo cụ thể kèm theo). Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP. Hải Dương, sau khi xem xét nội dung bài viết, căn cứ quy định của pháp luật, Phòng Tài nguyên & Môi trường chuyển bài báo trên đến UBND xã Tân Hưng để kiểm tra, xác minh làm rõ diện tích giao ruộng 03 nhà ông Ngô Văn Giao. Sau khi có kết quả xử lý, giải quyết đề nghị UBND xã Tân Hưng báo cáo kết quả bằng văn bản về UBND thành phố (qua Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố trước ngày 15/9/2018) để UBND thành phố tổng hợp và báo cáo Sở Tài nguyên & Môi trường.”

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, về việc kiểm tra, xác minh, kết luận… diện tích ruộng của ông Ngô Xuân Giao, Bí thư Chi bộ thôn Khuê Liễu bỗng nhiên tăng đột biến, theo như đơn thư tố cáo của người dân trong thôn, việc báo cáo kết quả về Phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Hải Dương đã chậm chễ (5 ngày) so với yêu cầu. Ông Nguyễn Văn Giới, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng, cho biết: Ngày 5/9, xã Tân Hưng đã thành lập tổ xác minh và giao cho ông Nguyễn Huy Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng, kiểm tra cụ thể từng diện tích đất ruộng của nhà ông Ngô Xuân Giao, đã bán và đang sử dụng, theo như phản ánh của người dân. Nhưng cho đến nay, Tổ xác minh, kiểm tra của xã vẫn chưa có báo cáo cụ thể, nên chưa thể kết luận chính thức để trả lời người dân, cơ quan chuyên môn thành phố và báo chí. Nguyên nhân, theo như ông Giới là do Tổ kiểm tra, xác minh vẫn chưa làm xong.

Chỉ với việc kiểm tra, xác minh… diện tích ruộng của một cá nhân, mà cả một Tổ kiếm tra của xã Tân Hưng, đã phải làm mất nửa tháng, nhưng vẫn chưa có được kết quả báo cáo với UBND xã. Điều này, khiến dư luận người dân thôn Khuê Liễu, càng thêm nghi ngờ và đặt ra câu hỏi. Có phải vì việc xác minh, kiểm tra quá khó, nên Tổ kiểm tra vẫn chưa thể xong?  Hay những cán bộ được giao thực hiện nhiệm vụ, đang tìm cách bao che cho cán bộ của mình, nên đã nhiều ngày trôi qua “cố tình” kéo dài thời gian kiểm tra, xác minh... để “trì hoãn” việc ra kết luận tố cáo. của người dân về việc “gian lận” chiếm dụng ruộng của ông Ngô Văn Giao?

Đề nghị, UBND xã Tân Hưng nhanh chóng có kết luận kiểm tra, tố cáo sai phạm của ông Ngô Xuân Giao, Bí thư Chi bộ thôn Khuê Liễu trả lời cho dư luận, để không còn những hoài nghi, dị nghị như hiện nay.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin.  

Bài liên quan
 • TP. Hải Dương: Cán bộ có “gian lận” ruộng của thôn?
  (TN&MT) - Sau 14 năm thực hiện việc “dồn ô, đổi thửa” ở thôn Khuê Liễu, xã Tân Hưng, TP. Hải Dương (Hải Dương) người dân đã phát hiện ra diện tích ruộng 03 của ông Ngô Văn Giao (hiện là Bí thư Chi bộ  thôn Khuê Liễu) tăng đột biến so với tiêu chuẩn diện tích được chia theo quy định. Vậy số ruộng trên  đồng và dưới triều đều tăng có phải do ông Ngô Xuân Giao, khi đó là thành viên trong Ban chỉ đạo dồn ô, đổi thửa đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn… để tư lợi hay không? Người dân thôn Khuê Liễu đã làm đơn đề nghị chính quyền xã vào cuộc làm rõ, sớm có câu trả lời dư luận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO