TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái

Phạm Thiệu | 29/03/2023, 16:32

(TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.

Thời gian vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải loạt bài phản ánh thông tin gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội xây dựng hàng nghìn mét vuông chuồng trại trên khu đất công ích rộng hơn 1 ha tại cánh đồng Tý, thôn Nội Xá, xã Vạn Thái.

Vụ việc này trước đó đã bị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ứng Hòa phát hiện và lập biên bản vi phạm. Tại tờ trình số 114/TTr-TNMT ngày 26/3/2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ứng Hòa xác định vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái là làm suy giảm chất lượng đất với các hành vi như: Đổ đất, vật liệu xây dựng, đổ bê tông, xây dựng công trình, làm thay đổi lớp mặt đất sản xuất nông nghiệp; diện tích đất vi phạm là 2.643 m2. Gia đình bà Oánh đã xây dựng chuồng trại diện tích 1.200 m2; xây dựng nhà quản lý diện tích 112 m2, dựng 33 cột bê tông.

sai-pham-dai-dai-van-thai-2.jpg
Hình ảnh chuồng trại xây dựng trái phép của gia đình Bí thư xã Vạn Thái thời điểm tháng 4/2021

UBND huyện Ứng Hòa sau đó đã nhiều lần ban hành văn bản kiểm tra, xác minh việc bà Trần Thị Oánh lợi dụng chức vụ, quyền hạn tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích đất đang sử dụng tại cánh đồng Tý, sử dụng không đúng với hợp đồng thầu. Tuy nhiên hai năm đã trôi qua, vụ việc vẫn nhùng nhằng không tìm được biện pháp giải quyết dứt điểm.

Mới đây, ngày 3/3/2023, UBND TP. Hà Nội tiếp tục ban hành văn bản kết luận sự việc nêu trên. Theo đó, diện tích 14.976 m2 ở cánh đồng Tý Trên là đất công ích 5% do xã quản lý. Ngày 25/11/1995, UBND xã Vạn Thái có Biên bản hợp đồng cho ông Nguyễn Hoài Phương, xã viên đội 8 khoán thầu với thời hạn 7 năm, từ ngày 15/11/1995 đến 15/12/2002. Sau khi hết hạn hợp đồng, UBND xã Vạn Thái cho hộ gia đình bà Trần Thị Oánh thuê lại diện tích đó từ năm 2002.

Trước năm 2020, hộ bà Oánh không tiến hành xây dựng các công trình trên đất. Đến năm 2020, 2021, hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tỵ, bà Trần Thị Oánh (thời điểm này bà Oánh là Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thái) đã tiến hành xây dựng các công trình chuồng trại, nhà quản lý, nhà kho kiên cố trên đất công ích thuê thầu của UBND xã nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, là vi phạm Hợp đồng thuê thầu số 02/BS-HĐ ngày 15/1/2017: “Trong quá trình canh tác không được tự ý thay đổi hiện trạng của đất, không được xây dựng trái phép trên diện tích đất thầu khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền nhất trí” và vi phạm điểm a, khoản 1, điều 11 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

UBND xã Vạn Thái đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản (ngày 21/10/2020, ngày 4/3/2021, ngày 6/3/2021, ngày 21/6/2021) yêu cầu hộ gia đình bà Oánh không được xây dựng công trình trên đất nông nghiệp nhưng hộ gia đình bà Oánh không chấp hành. Với tư cách là Bí thư Đảng ủy xã nhưng khi ông Tỵ là chồng mình xây dựng công trình trái phép và bị UBND xã Vạn Thái lập biên bản vi phạm hành chính nhưng bà Oánh không động viên chồng chấp hành và cũng không có ý kiến gì mà để các công trình xây dựng trái phép đó hoàn thành.

sai-pham-dai-dai-van-thai-1.jpg
Hình ảnh dãy chuồng trại đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng tại thời điểm cuối tháng 3/2023

Như vậy nội dung tố cáo bà Trần Thị Oánh – Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Vạn Thái lợi dụng chức vụ quyền hạn tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đối với phần diện tích đất đang sử dụng tại cánh đồng Tý, sử dụng không đúng với hợp đồng thầu là tố cáo đúng.

UBND TP. Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa báo cáo Ban thường vụ huyện ủy Ứng Hòa chỉ đạo xử lý trách nhiệm đối với bà Trần Thị Oánh – Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Vạn Thái; xem xét trách nhiệm của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện trong việc không tham mưu kịp thời UBND huyện xử lý vi phạm về đất đai của hộ gia đình bà Trần Thị Oánh.

UBND huyện Ứng Hòa có trách nhiệm chỉ đạo UBND xã Vạn Thái hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do ông Nguyễn Đình Tỵ (chồng bà Trần Thị Oánh) đã xây dựng năm 2020 – 2021 tại cánh đồng Tý do vi phạm trong lĩnh vực đất đai theo quy định của pháp luật, báo cáo huyện giải quyết dứt điểm; đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu với ông Nguyễn Đình Tỵ, báo cáo UBND huyện Ứng Hòa tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với diện tích 14.976 m2 để cho thuê thầu theo Quyết định 27/2020/QĐ-UBND ngày 18/11/2020 của UBND TP. Hà Nội về việc ban hành Quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Như vậy, sai phạm của gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thái đã được UBND TP. Hà Nội kết luận, chỉ đạo rõ ràng. Tuy nhiên dư luận vẫn phải đợi kết quả xử lý sau cùng của UBND huyện Ứng Hòa.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Hà Nội: Bí thư xã xây dựng công trình trái phép trên đất công ích?
  (TN&MT) - Khu đất tại xứ Đồng Tý, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội vốn là đất công ích do xã quản lý. Tuy nhiên bà Trần Thị Oánh, Bí thư Đảng ủy xã đã xây dựng loạt công trình kiên cố để làm trang trại chăn nuôi quy mô lớn nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO