TP Hà Giang: Lỏng lẻo trong quản lý giết mổ và buôn bán thịt gia súc

11/04/2015, 00:00

(TN&MT) - Theo Trạm Thú y TP Hà Giang cho biết, hiện nay chưa thống kê được các điểm tự giết, mổ gia súc (mổ chui) ở thành phố. Nhưng, ước có khoảng 70 –...

 

(TN&MT) - Gần 5h sáng, ngày 9.4, chúng tôi đến cơ sở giết mổ (CSGM) gia súc tập trung của thành phố Hà Giang do Công ty CP Môi trường và đô thị Hà Giang quản lý. Chúng tôi được chứng kiến con số rất khiêm tốn trong việc khai thác công năng CSGM gia súc tập trung được đầu tư bạc tỷ này. Chị Vi Thị Hiểu, người quản lý CSGM cho biết, số lượng lợn giết mổ hàng ngày ở đây chỉ đạt khoảng 20 con, có ngày chỉ có 10 – 15 con (Chỉ đạt khoảng 20% công suất của CSGM này).

Cơ sở giết mổ gia súc tập trung, tổ 1, phường Minh Khai hoạt động chỉ đạt khoảng 20% công suất.
Cơ sở giết mổ gia súc tập trung, tổ 1, phường Minh Khai hoạt động chỉ đạt khoảng 20% công suất.

Theo chị Nguyễn Minh Giang, Giám đốc Công ty CP Môi trường và đô thị cho biết, CSGM của thành phố hoàn thành vài năm trước, Công ty tiếp nhận, công suất tối đa có thể đạt 120 con/ngày. Cũng theo chị Giang, công suất hiện nay đạt thấp là do người dân không chịu đưa gia súc vào CSGM tập trung. Trong khi Công ty không có chức năng, chế tài bắt buộc các hộ kinh doanh đưa gia súc vào CSGM, không thể kiểm tra, xử phạt các hành vi vi giết mổ chui bên ngoài. Nhiệm vụ này là của các ngành chức năng thành phố Hà Giang.

Theo Trạm Thú y thành phố Hà Giang cho biết, hiện nay chưa thống kê được các điểm tự giết, mổ gia súc (mổ chui) ở thành phố. Nhưng, ước có khoảng 70 – 80% số thịt gia súc đưa ra thị trường hiện nay có nguồn gốc tự mổ ở các gia đình. Việc kiểm tra, ngăn chặn tình trạng mổ chui rất phức tạp.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Giang có 2 CSGM tập trung, công suất giết mổ khoảng 120 - 170 con/ngày, đêm. Ông Hoàng Xuân Tư, Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hà Giang cho biết, khi quy hoạch, xây dựng CSGM tập trung ở thành phố Hà Giang, đơn vị quy hoạch, xây dựng chưa có sự tham khảo ý kiến của cơ quan chuyên môn Thú y theo quy định của Bộ NN&PTNT. Từ đó, dẫn đến việc xây dựng chưa đảm bảo các tiêu chuẩn của CSGM tập trung. Vì thế, 2 CSGM tập trung ở thành phố đến nay vẫn chưa được cơ quan Thú y tỉnh cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y giết mổ.

Trở lại CSGM tập trung của thành phố, một người hay mổ lợn ở đây cho chúng tôi biết, có người mang lợn vào đây mổ, khi đưa ra ngoài mà không cần đóng dấu kiểm soát giết mổ (KSGM) cũng… không sao cả. Thực tế có thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm dịch “làm căng”, một số gia đình hay mổ lợn chui bên ngoài mỗi ngày chỉ cần mang một con lợn ở bên ngoài vào CSGM để mổ với mục đích đóng dấu KSGM “ngụy trang” cho những con mổ còn lại!?. 

Chính vì sự lỏng lẻo trong quản lý giết mổ gia súc nên hàng ngày ở thành phố, không khó để bắt gặp các hàng thịt lợn bán rong ruổi mà không có dấu KSGM; thịt lợn mổ tự do từ các địa phương bên ngoài tràn vào thành phố. Ngay tại chợ Trung tâm thành phố, nhiều lần chúng tôi bắt gặp hàng thịt không có dấu KSGM mà vẫn được bán. Chợ phiên thứ 7 hàng tuần tại xã Phương Thiện, xã đạt chuẩn xây dựng Nông thôn mới, rất nhiều phản thịt lợn do người dân tự giết mổ tại gia đình, không dấu KSGM được vô tư tiêu thụ mà gần như không thấy có cơ quan chức năng nào kiểm tra, kiểm soát.

Theo điều tra của Chi cục Thú y tỉnh từ năm 2013, nhu cầu và công suất giết mổ gia súc trên địa bàn thành phố Hà Giang đã là trên 180 con/ngày, đêm. Nhưng theo báo cáo của Trạm Thú y thành phố Hà Giang, qua 3 tháng đầu năm 2015, toàn thành phố mới đóng dấu KSGM được 937 con, thu ngân sách 6.559.000đ. Đây rõ ràng là một điều bất hợp lí, cho thấy sự “tự do” trong việc giết mổ, tiêu thụ thịt gia súc trên địa bàn.

Từ đó cho thấy những vấn đề đáng lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nếu chẳng may có dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, việc kiểm soát và khống chế dịch bệnh lây lan trên đàn gia súc và lây lan sang người sẽ khó được thực hiện.

                                                         

 Bài & ảnh: Huy Toán

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Lai Châu: Cuộc sống ấm no nhờ bảo vệ phát triển rừng
(TN&MT) - Tham gia bảo vệ rừng nhằm phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu. Anh Mã A Phình ở xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu đã tập trung vào việc phát kinh tế nông lâm nghiệp, trong đó chú trọng phát triển rừng. Hiện nay, gia đình anh được đánh giá là hộ gia đình có kinh tế vững tại địa phương và là tấm gương tiêu biểu làm giàu từ rừng.
Đừng bỏ lỡ
 • Công bố quyết định BQL Vườn Quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông
  Chiều 3/10, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ công bố Quyết định tổ chức lại Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng trực thuộc UBND tỉnh và Quyết định về công tác cán bộ.
 • Hội Nhà báo Việt Nam quy định tổ chức, hoạt động, công tác quản lý các CLB sinh hoạt chuyên môn
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam ra Thông báo số 24/TB-TTVHBC gửi Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ thuộc quản lý của Hội Nhà báo Việt Nam về quy định mới ban hành của Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.
 • Hạnh phúc trẻ thơ tại những khu đô thị thuận ích
  (TN&MT) - Trong những ngày thu tháng tám, tiếng cười trong trẻo của trẻ thơ rộn vang khắp những khu đô thị TNR Gold. Các em háo hức khám phá các trò chơi như kéo co, bịt mắt bắt vịt, ô ăn quan… và nhiều hoạt động hấp dẫn khác.
 • Trà shan tuyết Suối Giàng - tài nguyên xanh nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán truyền thống của người dân bản địa đã tạo nên một bức tranh đẹp đẽ và nhiều màu sắc trên non cao Suối Giàng.
 • Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"
  (TN&MT) - Ngày 3/10, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Tài nguyên nước, Khoa Khoa học Biển và Hải đảo, Bộ môn Biến đổi khí hậu và Phát triển bền vững; đồng thời tổ chức Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường”.
 • Lạng Sơn: Ngăn chặn vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới
  (TN&MT) - Gần đây, tại Lạng Sơn diễn ra hoạt động vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới, trước tình hình này, chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai ngăn chặn, phát hiện, xử lý.
 • Tạm dừng lưu thông lên, xuống Núi Cấm (An Giang) do sạt lở đất, đá
  Ngày 3/10, UBND thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã có thông báo số 5469/TB-UBND, tạm dừng các phương tiện lưu thông trên tuyến đường chính lên, xuống Núi Cấm (xã An Hảo, thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang) do sạt lở đất, đá.
 • Khách du lịch đến Quảng Bình trong 9 tháng đã vượt chỉ tiêu cả năm
  Năm 2023, ngành du lịch Quảng Bình đặt mục tiêu đón từ 3-3,5 triệu lượt khách nhưng đến nay đã có gần 3,7 triệu lượt du khách đến với tỉnh này.
 • Bảo hiểm Việt Nam: Kiên định các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023
  “Toàn Ngành tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về chính sách BHXH, BHYT; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong xây dựng, hoàn thiện các Luật liên quan đến nhiệm vụ của Ngành thời gian tới”. Đây là yêu cầu của ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn Ngành 2/10/2023.
 • Tôn vinh 100 nông dân xuất sắc và 63 hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc
  (TN&MT) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức họp báo về “Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023. Chương trình sẽ tôn vinh 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, và lần đầu tiên tổ chức biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc.
 • Long An: Lan tỏa các mô hình xanh để thu hút các dự án xanh
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh Long An đã không ngừng nỗ lực triển khai nhiều giải pháp quan trọng để nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
 • Quảng Nam tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh
  Hiện nay, việc quảng cáo, mua bán các sản phẩm Sâm Ngọc Linh giả, không rõ nguồn gốc trên các nền tảng mạng xã hội đang có diễn biến phức tạp … làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SX, KD) của người sản xuất chân chính. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tăng cường quản lý SX, KD Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 6689/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý chất lượng Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO