TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông): Phát triển đô thị theo hướng xanh - sạch - đẹp

Phạm Hoài | 31/01/2023, 12:45

(TN&MT) - TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) được thành lập từ ngày 1/1/2020, được đánh giá là thành phố trẻ có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển trong tương lai. Hiện tại, TP. Gia Nghĩa đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để xây dựng và phát triển đô thị Gia Nghĩa theo hướng xanh - sạch - đẹp, văn minh và hướng đến đạt chuẩn cơ bản các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2025.

Phát huy các tiềm năng, lợi thế

Theo ông Đỗ Tấn Sương - Chủ tịch UBND TP. Gia Nghĩa, Gia Nghĩa với lợi thế về vị trí địa lý như có nhiều sông suối, thác nước hùng vĩ, đa bản sắc dân tộc, khí hậu mát mẻ và có nhiều cảnh quan nổi tiếng là tiềm năng, lợi thế cho sự phát triển thành thành phố xanh - sạch - đẹp, là điểm du lịch thơ mộng, đầy bản sắc tự nhiên và phù hợp với định hướng phát triển của thành phố. Đồng thời, TP. Gia Nghĩa còn có vị trí địa lý quan trọng, mở ra nhiều cơ hội giao lưu, hợp tác với các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, duyên hải miền Trung, Tây Nguyên...

13(1).jpg

TP. Gia Nghĩa nỗ lực phát triển thành đô thị loại II vào năm 2025.

Tính đến thời điểm này, TP. Gia Nghĩa đang tiếp tục đẩy mạnh thu hút các nguồn lực từ xã hội, tiến hành rà soát lại các danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, các vị trí đầu tư để lựa chọn, đề xuất dự án thu hút đầu tư phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội cũng như tạo điều kiện tốt nhất trong khuôn khổ pháp luật để các nhà đầu tư thực hiện khảo sát, đề xuất dự án đầu tư; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật để người dân hiểu và đồng thuận ủng hộ thực hiện dự án đầu tư cũng như tập trung nguồn lực thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

TP. Gia Nghĩa hiện đang triển khai Dự án xây dựng Quảng trường trung tâm, với quy mô hơn 19ha. Dự án có tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, được chia làm 5 khu vực. Trong đó, khu vực trung tâm thành phố rộng 3,2ha với sức chứa khoảng 10.000 người. Hiện nay, một số hạng mục của Dự án đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng như: đường đi bộ, đập nước... Sau khi hoàn thành, Quảng trường sẽ đáp ứng hoạt động cho khoảng 20.000 người. Quảng trường sẽ là nơi tập trung tổ chức các sự kiện lớn, các hoạt động văn hóa, giao lưu, vui chơi, giải trí của người dân...

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Ông Võ Phạm Xuân Lâm - Bí thư Thành ủy Gia Nghĩa cho biết: Việc xây dựng đô thị Gia Nghĩa trở thành thành phố theo hướng xanh - sạch - đẹp, hiện đại, thông minh, đạt tiêu chí đô thị loại II sẽ tạo thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Khi đô thị Gia Nghĩa đạt loại II cũng sẽ tạo động lực cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững, góp phần thúc đẩy Gia Nghĩa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội. Gia Nghĩa phát triển cũng sẽ góp phần hoàn thành mục tiêu đưa Đắk Nông trở thành một tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên vào năm 2030 và các năm tiếp theo.

Theo ông Võ Phạm Xuân Lâm, hiện tại, TP. Gia Nghĩa đã đạt 73,24 điểm, chỉ còn thiếu 1,76 điểm so với mức điểm tối thiểu 75 điểm theo quy định của đô thị loại II. Qua đánh giá, rà soát, Gia Nghĩa hiện còn các tiêu chí chưa đạt đô thị loại II đều có tiêu chuẩn rất cao, đòi hỏi thành phố phải nỗ lực thực hiện với quyết tâm cao mới có thể cơ bản đạt vào năm 2025. Vì vậy, để trở thành đô thị loại II, Gia Nghĩa cần tiếp tục đưa ra các giải pháp cụ thể và cần nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ các khâu.

Hiện nay, TP. Gia Nghĩa đã hoàn thành, phê duyệt 55 đồ án quy hoạch chi tiết và quy hoạch phân khu đô thị, với tổng diện tích lập quy hoạch 4.442ha, chiếm trên 69% so với tổng diện tích đất nội thành. Trong đó, các đồ án quy hoạch này là cơ sở để thực hiện kêu gọi đầu tư, ổn định dân cư, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Cùng với đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, TP. Gia Nghĩa cũng sẽ đầu tư về cảnh quan, môi trường để đô thị ngày càng khang trang hơn, hướng tới xây dựng hình ảnh về một đô thị trẻ trung, năng động, là nơi đáng sống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO