TP. Đồng Hới - Quảng Bình: Người dân "bất an" khi sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực

Hồng Thiệu | 06/10/2021, 19:03

(TN&MT) - Những năm qua, nhiều hộ dân tại TDP 9, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới lo lắng khi sống cạnh một kho thuốc bảo vệ thực vật bốc mùi hôi nồng nặc. Hiện, kho thuốc này đã xuống cấp, không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.

Người dân tại Tổ dân phố 9, phường Bắc Lý, TP.Đồng Hới cho biết, kho thuốc bảo vệ thực vật đã tồn tại hàng chục năm nay, bên trong có đủ các loại thuốc khác nhau, từ dạng nước đến dạng bột bảo quản sơ sài. Việc sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực vật khiến họ ngày đêm nơm nớp lo sợ sự nguy hại có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và ô nhiễm môi trường.

Kho thuốc bảo vệ thực vật bỏ hoang nhiều năm tại TDP 9, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới.

Anh Phạm Xuân Vương, có nhà cách kho thuốc sâu chừng 40m cho biết: “Kho thuốc này đã có từ lâu nhưng không thấy ai bảo quản hay thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Mỗi ngày, các hộ dân sống quanh khu vực này phải chịu cảnh hít mùi hôi bốc ra từ kho thuốc sâu. Đặc biệt, những ngày nắng nóng, mùi hóa chất càng nồng nặc hơn. Những hôm dịch COVID-19 phải ở nhà, gia đình anh chịu không nổi phải đóng cửa kín mịt nhưng vẫn cảm thấy hôi”.

Theo ghi nhận của PV, kho chứa thuốc trừ sâu này được xây dựng từ lâu nên đã cũ, có hiện tượng xuống cấp và chỉ được bảo vệ bằng cánh cửa rất sơ sài, chắp vá bằng tấm tôn. Khi lại gần mùi thuốc sâu bốc lên nồng nặc.

Bên trong kho có đủ các loại thuốc được bảo quản sơ sài.

Được biết, kho thuốc bảo vệ thực vật này thuộc Công ty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình. Năm 1995, Công ty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình xây dựng một nhà kho lớn phía sau lưng trụ sở doanh nghiệp để chứa phân bón và các loại thuốc bảo vệ thực vật, nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Nhà kho trước đây là bãi đất trống thuộc sở hữu của Công ty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình. Sau này, phía công ty đã trả lại phần lớn diện tích đất trống cho nhà nước quản lý, chỉ sử dụng trụ sở để điều hành công việc và kho chứa thuốc bảo vệ thực vật, phân bón để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Việc sống cạnh khó thuốc bảo vệ thực vật khiến người dân lo lắng.

Khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều hộ dân đã mua đất tại khu vực này để xây dựng nhà cửa, sinh sống thì họ bắt đầu “sống chung” với ô nhiễm từ kho thuốc trừ sâu.

Theo ông Nguyễn Thăng Long - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Đồng Hới cho biết, sau khi nhận được phản ánh đã tổ chức kiểm tra, sau đó sẽ phối hợp với Sở TN&MT để đánh giá cụ thể, nếu không đảm bảo có thể gây ô nhiễm môi trường thì sẽ đề xuất các cơ quan thẩm quyền có biện pháp xử lý.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, xem xét phương án xử lý kho thuốc bảo vệ thực vật này.

Sự việc này, người dân tại đây đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương và Công ty CP Vật tư nông nghiệp Quảng Bình với mong muốn doanh nghiệp sớm có biện pháp di dời kho thuốc trừ sâu đi một nơi khác xa khu dân cư, hoặc tiêu hủy số thuốc bên trong nhà kho.

Người dân cho rằng cần sớm có phương án để di dời kho thuốc này đi tránh gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Phan Xuân Hào - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh Sở đã yêu cầu phòng chuyên môn tiến hành kiểm tra xem xét ở đó có đảm bảo hay không, trong kho gồm những thuốc gì, bảo quản như thế nào. Nếu phát hiện không đảm bảo thì sẽ có biện pháp xử lý, không thể để ảnh hhưởng đến môi trường, khi nào có kết quả anh sẽ thông tin lại”

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
 • Thừa Thiên – Huế: Dân sống chung với ô nhiễm từ những “núi than” ở cảng Thuận An
  Hằng ngày, những xe chở than về cảng Thuận An (tỉnh Thừa Thiên – Huế) để tập kết, bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường... khiến cuộc sống người dân xung quanh khổ sở.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO