TP.Đồng Hới – Quảng Bình: Cần sớm quy hoạch đất nghĩa địa cho các xã, phường

Hồng Thiệu - Nguyễn Giang | 04/11/2021, 14:39

(TN&MT) - Thiếu đất nghĩa trang, nghĩa địa là vấn đề đã và đang diễn ra ở một số xã, phường tại thành phố Đồng Hới trong những năm gần đây. Việc thiếu đất dẫn đến tình trạng người dân vi phạm lấn chiếm đất rừng xây dựng trái phép.

Tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng để xây dựng lăng mộ những năm gần đây có chiều hướng gia tăng ở một số xã, phường tại thành phố Đồng Hới. Lý do, xảy ra tình trạng này là do hiện nhiều địa phương không có quy hoạch đất nghĩa địa hoặc diện tích được quy hoạch đã hết.

Nhiều xã, phường tại thành phố Đồng Hới thiếu đất nghĩa trang, nghĩa.

Ông Lê Quang Huy – Chủ tịch UBND phường Đồng Sơn, cho biết Khu vực đất nghĩa trang, nghĩa địa phường Đồng Sơn quản lý chung cho nhiều xã, phường tại Đồng Hới là hơn 74 ha, đất được chia thành từng khu vực cho nhiều xã, phường. Do diện tích đất nghĩa trang, nghĩa địa không còn nên hiện nay phường Đồng Sơn đã có tờ trình, văn bản để xin cấp thêm 18 ha để dễ quản lý, tránh tình trạng người dân tự ý lấn chiếm.

“Trước đây quy hoạch nghĩa trang, nghĩa địa chung cho thành phố Đồng Hới tại phường Đồng Sơn từ năm 1966, khi quy hoạch thì các xã, phường lên đây thì chia thành từng vị trí rồi theo các dòng họ tự chôn cất, mai táng rồi tự họ quản lý luôn. Năm 2016, phường có yêu cầu cán bộ chuyên môn làm thông báo gửi thông báo cho Đài truyền hình những ai có đất ở khu vực này, sau đó người dân họ lên để mình biết và công nhận cho họ để dễ quản lý hơn nhưng mà không thực hiện được vì kinh phí quá lớn, đến nay thì không còn đất để cấp nữa. Về lâu dài nên xây dựng lò hỏa táng, vì nhiều trường hợp người vô gia cư hoặc từ các tỉnh thành khác đến sinh sống làm ăn khi họ chẳng may lâm bệnh mất thì phải hỏa táng chứ không có đất”, ông Lê Quang Huy, cho biết thêm.

Hiện trạng đất nghĩa trang, nghĩa địa tại TP. Đồng Hới là 262,89 ha, quy hoạch đến năm 2030 là 344,59 ha, (trong đó quy hoạch đất xây dựng lò hỏa táng 2h tại xã Nghĩa Ninh). Những năm gần đây người dân lén lút lấn chiếm đất xây dựng trái phép mồ mả, nghiêm trọng nhất là xã Nghĩa Ninh người dân lấn chiếm cả đất rừng.

Do không có đất nghĩa địa người dân tại xã Nghĩa Ninh, TP. Đồng Hới đã lấn chiếm đất rừng xây dựng trái phép.

Việc người dân lấn chiếm đất rừng xây dựng lăng mộ, ông Đào Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Ninh, cho hay: “Người dân lấn chiếm đất xây dựng mồ mả đã diễn ra từ lâu, đó cũng là một trong những vấn đề bất cập của địa phương. Có cái đã xây dựng từ trước 2004, nhưng cũng có những cái sau này mới phát sinh, nhiều cái lấn chiếm xây khuôn viên trong khu vực rừng thông, keo tràm. Nhiều trường hợp được nhà nước giao đất để trồng rừng nhưng tự ý phân lô bán qua tay với nhau không thông qua chính quyền địa phương. Người dân lợi dụng khu vực vùng ven địa giới hành chính đất giữa xã và lâm trường để lấn chiếm”.

Cũng theo ông Tuấn việc người dân lấn chiếm đất để xây lăng mồ mả là do hiện nay địa phương chưa có khu vực quy hoạch nghĩa địa để mai táng, chôn cất. Xã đang lập quy hoạch, phối hợp với các đơn vị để xây dựng nghĩa trang, nghĩa địa cho nhân dân địa phương nhưng vẫn chưa thực hiện được.

Cần xem xét sớm có quy hoạch đất nghĩa trang, nghĩa địa cho các xã, phường.

Trao đổi với PV, về vấn đề này ông Hoàng Ngọc Đan – Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới, cho biết: “Hiện nay thành phố Đồng Hới đã lập quy hoạch đất nghĩa trang, nghĩa địa cho nhiều xã, phường như Lộc Ninh, Thuận Đức, Đồng Sơn. Trong quy hoạch xem xét phù hợp, quy hoạch chung cho thành phố, ví dụ như nghĩa địa xã Bảo Ninh thì dùng chung với phường Phú Hải và Hải Thành. Hiện nay thành phố đang quy hoạch khoảng 3ha tại xã Nghĩa Ninh đề xuất với tỉnh để kêu gọi nhà đầu tư xây dựng nhà hỏa táng. Quy hoạch lại hết, phải làm xong sớm chứ không làm người dân sẽ tiếp tục vi phạm”.

Hầu hết các xã, phường tại thành phố Đồng Hới mong muốn ngành chức năng tỉnh Quảng Bình xem xét quy hoạch đất nghĩa trang, nghĩa địa tại khu vực phù hợp. Việc quy hoạch không chỉ dễ quản lý mà còn tránh tình trạng người dân lẫn chiếm đất trái phép.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Việt Nam và Cộng hòa Séc hợp tác bền vững trong công nghệ thăm dò và chế biến khoáng sản
(TN&MT) - Năm 2022 là năm đáng nhớ khi đánh dấu 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cộng hòa Séc. Hai nước đã có mối quan hệ lâu dài trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản, đặc biệt là thăm dò và chế biến khoáng sản và đây là một lĩnh vực hợp tác quan trọng trong mối quan hệ hai bên.
Đừng bỏ lỡ
 • Hải Dương: Quy định điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ để tách phần diện tích đất công thành dự án độc lập
  UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành quyết định số 10/2022-QĐ/UBND quy định điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ để tách phần diện tích đất công thành dự án độc lập trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
 • Lào Cai: Siết chặt công tác quản lý tài nguyên nước
  Cùng với xây dựng các quy hoạch, kế hoạch bảo vệ, quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước, mới đây, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt của người dân, phát triển KT-XH trên địa bàn.
 • Sơn La: Đối thoại gỡ vướng lĩnh vực đất đai, môi trường
  (TN&MT) - Ngày 29/9, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị đối thoại với Doanh nghiệp Quý 3/2022 lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường. Hội nghị đã ghi nhận 5 kiến nghị của 3 doanh nghiệp và các chi hội du lịch.
 • Bộ TN&MT ghi nhận ý kiến của các bộ, ngành về dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi)
  (TN&MT) - Chính phủ vừa thông qua hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi). Trước đó, thực hiện nhiệm vụ xây dựng dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi) để trình Chính phủ vào tháng 8/2022, Bộ TN&MT đã tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ, ngành liên quan, trong đó, đã tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp đối với hồ sơ.
 • Kinh Môn (Hải Dương): Đưa công tác quản lý khoáng sản đi vào nền nếp
  (TN&MT) - Nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Hải Dương, thị xã Kinh Môn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại khoáng sản phong phú như đá, đất cao lanh, đá phiến sét... Những năm gần đây, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản đã được các cấp chính quyền Kinh Môn quan tâm triển khai, từng bước khắc phục tình trạng lãng phí, khai thác không đúng mục đích.
 • TP.HCM ứng phó tình trạng sụt lún nền đất
  (TN&MT) - Để ứng phó với tình trạng sụt lún nền đất đang diễn ra với chiều hướng gia tăng, TP.HCM sẽ giảm khai thác nước ngầm xuống còn 100.000 m3/ngày/đêm vào năm 2025 và tiến tới chấm dứt khai thác nước ngầm; đồng thời, đầu tư hệ thống quan trắc sụt lún nền đất hiện đại…
 • Quản lý đồng bộ điều tra cơ bản địa chất và khoáng sản
  (TN&MT) - Nghị quyết số 10-NQ/TW đã có các quan điểm và định hướng hoàn thiện pháp luật về địa chất, khoáng sản làm cơ sở chính trị khi xây dựng dự án Luật Khoáng sản (sửa đổi).
 • Đầm Hà- Quảng Ninh: Phát huy lợi thế đất đai, giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều chính sách dân tộc, Đề án 196, chương trình xây dựng NTM, tích cực dồn điền đổi thửa tạo quỹ đất để sản xuất hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) miền núi.
 • Thanh Hóa: Xử phạt hơn 300 triệu đồng do vi phạm trong khai thác đá
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2982/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hồng Phượng do vi phạm các quy định trong khai thác khoáng sản, với số tiền xử phạt là 320 triệu đồng.
 • Chính sách về đất đai ở Gia Lai giúp hàng nghìn hộ dân vươn lên, thoát nghèo
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách về đất đai như: hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp hàng nghìn người dân là hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở các xã, thôn, làng đặc biệt khó khăn yên tâm sinh sống, sản xuất; góp phần nâng cao đời sống, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 • Điều chỉnh giảm 38,526 ha khu công nghiệp Đức Hòa III-Slico
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Đức Hòa III – Slico.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ động tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư
  (TN&MT) - Thời gian qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương tăng cường triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) nhằm tạo quỹ đất sạch để phục vụ cho đấu giá quyền sử dụng đất và mạnh tay thu hồi các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng để giao cho các nhà đầu tư mới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO