TP. Đồng Hới- Quảng Bình: Cá chết bất thường trên kênh thoát nước ra sông Nhật Lệ

12/07/2018, 21:57

(TN&MT)- Sáng ngày 12/7, người dân tại phường Đồng Phú(TP. Đồng Hới) phát hiện tình trạng cá chết nổi bất thường trên kênh thoát nước cầu Phóng Thủy đổ ra sông Nhật Lệ.  

Người dân cho biết tình trạng cá chết xuất hiện từ ngày 11/7, mùi tanh, hôi thối bốc lên khiến họ lo lắng. Theo quan sát của PV, đoạn kênh thoát nước chảy qua cầu Phóng Thủy (phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới) một số loại cá như cá chép, rô phi, cá diêu hồng, cá mương…  từ nhỏ đến to chết trôi nổi dạt hai bên bờ và tại các điểm thoát nước nhỏ. Nước ở đây có màu đục ngàu và sủi bọt trắng và bốc lên mùi hôi, nhiều điểm rác thải trổi nổi trên mặt nước.
 

Cá chết bất thường trên kênh thoát nước
Cá chết bất thường trên kênh thoát nước

Ông Đoàn Ngọc Cường (53 tuổi, trú tại phường Hải Thành, TP. Đồng Hới), cho biết: “Sáng nay tôi bất ngờ nhìn thấy cá chết xuất hiện ở dưới mương. Chắc do nguồn nước ô nhiễm quá nên khiến cá chết”.
 

Một số người dân sống hai bên kênh thoát nước này cho biết cá chết xuất hiện từ ngày 11/7, với số lượng rất nhiều. Ngay sau đó do mùi bốc lên nên người dân đã tổ chức vớt lên và đến sáng nay hiện tượng cá chết vẫn tiếp tục diễn ra. Họ cho biết thời gian qua nước tại kênh này có hiện tượng đục, ô nhiễm và nó có thể là nguyên nhân khiến cá chết.
 

Người dân cho rằng có thể nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân khiến cá chết
Người dân cho rằng có thể nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân khiến cá chết

Ông Hà Xuân Hiền- Chủ tịch UBND phường Đồng Phú cho biết có xuất hiện cá chết trên kênh thoát nước: “Cá chết chủ yếu là cá mương, cá mại, cá rô phi nhưng số lượng ít, có một số điểm cá chết nhiều. Ở đây cũng có hiện tượng rác trôi từ đâu về ùn ứ khá nhiều. Trước hiện trạng này phường sẽ liên hệ với môi trường đô thị để vớt rác lên, có thể do vừa rồi gió Nam thổi rác trôi lên khiến kênh ứ rác thải. Cái này theo tôi nghĩ có thể là do thời tiết vừa qua trời nắng nóng sau đó đột ngột mưa, vì thời điểm năm ngoái cũng xảy ra như vậy.
 

Rác thải ùn ứ trên kênh thoát nước
Rác thải ùn ứ trên kênh thoát nước


Còn một nguyên nhân nữa do ảnh hưởng của dự án đang xây dựng tại đây hệ thống thoát nước kém nên khi có mưa nước không thể thoát kịp. Cống thoát nước ra sông Nhật Lệ theo chế độ tự động khi thủy triều lên thì cống tự mở nước chảy vào, khi thủy triều xuống thì nước chảy ra. Còn nói đến mức độ ô nhiễm nguồn nước thì khó có thể xảy ra, cái này phải báo cáo với phòng Tài nguyên & Môi trường để kiểm tra, đánh giá lại”.
 

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Thăng Long- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Đồng Hới, cho biết: “Hiện nay phòng vẫn chưa nắm được thông tin này. Để anh cho anh em xuống kiểm tra, xác minh xem đã, có kết quả anh sẽ báo lại”.


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
 • Thời tiết ngày 30/4: Hà Nội sáng se lạnh, trưa và chiều nắng đẹp
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày nghỉ lễ 30/4, sáng sớm và đêm Hà Nội trời lạnh. Buổi trưa, chiều, trời hửng nắng.
 • Thời tiết ngày 28/4: Cảnh báo mưa dông vào chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ chiều tối nay 28/4 sang đến ngày 29/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm.
 • Ninh Bình quyết liệt thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản số 1000/STNMT-MTBD gửi UBND các huyện, thành phố về việc triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO