TP Đà Nẵng: Ngư dân gom rác, xóa điểm nóng ô nhiễm Thọ Quang

Lan Anh | 09/05/2021, 22:35

(TN&MT) - Hơn 1 tháng qua, tại Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng), ngư dân khi cùng các phương tiện tàu bè muốn xuất bến ra khơi thì đều phải trình phiếu đã nộp rác. Cách làm tưởng chừng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả để giải bài toán bảo vệ môi trường ở “điểm nóng” Thọ Quang.

Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) là nơi neo đậu tàu thuyền lớn nhất khu vực miền Trung đang chịu nhiều áp lực về môi trường. Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở đây là việc ngư dân trên các tàu cá vứt rác bừa bãi xuống mặt nước, nhất là các loại bao nilon khó phân hủy, chai nhựa, hộp xốp đựng cơm... Mặc dù công nhân vệ sinh và các CLB môi trường thường xuyên thu gom rác thải nhưng “không xuể” bởi lượng rác quá lớn.

Ngư dân giao nộp rác Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang để nhận phiếu xuất bến

Theo Ban quản lý Âu thuyền cảng cá Thọ Quang, mặc dù đơn vị thường xuyên tuyên truyền bằng mọi hình thức và cho ký cam kết đối với các chủ tàu thuyền. Tuy nhiên, việc xử lý hành vi này khó thực hiện, do Ban Quản lý là đơn vị sự nghiệp không có chức năng xử phạt; phạm vi quá rộng, nhiều tổ chức, cá nhân cùng tham gia hoạt động trong khu vực; hơn 70% tàu thuyền về hoạt động tại cảng là tàu ngoại tỉnh, việc tuyên truyền, xử lý khó khăn vì người dân thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh.

Trước thực trạng, Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, Tổ công tác Biên phòng cảng cá Thọ Quang, Trạm Kiểm soát biên phòng Mân Quang phối hợp triển khai thực hiện biện pháp bắt buộc ngư dân thu gom, bỏ rác trên tàu vào bao hoặc thùng đựng rồi bàn giao rác cho Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang để nhận phiếu thu gom rác thải, một trong những loại giấy tờ bắt buộc khi làm thủ tục xuất bến để ra khơi khai thác hải sản.

Trên bờ lúc nào cũng có lực lượng cân, thu gom và cấp phiếu chứng nhận đã nộp rác.

Theo đó, trong quãng thời gian sinh hoạt tại âu thuyền, các chủ phương tiện và các thuyền viên phải thu gom rác bỏ vào túi. Trên bờ lúc nào cũng có lực lượng cân, thu gom và cấp phiếu chứng nhận đã nộp rác. Những tờ phiếu này được ngư dân cất cẩn thận, bởi Trạm Kiểm soát Biên phòng Mân Quang sẽ không cho phương tiện xuất bến nếu thiếu “bảo bối” này.

Trở về sau chuyến đánh bắt dài ngày, ngư dân Phạm Văn Trung, tàu QNg 97609 TS trú xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi mang theo những túi rác to lên bờ để cân nộp cho lực lượng thu gom. Ông Trung chia sẻ: “Chúng tôi đã được tuyên truyền về tác hại của việc xả rác ra môi trường, nhất là môi trường biển nên bây giờ chúng tôi tự thu gom rác bỏ vào bao đựng và giao lại cho đơn vị quản lý cảng cá Thọ Quang”.

Việc thu gom rác được ngư dân hưởng ứng tích cực

Đặc biệt, một số chủ tàu cá không chỉ hưởng ứng việc thu gom rác trong thời gian cập cảng cá và neo đậu trong âu thuyền Thọ Quang mà còn tích cực thu gom các loại rác trong suốt thời gian đánh bắt trên biển, bỏ vào các bao rồi giao lại cho Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang khi về bờ.

Ông Huỳnh Văn Phương, Trưởng ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cho biết, Ban quản lý đã phối hợp với Tổ công tác Biên phòng cảng cá Thọ Quang làm việc và yêu cầu 1.032 chủ tàu cá cập cảng cá và neo đậu trong âu thuyền viết cam kết thực hiện các quy định bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường...

Đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 3.488kg rác (gần 3,5 tấn rác) do các chủ tàu giao nộp; đồng thời cũng giao cho chủ tàu 2.094 phiếu thu gom rác (tương ứng 2.094 tàu cá) có ghi rõ khối lượng rác đã giao nộp. Chủ tàu cầm phiếu này cùng với các loại giấy tờ này làm thủ tục xuất bến tại Trạm Kiểm soát biên phòng Mân Quang để ra khơi khai khác hải sản.

Khối lượng rác nilon, hộp xốp, chai nhựa... xả thải xuống âu thuyền đã giảm nhiều so với trước,

“Việc giao nộp rác để nhận phiếu xuất bến là thủ tục bắt buộc để chứng minh thuyền viên không xả rác xuống âu thuyền trong quá trình neo đậu. Qua một thời gian triển khai, cho thấy khối lượng rác nilon, hộp xốp, chai nhựa... xả thải xuống âu thuyền đã giảm nhiều so với trước, giúp cải thiện môi trường và cảnh quan trong khu vực” – ông Phương cho hay.

Ngoài việc vận động ngư dân thu gom rác, các đơn vị chức năng cũng tăng cường kiểm tra và lập biên bản, xử phạt ông N.V., chủ tàu cá BĐ 92132 TS (của tỉnh Bình Định) với số tiền 1,5 triệu đồng vì xả chất thải ra môi trường (xả dầu thải xuống âu thuyền). Một trường hợp khác, qua theo dõi hệ thống camera giám sát, các đơn vị đã trích xuất và xử lý 1 ô-tô tải chở hải sản xả nước thải xuống khu vực cảng cá. Nhờ những biện pháp và chế tài quyết liệt, các ngư dân đã dần ý thức không xả rác, nước thải bừa bãi vì một âu thuyền, cảng cá không ô nhiễm.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Dùng camera giám sát xả, thải giảm ô nhiễm tại âu thuyền Thọ Quang
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang luôn là một trong các điểm nóng về môi trường ở TP Đà Nẵng. Để hạn chế việc xả thải bừa bãi, khắc phục ô nhiễm môi trường, TP sẽ triển khai lắp camera giám sát giám sát việc xả, thải của các hoạt động tàu cá, chợ hải sản tại âu thuyền Thọ Quang.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 25/5, ở Bắc Bộ, khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
 • Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà – Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • 99,5% trẻ em Việt Nam đối mặt với các cú sốc về khí hậu
  (TN&MT) - Ở Việt Nam, 99,5% trẻ em (26,2 triệu em) phải đối mặt với 3 loại sốc về khí hậu trở lên, so với mức trung bình 89% trong khu vực và 73% trên toàn cầu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Điện than gây phát thải nhiều nhất EU
  (TN&MT) - Theo các phân tích của Tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, 10 cơ sở phát thải khí nhà kính lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) đều là các nhà máy điện than.
 • Dự báo thời tiết ngày 23/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 23/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận và Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO