TP. Chí Linh - Hải Dương: Chính quyền thu hồi đất có đúng trình tự?

Bài & ảnh: Phạm Hoàng | 15/06/2021, 19:07

(TN&MT) - Thời gian qua, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hiền cùng một hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương) đã khiếu nại chính quyền TP. Chí Linh vi phạm thủ tục, trình tự trong quá trình thực hiện đền bù, hỗ trợ... sai lệch số thửa, sổ tờ bản đồ. Do vậy, hai gia đình này đã nhất quyết không nhận tiền, mặc dù chính quyền TP. Chí Linh đã giao cơ quan Thanh tra huyện xác minh và có Quyết định giải quyết khiếu nại.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Văn Hiền, phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh phản ánh: Năm 2009, gia đình tôi có 775m2 đất nông nghiệp bị Nhà nước thu hồi để thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Cộng Hòa. Gia đình chấp hành và ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để phát triển kinh tế xã hội. Nhưng trong quá trình thực hiện, chính quyền địa phương đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục, trình tự thu hồi, bồi thường, hỗ trợ… cho người dân.

Cụ thể, năm 2009, gia đình ông Hiền chỉ mới thực hiện việc so sánh diện tích đất trong Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, với diện tích đất bị thu hồi từ Quyết định của UBND tỉnh Hải Dương (ký diện tích kiểm kê). Sau đó, các trình tự thủ tục khác về việc thu hồi diện tích đất, như: Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, văn bản cuộc họp lấy ý kiến người dân; Văn bản bàn giao mặt bằng, biên bản vận động người dân có đất bị thu hồi… gia đình đều “mù tịt” không được chính quyền cho biết.

Đến năm 2019 khi chủ đầu tư tiến hành san lấp ruộng, do chưa nhận tiền đền bù, hỗ trợ nên gia đình ông Hiền có ra ngăn cản và khi đó mới nhận được Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Chí Linh ký ngày 31/7/2019 (sau 10 năm Quyết định ra đời) từ đơn vị thi công Dự án.

Theo phản ánh của ông Hiền, không riêng gì gia đình ông, mà trên 200 hộ dân trong thôn đều không nhận được Quyết định thu hồi đất. Chính vì vậy, gia đình ông Hiền cùng một hộ dân đã làm đơn, gửi chính quyền khiếu nại về hành vi, vi phạm trình tự, thủ tục khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Cộng Hòa, do chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Cao su Việt Nam thực hiện. Sau đó, UBND TP. Chí Linh đã giao cho Thanh tra vào cuộc xác minh sự việc. Sau khi xác minh, TP. Chí Linh đã có Quyết định số 518/QĐ – UBND ngày 8/3/2021 về việc: Giải quyết khiếu nại. Trong đó, Kết luận có ghi rõ: Ông Nguyễn Văn Hiền khiếu nại vi phạm về trình tự thủ tục thu hồi đất là có cơ sở. Giao cho Hội đồng Bồi thường Hỗ trợ (Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư) phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với gia đình ông Nguyễn Văn Hiền; căn cứ các quy định của pháp luật xem xét, giải quyết bảo đảm quyền lợi của hộ gia đình ông Hiền theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Hiền nhận được Quyết định thu hồi đất (sau 10 năm quyết định ra đời) từ chủ đầu tư dự án

Thế nhưng không hiểu sao, Hội đồng bồi thường hỗ trợ lại ra Thông báo số 41/TB – UBND ngày 28/5/2021 là không có cơ sở để thực hiện bồi thường theo quy định hiện hành. Ông Hiền bức xúc: Nếu Hội đồng Bồi thường Hỗ trợ của TP. Chí Linh cung cấp cho gia đình tôi đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định của Nhà nước về việc thu hồi, đền bù, hỗ trợ… khi người dân bị thu hồi đất, thì gia đình tôi nhất trí nhận tiền đền bù. Nhưng Hội đồng trả lời do thời gian lâu, không còn tài liệu, hồ sơ lưu trữ về việc tổ chức công khai chủ trương thu hồi đất, lấy ý kiến các hộ gia đình có đất bị thu hồi.

Qua tìm hiểu được biết, Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu Công nghiệp Cộng Hòa do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp cao su Việt Nam làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê đất trả tiền hàng năm theo Quyết định số 2436/QĐ – UBND ngày 3/7/2008 và Quyết định số 3508/QĐ – UBND ngày 3/10/2008. Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 04221000091 ngày 9/4/2008, sau đó được thay đổi thêm 3 lần.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch UBND TP. Chí Linh cho biết: Về sự việc trên, TP. Chí Linh đã giao cho Thanh tra xác minh. Thanh tra thành phố đã có báo cáo và UBND TP. Chí Linh đã có quyết định về việc giải quyết kiếu nại.

Bà Đặng Thị Hằng, Chánh Thanh tra TP. Chí Linh trả lời: “Về trình tự thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hiền được thực hiện theo Luật Đất đai năm 2003, Nghị định số 84/2007/NĐ – CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất; trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai. Qua việc xác minh, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Khu Công nghiệp Cộng Hòa, TP. Chí Linh (đợt 2 giai đoạn 1) thu hồi 1.804.630m2 đất do các hộ gia đình và UBND phường Cộng Hòa quản lý, sử dụng. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao và các quy định của pháp luật, UBND huyện Chí Linh (nay là TP. Chí Linh) Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án Khu Công nghiệp Cộng Hòa đã triển khai các công việc: Tiến hành kiểm kê và thiết lập biên bản kiểm kê đất đai, hoa màu… xác định diện tích và nguồn gốc đất thôn Tiền Định. Hội đồng lập biên bản xác định diện tích và nguồn gốc đất, phương án bồi thường đất đai, hoa màu; hỗ trợ ổn định sản xuất, đời sống… Qua làm việc với các cơ quan: Chính quyền phường Cộng Hòa, Hội đồng Bồi thường Hỗ trợ, Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp cao su Việt Nam. Các đơn vị đều khẳng định thực hiện công khai, tổ chức niêm yết tại các nhà văn hóa các thôn bị thu hồi đất, nhưng do thời gian đã lâu nên hồ sơ không còn được lưu trữ”.

Khi phóng viên đề nghị được cung cấp Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND TP. Chí Linh đối với gia đình ông Nguyễn Văn Hiền, bà Hằng xin ý kiến của lãnh đạo thành phố. Sau đó, bà Hằng thông tin lại, lãnh đạo TP. Chí Linh không đồng ý cung cấp quyết định cho phóng viên!

Diện tích đất nhà ông Nguyễn Văn Hiền chưa nhận tiền đền bù, nhưng đã bị san lấp

Những phản ánh của ông Nguyễn Văn Hiền cùng một hộ dân về trình tự thủ tục khi bị thu hồi đất, chính quyền Chí Linh đã sai phạm nghiêm trọng có đúng hay  không? Trong khi các cơ quan, đơn vị chức năng không còn lưu giữ hồ sơ và việc sai lệch số thửa, số tờ bản đồ nguyên nhân do đâu? Với Quyết định giải quyết khiếu nại của công dân đã được công bố, tại sao TP. Chí Linh không thể cung cấp cho phóng viên?

Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin vụ việc này. 

Bài liên quan
 • TP. Chí Linh: Cán bộ phường có “bao che”  sai phạm?
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân Khu dân cư Mật Sơn, phường Chí Minh, TP. Chí Linh (Hải Dương) bức xúc về trường hợp của hộ gia đình ông Sòi xây nhà chưa có Giấy phép xây dựng, tự ý đổ đất đường đi chung gây ảnh hưởng nhiều hộ dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO