TP. Cần Thơ: Tích cực triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Lê Hùng | 19/04/2022, 12:50

(TN&MT) - Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã và đang tích cực phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các quận, huyện triển khai thực hiện các giải pháp nhằm sớm đưa những quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đi vào thực tiễn đời sống.

Thực hiện theo Quyết định số 343/QĐ-TTg ngày 12/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành kế hoạch triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Sở TN&MT đã phối hợp tham mưu UBND TP. Cần Thơ ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật trên địa bàn thành phố. Đồng thời, đề xuất HĐND, UBND TP. Cần Thơ chỉnh sửa, bổ sung hoặc thay thế một số nghị quyết, quyết định có liên quan đến lĩnh vực môi trường như: quy định về mức thu, miễn, giảm các khoản phí, lệ phí; việc ủy quyền giải quyết một số thủ tục thuộc chức năng quản lý hành chính Nhà nước về BVMT; quy chế phối hợp công tác BVMT tại các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Trong công tác tham mưu xây dựng các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2020 thuộc thẩm quyền của địa phương, Sở TN&MT TP. Cần Thơ cũng đã cùng với các sở, ngành chức năng của thành phố xây dựng nhiều đề án, kế hoạch trình HĐND, UBND thành phố ban hành các quy định về công tác thu phí cấp Giấy phép môi trường cấp thành phố và cấp huyện; điều tra, đánh giá và quy hoạch khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của các tuyến sông, kênh, rạch chính trên địa bàn thành phố; quản lý chất lượng môi trường không khí cấp tỉnh…

pho-bien-luat-bvmt.jpg

Sở TN&MT TP. Cần Thơ tăng cường phối hợp triển khai phổ biến Luật Bảo vệ môi trường 2020 cho công chức, viên chức, người dân trên địa bàn thành phố

Cùng với đó, Sở TN&MT TP. Cần Thơ cũng tập trung triển khai nội dung Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành đến sở, ban ngành, UBND quận, huyện; đồng thời, Sở TN&MT còn thông báo cho chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và chủ các dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ biết để kịp thời cập nhật, thực hiện thủ tục về môi trường cũng như công tác BVMT theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đang tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, UBND quận, huyện tập trung tham mưu HĐND, UBND thành phố ban hành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường 2020 thuộc thẩm quyền của địa phương; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật Bảo vệ môi trường để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác BVMT trên địa bàn thành phố.

Các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội và UBND các quận, huyện cũng rất tích cực triển khai những quy định liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết về quyền và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng dân cư đối với công tác BVMT.

Ông Nguyễn Việt Cường - Trưởng phòng TN&MT quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) cho biết: Từ cuối năm 2021 đến nay, Phòng TN&MT đã phối hợp với Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật của quận tổ chức nhiều hội nghị triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 đến cán bộ, công chức, doanh nghiệp, người dân. Theo đó, nội dung phổ biến tập trung vào các quy định về quyền, nghĩa vụ của chủ dự án đầu tư, cơ sở được cấp Giấy phép môi trường; trách nhiệm tái chế của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu; quy định về phân loại rác thải sinh hoạt tại địa phương.

Theo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, trong năm 2022, Sở TN&MT sẽ phối hợp tổ chức khoảng 15 lớp tập huấn trực tiếp hoặc trực tuyến để triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành cho hơn 1.500 đại biểu thuộc các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ninh Kiều cho biết: Ngay từ đầu năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã xây dựng kế hoạch để triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường đến hơn 27.000 hội viên của hội trên địa bàn quận. Trong năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ninh Kiều sẽ phối hợp với Phòng TN&MT tổ chức khoảng 5 buổi phổ biến những điểm mới của Luật cho các hội viên.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hồng Nga, hàng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ninh Kiều còn tổ chức rất nhiều hoạt động vì cộng đồng với sự tham gia đông đảo của hội viên. Đây là một lợi thế để Hội Liên hiệp Phụ nữ tăng cường lồng ghép vào tuyên truyền, phố biến các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, giúp hội viên nâng cao hiểu biết về các quy định pháp luật hiện hành; quyền và trách nhiệm của mình trong việc phân loại, xử lý rác thải, nước thải tại hộ gia đình, BVMT tại các khu dân cư..

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xử phạt Công ty Cổ phần xử lý rác thải Bến Tre 510 triệu đồng
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre vừa ký quyết định số 2226/QĐ XPHC, xử phạt hành chính Công ty Cổ phần xử lý rác thải Bến Tre (xã Hữu Định, huyện Châu Thành) 510 triệu đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân vùng hạ du Nhà máy thủy điện Bản Ang
  Trưa 2/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An cho biết đã có thông báo hỏa tốc gửi  UBND huyện Tương Dương; các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Cục Quản lý đường bộ 2… về việc tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, xã Xá Lượng, huyện Kỳ Sơn.
 • Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng ở Kỳ Sơn
  Do hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa to kéo dài. Khoảng hơn 1h ngày 02/10, nước lũ từ thượng nguồn đổ về nhanh, mạnh như lũ quét đã gây nhiều thiệt hại tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn.
 • Thời tiết ngày 2/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 2/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Sạt lở đất gây cô lập 4 xã biên giới của Quảng Nam
  (TN&MT) - Con đường độc đạo nối trung tâm huyện đi 4 xã vùng cao gồm Tr’Hy, Axan, Gary, Ch’Ơm huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng khiến 6.000 người dân đang bị cô lập.
 • Ngày 1/10, mưa rào và dông trên cả nước
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • TP.HCM: Triển khai Nghị định số 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực BVMT
  (TN&MT) - Ngày 30/9, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với Tổng cục Môi trường, Thanh tra Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) cho đội ngũ cán bộ làm công tác môi trường của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các xã, phường, thị trấn…
 • Ninh Bình: Khẩn cấp xử lý sạt lở núi tại đường vào khu du lịch sinh thái Thung Nham
  (TN&MT) - Hiện tượng sạt lở núi xảy ra tại khu vực Quèn Dâu Trong (đường đi vào khu du lịch sinh thái Thung Nham) thuộc thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) gây ảnh hưởng đến việc đi lại, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của nhân dân.
 • Biến phụ phẩm nông nghiệp thành tài nguyên tái tạo
  (TN&MT) - Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp theo hướng thị trường đã mang lại giá trị gia tăng cao cho người sản xuất. Quá trình sản xuất nông nghiệp cũng tạo ra một lượng phụ phẩm lớn; lượng sản phẩm phụ này nếu khai thác, sử dụng tốt sẽ góp phần đem lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính.
 • Hà Tĩnh: Cấm xe di chuyển qua điểm ngập lũ trên đường QL1A
  Tuyến QL1A, đoạn qua xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị ngập sâu, nước chảy xiết, không đảm bảo an toàn. Lực lượng chức năng đã quyết định cấm mọi phương tiện lưu thông, đồng thời cử cán bộ túc trực.
 • Ngày 30/9, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 30/9, khu vực Bắc Bộ có mưa mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ, từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Cứu đê bị vỡ trong đêm ở Hưng Nguyên
  Đêm 29/9, đê kênh thấp, đoạn qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bất ngờ bị vỡ. Sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
 • Miền Trung: Tổng lực dọn vệ sinh môi trường sau bão
  (TN&MT) - Sau bão số 4, việc khắc phục hậu quả kết hợp với xử lý môi trường đang được các ngành chức năng và người dân ở Đà Nẵng, Quảng Nam khẩn trương thực hiện để đưa cuộc sống trở lại bình thường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO