TP. Cần Thơ: Tích cực triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Lê Hùng | 19/04/2022, 12:50

(TN&MT) - Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã và đang tích cực phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các quận, huyện triển khai thực hiện các giải pháp nhằm sớm đưa những quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đi vào thực tiễn đời sống.

Thực hiện theo Quyết định số 343/QĐ-TTg ngày 12/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành kế hoạch triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Sở TN&MT đã phối hợp tham mưu UBND TP. Cần Thơ ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật trên địa bàn thành phố. Đồng thời, đề xuất HĐND, UBND TP. Cần Thơ chỉnh sửa, bổ sung hoặc thay thế một số nghị quyết, quyết định có liên quan đến lĩnh vực môi trường như: quy định về mức thu, miễn, giảm các khoản phí, lệ phí; việc ủy quyền giải quyết một số thủ tục thuộc chức năng quản lý hành chính Nhà nước về BVMT; quy chế phối hợp công tác BVMT tại các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Trong công tác tham mưu xây dựng các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2020 thuộc thẩm quyền của địa phương, Sở TN&MT TP. Cần Thơ cũng đã cùng với các sở, ngành chức năng của thành phố xây dựng nhiều đề án, kế hoạch trình HĐND, UBND thành phố ban hành các quy định về công tác thu phí cấp Giấy phép môi trường cấp thành phố và cấp huyện; điều tra, đánh giá và quy hoạch khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của các tuyến sông, kênh, rạch chính trên địa bàn thành phố; quản lý chất lượng môi trường không khí cấp tỉnh…

pho-bien-luat-bvmt.jpg

Sở TN&MT TP. Cần Thơ tăng cường phối hợp triển khai phổ biến Luật Bảo vệ môi trường 2020 cho công chức, viên chức, người dân trên địa bàn thành phố

Cùng với đó, Sở TN&MT TP. Cần Thơ cũng tập trung triển khai nội dung Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành đến sở, ban ngành, UBND quận, huyện; đồng thời, Sở TN&MT còn thông báo cho chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và chủ các dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ biết để kịp thời cập nhật, thực hiện thủ tục về môi trường cũng như công tác BVMT theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đang tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, UBND quận, huyện tập trung tham mưu HĐND, UBND thành phố ban hành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường 2020 thuộc thẩm quyền của địa phương; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật Bảo vệ môi trường để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác BVMT trên địa bàn thành phố.

Các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội và UBND các quận, huyện cũng rất tích cực triển khai những quy định liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết về quyền và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng dân cư đối với công tác BVMT.

Ông Nguyễn Việt Cường - Trưởng phòng TN&MT quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) cho biết: Từ cuối năm 2021 đến nay, Phòng TN&MT đã phối hợp với Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật của quận tổ chức nhiều hội nghị triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 đến cán bộ, công chức, doanh nghiệp, người dân. Theo đó, nội dung phổ biến tập trung vào các quy định về quyền, nghĩa vụ của chủ dự án đầu tư, cơ sở được cấp Giấy phép môi trường; trách nhiệm tái chế của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu; quy định về phân loại rác thải sinh hoạt tại địa phương.

Theo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, trong năm 2022, Sở TN&MT sẽ phối hợp tổ chức khoảng 15 lớp tập huấn trực tiếp hoặc trực tuyến để triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành cho hơn 1.500 đại biểu thuộc các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ninh Kiều cho biết: Ngay từ đầu năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã xây dựng kế hoạch để triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường đến hơn 27.000 hội viên của hội trên địa bàn quận. Trong năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ninh Kiều sẽ phối hợp với Phòng TN&MT tổ chức khoảng 5 buổi phổ biến những điểm mới của Luật cho các hội viên.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hồng Nga, hàng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ninh Kiều còn tổ chức rất nhiều hoạt động vì cộng đồng với sự tham gia đông đảo của hội viên. Đây là một lợi thế để Hội Liên hiệp Phụ nữ tăng cường lồng ghép vào tuyên truyền, phố biến các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, giúp hội viên nâng cao hiểu biết về các quy định pháp luật hiện hành; quyền và trách nhiệm của mình trong việc phân loại, xử lý rác thải, nước thải tại hộ gia đình, BVMT tại các khu dân cư..

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Chuyên gia khí tượng cảnh báo về khối không khí ẩm, mưa phùn và sương mù
(TN&MT) - Vừa trải qua chuỗi ngày rét khô, miền Bắc lại đón những ngày đầu tháng 2 với khối không khí ẩm, kèm theo mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Các chuyên gia khuyến cáo, trong những ngày thời tiết nồm ẩm, ô nhiễm tăng cao, người dân cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
 • Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
  (TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
 • Bảo vệ môi trường đầu xuân - những góc nhìn đa chiều
  (TN&MT) - Đầu Xuân mới, nhóm phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã ghi lại những ý kiến của lãnh đạo, các nhà quản lý ngành TN&MT trên mọi miền Tổ quốc. Từ Thủ đô Hà Nội thân yêu đến TP.HCM sôi động, từ miền Trung ruột thịt đến vùng cao Tây Bắc và cả du khách nước ngoài… đâu đâu cũng đề cao vai trò của bảo vệ môi trường với cuộc sống.
 • TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông): Phát triển đô thị theo hướng xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) được thành lập từ ngày 1/1/2020, được đánh giá là thành phố trẻ có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển trong tương lai. Hiện tại, TP. Gia Nghĩa đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để xây dựng và phát triển đô thị Gia Nghĩa theo hướng xanh - sạch - đẹp, văn minh và hướng đến đạt chuẩn cơ bản các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2025.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO