TP. Cần Thơ: Tích cực triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Lê Hùng | 19/04/2022, 12:50

(TN&MT) - Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã và đang tích cực phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các quận, huyện triển khai thực hiện các giải pháp nhằm sớm đưa những quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đi vào thực tiễn đời sống.

Thực hiện theo Quyết định số 343/QĐ-TTg ngày 12/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành kế hoạch triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Sở TN&MT đã phối hợp tham mưu UBND TP. Cần Thơ ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật trên địa bàn thành phố. Đồng thời, đề xuất HĐND, UBND TP. Cần Thơ chỉnh sửa, bổ sung hoặc thay thế một số nghị quyết, quyết định có liên quan đến lĩnh vực môi trường như: quy định về mức thu, miễn, giảm các khoản phí, lệ phí; việc ủy quyền giải quyết một số thủ tục thuộc chức năng quản lý hành chính Nhà nước về BVMT; quy chế phối hợp công tác BVMT tại các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Trong công tác tham mưu xây dựng các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2020 thuộc thẩm quyền của địa phương, Sở TN&MT TP. Cần Thơ cũng đã cùng với các sở, ngành chức năng của thành phố xây dựng nhiều đề án, kế hoạch trình HĐND, UBND thành phố ban hành các quy định về công tác thu phí cấp Giấy phép môi trường cấp thành phố và cấp huyện; điều tra, đánh giá và quy hoạch khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của các tuyến sông, kênh, rạch chính trên địa bàn thành phố; quản lý chất lượng môi trường không khí cấp tỉnh…

pho-bien-luat-bvmt.jpg

Sở TN&MT TP. Cần Thơ tăng cường phối hợp triển khai phổ biến Luật Bảo vệ môi trường 2020 cho công chức, viên chức, người dân trên địa bàn thành phố

Cùng với đó, Sở TN&MT TP. Cần Thơ cũng tập trung triển khai nội dung Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành đến sở, ban ngành, UBND quận, huyện; đồng thời, Sở TN&MT còn thông báo cho chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và chủ các dự án, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ biết để kịp thời cập nhật, thực hiện thủ tục về môi trường cũng như công tác BVMT theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đang tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, UBND quận, huyện tập trung tham mưu HĐND, UBND thành phố ban hành hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường 2020 thuộc thẩm quyền của địa phương; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật Bảo vệ môi trường để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác BVMT trên địa bàn thành phố.

Các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội và UBND các quận, huyện cũng rất tích cực triển khai những quy định liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, qua đó góp phần nâng cao sự hiểu biết về quyền và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng dân cư đối với công tác BVMT.

Ông Nguyễn Việt Cường - Trưởng phòng TN&MT quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) cho biết: Từ cuối năm 2021 đến nay, Phòng TN&MT đã phối hợp với Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật của quận tổ chức nhiều hội nghị triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 đến cán bộ, công chức, doanh nghiệp, người dân. Theo đó, nội dung phổ biến tập trung vào các quy định về quyền, nghĩa vụ của chủ dự án đầu tư, cơ sở được cấp Giấy phép môi trường; trách nhiệm tái chế của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu; quy định về phân loại rác thải sinh hoạt tại địa phương.

Theo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, trong năm 2022, Sở TN&MT sẽ phối hợp tổ chức khoảng 15 lớp tập huấn trực tiếp hoặc trực tuyến để triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành cho hơn 1.500 đại biểu thuộc các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ninh Kiều cho biết: Ngay từ đầu năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận đã xây dựng kế hoạch để triển khai các quy định của Luật Bảo vệ môi trường đến hơn 27.000 hội viên của hội trên địa bàn quận. Trong năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ninh Kiều sẽ phối hợp với Phòng TN&MT tổ chức khoảng 5 buổi phổ biến những điểm mới của Luật cho các hội viên.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hồng Nga, hàng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ninh Kiều còn tổ chức rất nhiều hoạt động vì cộng đồng với sự tham gia đông đảo của hội viên. Đây là một lợi thế để Hội Liên hiệp Phụ nữ tăng cường lồng ghép vào tuyên truyền, phố biến các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, giúp hội viên nâng cao hiểu biết về các quy định pháp luật hiện hành; quyền và trách nhiệm của mình trong việc phân loại, xử lý rác thải, nước thải tại hộ gia đình, BVMT tại các khu dân cư..

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO