TP. Cần Thơ: Tập trung xây dựng thành phố hiện đại, sáng - xanh - sạch – đẹp

Lê Hùng | 02/09/2021, 21:33

(TN&MT) - TP. Cần Thơ đã và đang tập trung các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị; đồng thời, cải tạo, chỉnh trang, mở rộng không gian đô thị và cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, từ đó góp phần khẳng định vai trò là đô thị trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tập trung quy hoạch các phân khu

Hiện nay, trên địa bàn TP. Cần Thơ đã hình thành một số khu chức năng, các công trình phức hợp tạo dấu ấn đậm nét cho sự phát triển của đô thị thành phố, điển hình là các khu phức hợp cao tầng, nhà phố thương mại, khách sạn 5 sao, bến Ninh Kiều, công viên Hùng Vương, công viên Lưu Hữu Phước, hồ Búng Xáng, hồ Sáng Thổi…

Cùng với đó là các dự án đầu tư ODA về nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL - Tiểu dự án TP. Cần Thơ đã và đang cải tạo, chỉnh trang lại hệ thống sông, giúp thành phố tăng cường không gian xanh, không gian mặt nước, làm thay đổi bộ mặt đô thị của thành phố theo hướng văn minh, sạch đẹp và hiện đại; đồng thời, giúp TP. Cần Thơ nâng cao năng lực ứng phó với các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu.

TP. Cần Thơ đã và đang tập trung các nguồn lực để đầu tư phát triển thành phố ngày càng hiện đại, sáng - xanh - sạch – đẹp.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, TP. Cần Thơ đã và đang tiếp tục huy động các nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư phát triển đô thị Cần Thơ một cách bền vững. Trong đó, TP. Cần Thơ tập trung giải quyết, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước cục bộ tại khu vực đô thị; chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ trật tự xây dựng cho phù hợp với quy hoạch chung của thành phố.

Về công tác quy hoạch, hiện nay, TP. Cần Thơ đã hoàn thành việc lập và phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 cho các quận như: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng và Thốt Nốt. Theo quy hoạch phân khu, quận Ninh Kiều là đô thị truyền thống, là hạt nhân của thành phố trong quá trình hình thành các trung tâm thương mại, dịch vụ, ngân hàng, tài chính, giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa của vùng ÐBSCL; đồng thời, quận Ninh Kiều phát triển kinh tế - xã hội gắn chặt với bảo vệ môi trường, hệ sinh thái, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đối với quận Bình Thủy, ngoài việc kết hợp và hỗ trợ cho đô thị quận Ninh Kiều hình thành khu đô thị truyền thống, quận Bình Thủy sẽ là đầu mối về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế, vùng nông nghiệp đô thị, vùng đệm cảnh quan và môi trường của khu đô thị truyền thống. Còn quận Cái Răng sẽ là trung tâm công nghiệp và dịch vụ cảng, trung tâm tiếp cận về dịch vụ cảng và logistics cấp vùng ÐBSCL; trung tâm hành chính tập trung của TP. Cần Thơ. Riêng huyện Phong Điền có điều kiện tự nhiên lý tưởng với hệ thống sông rạch chằng chịt bao quanh diện tích vườn cây ăn trái rộng lớn, đất màu mỡ, do đó trong quy hoạch phát triển của TP. Cần Thơ, huyện Phong Điền được chọn là đơn vị xây dựng đô thị sinh thái.

Hiện nay, TP. Cần Thơ đang tập trung lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội cho huyện Phong Điền, hoàn thành Bộ tiêu chí đô thị sinh thái và phân chia khu vực phát triển vành đai nông nghiệp, du lịch như vùng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với dã ngoại miệt vườn, vùng chuyên canh rau màu tập trung và tham quan làng hoa kiểng, cây cảnh, các vùng chuyên canh cây vú sữa, nhãn với quy mô lớn.

Vì một thành phố xanh - sạch - đẹp

Để góp phần xây dựng TP. Cần Thơ ngày càng xanh - sạch - đẹp, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã cùng với các Sở, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và UBND các quận, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân đối với công tác bảo vệ môi trường; triển khai các hoạt động ra quân dọn dẹp vệ sinh, nâng cao tỷ lệ thu gom, phân loại, xử lý chất thải, khôi phục lại những tuyến sông, kênh rạch bị ô nhiễm tại khu vực đô thị cũng như khu vực nông thôn.

Công tác vệ sinh môi trường tại khu vực trung tâm của TP. Cần Thơ luôn được các lực lượng tích cực thực hiện.

Gần đây, Sở TN&MT TP. Cần Thơ cũng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan triển khai một số dự án nhằm bảo vệ môi trường cho khu vực trung tâm thành phố. Đơn cử mới đây, từ nguồn hỗ trợ của Tổ chức Làm sạch biển của Hà Lan, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã phối hợp triển khai Dự án thu gom tự động rác nổi trên sông thuộc địa bàn thành phố. Trước đó, Sở TN&MT cũng đã phối hợp với Tổ chức JICA của Nhật Bản triển khai Dự án thí điểm mô hình phân loại rác thải tại nguồn ở một số phường thuộc quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Lãnh đạo Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho rằng, thông qua các dự án trên sẽ góp phần quan trọng giúp thành phố nâng cao năng lực, hiệu quả trong việc thu gom, phân loại, xử lý chất thải phát sinh; đồng thời, ngăn chặn và thu gom triệt để rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa trôi nổi trên một số tuyến sông lớn thuộc địa bàn TP. Cần Thơ.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn TP. Cần Thơ, do đó để tránh tình trạng dịch bệnh lây lan từ chất thải phát sinh do dịch, Sở TN&MT thành phố đã có văn bản hướng dẫn cụ thể các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thu gom, phân loại, xử lý chất thải phát sinh tại khu vực cách ly tập trung, khu dân cư bị phong tỏa theo đúng quy định.

Cùng với đó, đã đề nghị các đơn vị cung ứng dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn cần thực hiện nghiêm các quy định về trang bị bảo hộ lao động cho lực lượng công nhân trong hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, không để xảy ra tình trạng ứ đọng chất thải gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, hàng năm, các tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể như: Ủy ban MTTQ, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Thành đoàn, UBND các quận, huyện cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Cần Thơ đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần bảo vệ môi trường. Hàng tháng, các cấp hội trên địa bàn thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng dân cư tham gia vào các hoạt động thu gom, phân loại rác thải, ra quân thu gom rác thải, làm vệ sinh tuyến đường, ngỏ hẽm.

Không chỉ thế, thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa”, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Cần Thơ còn tăng cường vận động công chức, người lao động gương mẫu trong việc hạn chế sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần; đồng thời, hướng dẫn cụ thể cho các hội viên cách thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày, góp phần xây dựng thành phố ngày càng sạch đẹp.

Quận Ninh Kiều là trung tâm của TP. Cần Thơ, do đó công tác vệ sinh đô thị, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp luôn được UBND quận và các phòng, ban chức năng quan tâm triển khai thực hiện. Theo Phòng TN&MT quận Ninh Kiều, trên địa bàn quận hiện có hơn 120 tuyến đường, hàng ngày các đơn vị cung ứng dịch vụ tổ chức quét dọn, đảm bảo cảnh quan môi trường sạch đẹp cho các tuyến đường.

Ngoài ra, các phòng, ban của quận Ninh Kiều còn tích cực hỗ trợ UBND 13 phường thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phân loại rác thải đến từng hộ dân; tổ chức vớt rác trên sông, mương, rạch, tổng vệ sinh thu gom rác thải tại các khu đất trống, khu vực công cộng tạo cảnh quan đô thị Ninh Kiều thật sự sạch đẹp, văn minh, hiện đại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO