TP. Cần Thơ: Nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu

Lê Hùng | 29/03/2022, 10:08

(TN&MT) - TP. Cần Thơ đã và đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) theo tinh thần Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với BĐKH trên địa bàn thành phố.

Triển khai nhiều dự án, công trình

BĐKH và nước biển dâng đang ngày càng phức tạp và có xu hướng tác động tiêu cực hơn đến các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Cần Thơ. Vì vậy, các cấp, các ngành đã nổ lực triển khai nhiều giải pháp để chủ động, linh hoạt thích ứng với BĐKH. Hiện nay, TP. Cần Thơ đang đẩy nhanh công tác lập quy hoạch thành phố giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, tích hợp các nội dung quy hoạch ngành, lĩnh vực theo định hướng ứng phó, thích ứng với BĐKH.

TP. Cần Thơ cũng đang tập trung triển khai thực hiện các dự án xây dựng kè hai bên sông Cần Thơ và các rạch: Tham Tướng, Cái Sơn Hàng Bàng và các sông: Ô Môn, Bình Thủy; cải tạo, mở rộng không gian mặt nước hồ Búng Xáng và hồ Xáng Thổi (hơn 19ha); góp phần giúp thành phố chủ động hơn trong ứng phó sạt lở, kiểm soát ngập lụt, cải thiện môi trường, chỉnh trang đô thị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

a2.-ung-pho-sat-lo.jpg

Hiện nay, các ngành chức năng, người dân trên địa bàn TP. Cần Thơ đang triển khai các hoạt động trồng cây, làm bờ kè... nhằm tăng khả năng ứng phó với sạt lở

Đồng thời, TP. Cần Thơ cũng đã huy động các nguồn lực đầu tư cho khu vực nông thôn để ứng phó với BĐKH thông qua việc xây dựng mạng lưới công trình thủy lợi khép kín để điều tiết nguồn nước đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản của người dân; triển khai đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững, thích ứng với BĐKH, nâng cao chuỗi giá trị cho ngành nông nghiệp.

TP. Cần Thơ còn tranh thủ các nguồn lực để đầu tư hệ thống cấp nước sạch cho người dân ở vùng nông thôn có nguồn nước sạch sử dụng và chủ động phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn; hoàn thiện hệ thống mạng lưới quan trắc tự động, nâng cao năng lực quan trắc, cảnh báo xâm nhập mặn cũng như chất lượng môi trường nước, không khí, đảm bảo cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của thành phố.

Quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) là một trong những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng từ BĐKH. Để nâng cao năng lực ứng phó với BĐKH cho quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã đầu tư nhiều công trình, dự án trọng điểm, trong đó phải kể đến dự án xây dựng bờ kè dọc sông Cần Thơ kết hợp với các âu thuyền, van ngăn triều; kè kiên cố dọc tuyến rạch Tham Tướng, rạch Cái Sơn Hàng Bàng…

Thông tin với phóng viên, ông Nguyễn Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) cho biết: Nhằm chủ động ứng phó với BĐKH, thời gian qua, ngoài các dự án của thành phố triển khai trên địa bàn quận, từ năm 2021 đến nay, quận Ninh Kiều cũng đã chủ động nâng cao độ mặt đường, sửa chữa, nạo vét bùn hệ thống thoát nước trên một số tuyến đường như: Hòa Bình, Nguyễn Văn Cừ, Mậu Thân, Trần Hưng Đạo... Cùng với đó, UBND quận Ninh Kiều còn chỉ đạo cho các phòng, ban chức năng, UBND các phường tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những trường hợp có hành vi xây dựng lấn chiếm kênh rạch; tổ chức khơi thông những đoạn kênh rạch bị lấn chiếm hoặc bồi lắng giúp cho việc thoát nước tốt hơn.

Tiếp tục chủ động ứng phó

Theo lãnh đạo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, hiện nay, những tác động cực đoan của BĐKH như: ngập lụt, sạt lở bờ sông, giông lốc, hạn hán diễn ra với mức độ tăng dần. Vì vậy, để chủ động hơn nữa trong việc ứng phó và thích ứng với BĐKH, thời gian tới, các ngành, các cấp của TP. Cần Thơ tiếp tục tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động, dự án ứng phó với BĐKH.

“Thời gian tới, TP. Cần Thơ sẽ triển khai nhiều chương trình, dự án phát triển, nâng cấp đô thị nhằm nâng cao khả năng chống chịu của thành phố trong bối cảnh BĐKH ngày càng phức tạp, khó lường. Đồng thời, Sở TN&MT cũng sẽ phối hợp với các sở, ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành động ứng phó với BĐKH của người dân trên địa bàn”.

Bà Cao Thị Minh Thảo - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ

Bà Cao Thị Minh Thảo, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết: Thời gian tới, nhiều chương trình, dự án phát triển, nâng cấp đô thị trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện nhằm nâng cao khả năng thích ứng đô thị; đồng thời, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, đê kè cũng như các hạ tầng kỹ thuật về môi trường, nâng cao khả năng chống chịu của thành phố trong bối cảnh BĐKH.

Cùng với đó, Sở TN&MT TP. Cần Thơ sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn thành phố trong việc ứng phó với BĐKH; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, giao thông, đô thị, góp phần giảm nhẹ tác động của BĐKH đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đồng thời, triển khai các giải pháp, nhiệm vụ ứng phó với BĐKH đồng bộ, nhịp nhàng, có sự phối hợp chặt chẽ như phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông, công nghiệp, xây dựng; lồng ghép ứng phó BĐKH trong quy hoạch tổng thể, quy hoạch ngành, nghề và các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. TP. Cần Thơ cũng sẽ chủ động phối hợp với các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện hiệu quả các dự án, công trình liên tỉnh, liên vùng nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững TP. Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung trước tác động của BĐKH.

Bài liên quan
 • TP. Cần Thơ: Tập trung thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững theo Nghị quyết số 120/NQ-CP
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã cùng với các Sở, ban, ngành, quận huyện trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm góp phần giúp TP. Cần Thơ phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với BĐKH.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
(TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
Đừng bỏ lỡ
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
 • Quảng Ninh ứng phó BĐKH: Nhân lên những cánh rừng
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng trong quá trình phát triển, tỉnh đã và đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức về phát triển bền vững trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Thời tiết miền Bắc có nhiều biến động thời gian tới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 7 - 8/3, tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời rét về đêm và sáng. Trong khi đó, ngày 9-10/3, miền Bắc hửng nắng, nhiệt độ tăng nhanh lên mức cao nhất 31 độ C, người dân có thể cảm thấy oi nóng.
 • Nông nghiệp thuận thiên giải bài toán giảm nghèo
  (TN&MT) - Những diễn biến phức tạp, khó lường của biến đổi khí hậu đặt ra yêu cầu cho ngành nông nghiệp phải thích ứng và thay đổi để có thể phát triển bền vững. Đây cũng chính là vấn đề cốt lõi để người nông dân giảm nghèo bền vững.
 • Bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn VQG Mũi Cà Mau trước tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 2/3, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ cấp Viện đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tổn thất và thiệt hại hệ sinh thái rừng ngập mặn Vườn quốc gia Mũi Cà Mau liên quan đến biến đổi khí hậu” nhằm xác định thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đối với hệ sinh thái rừng ngập mặn, xây dựng định hướng quản lý, bảo tồn rừng ngập mặn.
 • Hydro xanh: Kỳ vọng thay thế năng lượng hóa thạch
  (TN&MT) - Nguồn năng lượng Hydro xanh được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống năng lượng ít phát thải các-bon của thế giới trong tương lai. Việt Nam với tiềm năng năng lượng tái tạo (NLTT) lớn được đánh giá có nhiều thuận lợi để phát triển Hydro, thay thế than, dầu và các loại năng lượng hóa thạch khác.
 • Lạng Sơn: Nâng cao nhận thức và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO