TP. Cần Thơ: Gần 290 cơ sở tôn giáo đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ

Lê Hùng | 29/07/2022, 18:01

(TN&MT) - Trong thời gian qua, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng tỉ lệ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho các cơ sở tôn giáo, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.

a-co-so-ton-giao.jpg
Hiện nay, phần lớn các cơ sở tôn giáo hoạt động hợp pháp trên địa bàn TP. Cần Thơ đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ

Theo thống kê của Sở TN&MT TP. Cần Thơ, tính lũy kế đến cuối tháng 6/2022, Sở TN&MT đã cấp tổng cộng 427 Giấy chứng nhận QSDĐ cho 288 cơ sở tôn giáo với tổng diện tích hơn 3.839.814 m2. Hiện tại, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho 72 cơ sở tôn giáo còn lại trên địa bàn thành phố theo quy định hiện hành.

Theo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, từ khi Luật Đất đai năm 2013 ra đời, đã tạo cơ sở pháp lý, điều kiện thuận lợi để Sở TN&MT thực hiện cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho các cơ sở tôn giáo kịp thời, đúng quy định pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời, phần lớn các cơ sở tôn giáo hoạt động hợp pháp trên địa bàn thành phố đã chấp hành tốt việc thực hiện các thủ tục cấp Giấy Giấy chứng nhận QSDĐ và sử dụng đất đúng mục đích theo Giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi như trên, công tác quản lý, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho các cơ sở tôn giáo trên địa bàn TP. Cần Thơ cũng gặp một số khó khăn do diện tích đất nông nghiệp một số cơ sở tôn giáo đang sử dụng còn đứng tên hộ gia đình, cá nhân hay đất lúa do cơ sở tôn giáo nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014; một số cơ sở tôn giáo chưa chấp hành tốt việc quản lý, sử dụng đất; đất đang phát sinh tranh chấp chưa giải quyết dứt điểm; hồ sơ đất đai bị thất lạc, ranh giới thửa đất không rõ ràng…

Từ những khó khăn nêu trên, trong thời gian tới, Sở TN&MT TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục quán triệt và xác định rõ những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc giao đất, công nhận QSDĐ và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho các cơ sở tôn giáo để xây dựng các công trình thờ tự nhằm phục vụ nhu cầu tôn giáo chính đáng và hợp pháp của tín đồ; đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các chức sắc, nhà tu hành, chức việc, tín đồ các tôn giáo hiểu đúng đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhà, đất liên quan đến tôn giáo.

Cùng với đó, Sở TN&MT TP. Cần Thơ sẽ tăng cường quản lý, sử dụng đất của các cơ sở tôn giáo, hạn chế tình trạng lấn, chiếm và nhận chuyển nhượng, tặng cho QSDĐ không đúng quy định của pháp luật đất đai; đồng thời, Sở TN&MT TP. Cần Thơ cũng sẽ chủ động kiểm tra, xử lý những diện tích đất không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, cho mượn, cho thuê trái pháp luật, diện tích đất để bị lấn chiếm không đúng quy định; tổ chức rà soát toàn bộ diện tích đất do các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố đang quản lý, sử dụng đảm bảo đúng mục đích, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Ngoài ra, Sở TN&MT TP. Cần Thơ sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng để giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp đất đai, khiếu kiện về đất đai, đòi lại đất đang sử dụng của các cơ sở tôn giáo để làm cơ sở xem xét cấp Giấy chứng nhận QSDĐ; vận động, yêu cầu các cơ sở tôn giáo chưa thực hiện đăng ký cấp Giấy chứng nhận QSDĐ chủ động thực hiện các thủ tục đề nghị đo đạc, thực hiện kê khai, rà soát báo cáo diện tích đất hiện đang quản lý, sử dụng để được hướng dẫn thực hiện đăng ký, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ…

Bài liên quan
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý rác thải sinh hoạt vùng cao ở miền Trung - Bài 1: Nhiều "điểm đen" ô nhiễm
  (TN&MT) - Miền Trung với các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh…đất rộng, người đông. Các tỉnh này cũng bao gồm nhiều huyện miền núi cao, thuộc diện nghèo của cả nước. Cùng với sự phát triển chung về kinh tế - xã hội thì việc phát sinh nguồn rác thải sinh hoạt ngày càng có số lượng lớn, nhất là các loại rác thải khó phân huỷ.
 • Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
  (TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
 • Giữ rừng mãi xanh - Kỳ 1: Rừng là văn hóa
  (TN&MT) - Rừng là không gian sống, là nơi hình thành và tạo tác nên các cộng đồng người dân tộc thiểu số suốt bao đời nay. Giữ rừng, bảo vệ rừng, ý thức đó đã hình thành nên cơ tầng văn hóa về rừng, để rồi trải qua biến thiên của lịch sử, văn hóa ấy hòa quện cùng tình yêu đầy bản năng với thiên nhiên, cây cỏ, đã tạo nên sức mạnh để đồng bào dân tộc thiểu số bền bỉ gắn bó với rừng, hồi sinh những mảng xanh cho mãi mãi đời sau.
 • Quảng Ngãi: Linh hoạt các giải pháp để hoà giải tranh chấp đất rừng
  (TN&MT)- Nhiều năm nay, tranh chấp đất rừng là vấn đề luôn nhức nhối, âm ỉ ở các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng, với cách làm linh hoạt, mềm mỏng và quyết liệt của người cán bộ địa phương, câu chuyện tranh chấp đất đai của những người dân Trà Bồng đang dần được tháo gỡ.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đôn đốc thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 29/7, tại Trụ sở Chính phủ kết nối tới điểm cầu các tỉnh, thành trên toàn quốc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Trung ương với các địa phương về kết quả thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) 6 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.
 • TP. Cần Thơ: Gần 290 cơ sở tôn giáo đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng tỉ lệ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho các cơ sở tôn giáo, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.
 • TỌA ĐÀM: Tôn giáo đồng hành BVMT và thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) là vấn đề lớn mang tính chất toàn. Nhiều nghiên cứu và báo cáo đã đưa ra đánh giá vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã và đang là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Việt Nam cũng không là ngoại lệ.
 • Đại hội Đại biểu Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2022 - 2027
  (TN&MT) - Ngày 28/7, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Đại hội Đại biểu Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027 với sự tham dự của 250 đại biểu.
 • Những hỗ trợ cho đồng bào dân tộc miền núi đến nơi tái định cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Nông Văn Dương (Lào Cai) hỏi: Gia đình tôi thuộc hộ đồng bào dân tộc miền núi. Tôi được biết nhà nước có chủ trương hỗ trợ, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết đối với người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Xin hỏi, cụ thể chính sách này như thế nào?
 • Về Quỳnh Nhai xem bà con làm du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Được ví như "vịnh Hạ Long" của vùng Tây Bắc, những năm qua, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã dồn các nguồn lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ Sông Đà.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO