TP. Cần Thơ: Gần 290 cơ sở tôn giáo đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ

Lê Hùng | 29/07/2022, 18:01

(TN&MT) - Trong thời gian qua, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng tỉ lệ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho các cơ sở tôn giáo, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.

a-co-so-ton-giao.jpg
Hiện nay, phần lớn các cơ sở tôn giáo hoạt động hợp pháp trên địa bàn TP. Cần Thơ đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ

Theo thống kê của Sở TN&MT TP. Cần Thơ, tính lũy kế đến cuối tháng 6/2022, Sở TN&MT đã cấp tổng cộng 427 Giấy chứng nhận QSDĐ cho 288 cơ sở tôn giáo với tổng diện tích hơn 3.839.814 m2. Hiện tại, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho 72 cơ sở tôn giáo còn lại trên địa bàn thành phố theo quy định hiện hành.

Theo Sở TN&MT TP. Cần Thơ, từ khi Luật Đất đai năm 2013 ra đời, đã tạo cơ sở pháp lý, điều kiện thuận lợi để Sở TN&MT thực hiện cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho các cơ sở tôn giáo kịp thời, đúng quy định pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời, phần lớn các cơ sở tôn giáo hoạt động hợp pháp trên địa bàn thành phố đã chấp hành tốt việc thực hiện các thủ tục cấp Giấy Giấy chứng nhận QSDĐ và sử dụng đất đúng mục đích theo Giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi như trên, công tác quản lý, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho các cơ sở tôn giáo trên địa bàn TP. Cần Thơ cũng gặp một số khó khăn do diện tích đất nông nghiệp một số cơ sở tôn giáo đang sử dụng còn đứng tên hộ gia đình, cá nhân hay đất lúa do cơ sở tôn giáo nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2014; một số cơ sở tôn giáo chưa chấp hành tốt việc quản lý, sử dụng đất; đất đang phát sinh tranh chấp chưa giải quyết dứt điểm; hồ sơ đất đai bị thất lạc, ranh giới thửa đất không rõ ràng…

Từ những khó khăn nêu trên, trong thời gian tới, Sở TN&MT TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục quán triệt và xác định rõ những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc giao đất, công nhận QSDĐ và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho các cơ sở tôn giáo để xây dựng các công trình thờ tự nhằm phục vụ nhu cầu tôn giáo chính đáng và hợp pháp của tín đồ; đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các chức sắc, nhà tu hành, chức việc, tín đồ các tôn giáo hiểu đúng đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhà, đất liên quan đến tôn giáo.

Cùng với đó, Sở TN&MT TP. Cần Thơ sẽ tăng cường quản lý, sử dụng đất của các cơ sở tôn giáo, hạn chế tình trạng lấn, chiếm và nhận chuyển nhượng, tặng cho QSDĐ không đúng quy định của pháp luật đất đai; đồng thời, Sở TN&MT TP. Cần Thơ cũng sẽ chủ động kiểm tra, xử lý những diện tích đất không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, cho mượn, cho thuê trái pháp luật, diện tích đất để bị lấn chiếm không đúng quy định; tổ chức rà soát toàn bộ diện tích đất do các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thành phố đang quản lý, sử dụng đảm bảo đúng mục đích, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Ngoài ra, Sở TN&MT TP. Cần Thơ sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng để giải quyết dứt điểm tình trạng tranh chấp đất đai, khiếu kiện về đất đai, đòi lại đất đang sử dụng của các cơ sở tôn giáo để làm cơ sở xem xét cấp Giấy chứng nhận QSDĐ; vận động, yêu cầu các cơ sở tôn giáo chưa thực hiện đăng ký cấp Giấy chứng nhận QSDĐ chủ động thực hiện các thủ tục đề nghị đo đạc, thực hiện kê khai, rà soát báo cáo diện tích đất hiện đang quản lý, sử dụng để được hướng dẫn thực hiện đăng ký, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ…

Bài liên quan
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rằm tháng Giêng: Phóng sinh đúng cách giúp bảo vệ hệ sinh thái
(TN&MT) - Để nghi lễ phóng sinh vào mỗi dịp rằm tháng Giêng mang đúng ý nghĩa, phật tử cần nâng cao hiểu biết về các loài vật có nguy cơ làm tổn hại môi trường, các loài vật được khuyến khích thả phóng sinh phù hợp với hệ sinh thái tại địa phương và chú ý dọn dẹp vệ sinh sau khi thả.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.
 • Vùng cao Sơn La chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi
  (TN&MT) - Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra rét đậm, rét hại kéo dài, nhất là các huyện Bắc Yên, Mộc Châu, Vân Hồ luôn có nhiệt độ trung bình thấp hơn các vùng khác. Để hạn chế thiệt hại, trước khi vào mùa đông, các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Tập trung phát triển công nghiệp, thương mại
  (TN&MT) -Xác định phát triển công nghiệp, thương mại là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thời gian qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy lĩnh vực này, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương.
 • Điện Biên: Tháo nút thắt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở huyện Điện Biên Đông
  (TN&MT) - So với các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những nút thắt khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Do đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 10/12, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội.
 • Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
  Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
 • Bộ TT&TT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ các chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Sáng ngày 01/12 tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn thực hiện các nội dung thành phần về thông tin và truyền thông trong các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.
 • Giáo hội Phật giáo chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc
  Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần từ bi, trí tuệ và phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, tiếp tục phát huy vai trò, sứ mệnh quan trọng trong đấu tranh với cái xấu, điều ác; nỗ lực làm việc tốt, điều thiện; chung tay xây dựng đất nước hòa bình, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ tại buổi tiếp đoàn đại biểu lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam diễn ra chiều tối 29/11 tại trụ sở Chính phủ.
 • Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
 • Thanh Hóa: Hỗ trợ hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3950 /QĐ-UBND về việc phê duyệt hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho công tác bảo vệ, phát triển rừng trên địa bàn huyện Mường Lát, với tổng số gạo hỗ trợ là 624.162 kg.
 • Vùng cao Tông Cọ nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những ngày này, đến với xã vùng cao Tông Cọ - thuộc huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, cảm nhận rõ nét nhất là sự đổi thay diện mạo nông thôn của một xã miền núi. Những con đường bê tông liên xã, liên bản nối dài khang trang, sạch đẹp. Hai bên đường, những khu đất trống, đồi trọc trước đây giờ phủ kín một màu xanh bạt ngàn của các loại cây ăn quả.
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO