TP. Cần Thơ: Các tổ chức tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường

Lê Hùng | 26/02/2021, 16:46

(TN&MT) - Thực hiện Chương trình phối hợp liên tịch giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ, Sở TN&MT TP. Cần Thơ và các tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức tôn giáo đã và đang có nhiều đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn TP. Cần Thơ. 

Nhằm góp phần bảo vệ môi trường, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) đã xây dựng lò đốt rác sinh hoạt phát sinh hàng ngày

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ, qua 5 năm (từ 2016-2020) triển khai thực hiện Chương trình phối hợp liên tịch, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố đã phối hợp tổ chức được 27 cuộc tập huấn nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH và kỹ năng tuyên truyền cho hơn 3.300 lượt cán bộ mặt trận, chức sắc, chức việc, sư sãi, nhà tu hành của các tôn giáo.

Đồng thời, có 199 cơ sở thờ tự của các tôn giáo như: Khmer, Hòa Hảo, Thiền viện Trúc Lâm trên địa bàn thành phố đăng ký thực hiện xây dựng cơ sở thờ tự “Văn hóa - Văn minh”, trong đó có nội dung về bảo vệ môi trường; các cơ sở thờ tự đăng ký thực hiện 31 công trình, phần việc về bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH với các mô hình xây dựng lò đốt rác, trồng cây xanh, thu gom và xử lý rác thải, hạn chế khói nhang khi Phật tử lễ Phật; vệ sinh nơi tự viện, nhà ở tạo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Song song đó, thực hiện phong trào “nói không với rác thải nhựa”, Ủy ban MTTQ các cấp đã vận động các cơ quan, cơ sở thờ tự trên địa bàn TP. Cần Thơ xây dựng mô hình “cơ quan không rác nhựa”; vận động cán bộ, công chức, viên chức, chức sắc, chức việc, sư sãi, nhà tu hành thực hiện “3 không” (không ly nhựa, không hộp xốp, không túi ni lông); phân loại rác thải tại nguồn và sử dựng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Bà Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ cho biết: Trong thời gian tới, nhằm góp phần đưa công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH trên địa bàn TP. Cần Thơ tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất; Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của mỗi người dân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, tổ chức tôn giáo nắm vững và thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và bảo vệ môi trường.

Cùng vói đó, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên cũng sẽ đẩy mạnh công tác phối hợp với các tổ chức tôn giáo trong thực hiện Chương trình phối hợp liên tịch về bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH trên địa bàn TP. Cần Thơ; đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc, sư sãi, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo tham gia công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố.

Bài liên quan
 • ĐBSCL: Nhiều đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc Khmer
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tập trung triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc, góp phần làm thay đổi diện mạo ở những vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống nói chung và đồng bào dân tộc Khmer nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lang Chánh (Thanh Hóa): Hiệu quả triển từ mô hình trồng lúa chất lượng cao
Nhận thức được việc phát triển nông lâm nghiệp là thế mạnh của địa phương, trong những năm qua, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa) luôn trăn trở để tìm cây trồng phù hợp với địa phương. Năm 2022, thị trấn đã triển khai thí điểm mô hình lúa chất lượng cao tại cánh đồng lúa khu phố Trùng. Cũng nhờ mô hình thí điểm này đã gợi mở ra hướng phát triển kinh tế mới, không những tạo thêm công ăn việc làm, mà còn là cây xóa đói, giảm nghèo cho người nông dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Triển khai phân loại rác thải tại nguồn tới từng thôn, bản
  (TN&MT) - Triển khai phân loại rác thải tại nguồn nhằm tiến tới xử lý rác theo hướng tuần hoàn, giảm chôn lấp, tăng tỷ lệ tái chế là định hướng quản lý chất thải rắn vùng nông thôn ở huyện miền núi Yên Bình (Yên Bái).
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Nuôi dê thương phẩm giúp nhiều hộ dân đổi đời
  Thời gian qua, việc chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê thương phẩm và liên kết trong chăn nuôi, bao tiêu sản phẩm đang từng bước đem lại hiệu quả kinh tế lớn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho hàng chục hộ dân ở huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Theo số liệu báo cáo, ước tính tổng đàn Dê thương phẩm của huyện đến hết tháng 6/2023 đạt khoảng 10.000 con.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Cuộc sống mới ở khu tái định cư
  Bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đa số người dân trong bản thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn các hộ dân dựng nhà bên những sườn núi cheo leo, nên luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở rất cao vào mùa mưa lũ. Nhưng giờ đây người dân trong bản không còn phải nơm nớp lo sợ, bởi khu tái định cư do Nhà nước đầu tư khang trang, đồng bào đã và đang bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới.
 • Bắc Quang - Hà Giang: Nỗ lực giúp dân xóa nghèo bền vững
  Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 1/11/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang về Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, huyện Bắc Quang đã chủ động tuyên truyền, xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả giúp hàng chục hộ dân xóa nghèo và vươn lên khá giả.
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO