Xã hội

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh): Chủ động ứng phó thiên tai, ổn định cuộc sống người dân

Phạm Hoạch 14:43 23/05/2023

(TN&MT) - Hiện nay đang vào mùa mưa bão, nên nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho hàng trăm hộ dân sinh sống gần khu vực khai thác và các bãi thải mỏ, cũng như vùng có nguy cơ sạt lở, ngập úng trên địa bàn luôn được TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh quan tâm.

Nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Để chủ động phòng, chống sạt lở có thể xảy ra tại các bãi thải mỏ, hằng năm, TP.Cẩm Phả đều ban hành văn bản chỉ đạo phòng, ban, địa phương. Thành phố còn phối hợp với Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Đông Bắc chủ động các biện pháp, kiểm tra, rà soát, lên phương án chống sạt lở, ngập úng cục bộ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, các công trình tại khu vực chân các bãi thải mỏ.

Trên địa bàn TP.Cẩm Phả có tới hàng chục Công ty khai thác than, với nhiều đất đá thải mỏ có khối lượng hàng trăm triệu m3, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sạt lở, ngập úng vào mùa mưa, gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân sống xung quanh khu vực bãi thải, khai trường khai thác than cũ.

anh-cp-01.jpg
Những bãi thải cao hàng trăm mét, vào mùa mưa bão, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở đất đá với những hộ dân sinh sống phía dưới.

Trận bão số 3, cuối tháng 8 năm 2022, do mưa lớn kéo dài, gây ngập úng cục bộ tại các khu phố 1A, 4A, 9B tại phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả làm nhiều điểm ngập sâu gần 2m. Nhờ chủ động các phương tiện, cũng như nhân lực, các đơn vị chức năng của thành phố đã bố trí máy bơm dã chiến bơm tiêu thoát nước kịp thời, đảm bảo giao thông của người và phương tiện đi lại bình thường.

Anh Đoàn Minh Hải, tổ 1, khu 3A, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả cho biết, gia đình mua đất, xây nhà nhiều năm nay, nhưng cứ vào mùa mưa, từ trên núi, khu vực khai trường cũ, nước, đất đá chảy tràn xuống vườn, biến con đường bê tông của khu trở thành mương thoát lũ, thậm chí đất đá, rác thải tràn xuống cả Quốc lộ 18A. “Gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân trong khu mong muốn các cấp chính quyền sớm đầu tư, xây dựng tuyến cống, đảm bảo thoát nước vào mùa mưa bão, để người dân ổn định cuộc sống” – anh Đoàn Minh Hải chia sẻ.

Cũng do ảnh hưởng cơn bão số 3, gây ngập úng hơn 100 hộ dân tại 2 thôn Khe Sím, Đồng Tiến, xã Dương Huy, TP.Cẩm Phả và xã đã huy động lực lượng phương tiện để khơi thông dòng chảy đảm bảo tiêu thoát nước, đồng thời di dời các hộ dân đến địa điểm tránh trú an toàn.

Bà Trần Thị Phượng, thôn Khe Sím, xã Dương Huy cho biết, trên thượng nguồn các con suối cây rừng thưa thớt, bãi thải bủa vây khu dân cư. Rừng ở đây là rừng sản xuất nên cứ vài năm dân lại khai thác trắng một lần, thực bì thì không đốt, nên mưa xuống lá, cành cuốn xuống hạ lưu bịt kín các chỗ thoát. Ở xóm Cột điện lại không có hệ thống thoát nước, cuối nguồn dòng chảy bị thắt, không tiêu kịp. Mỗi khi mưa đổ về, nước ứ lại, dâng cao gây lụt cả khu vực.

Đảm bảo ổn định cuộc sống người dân

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả cho biết, thành phố thực hiện rà soát, kiểm tra các khu vực xung yếu, địa bàn tiềm ẩn những nguy cơ cao có thể xảy ra mất an toàn, bổ sung phương án hiệp đồng trước mùa mưa bão. Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng chống thiên tai, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra và bảo vệ môi trường sinh thái. Chuẩn bị các điều kiện về vật tư, vật dụng, phương tiện, lực lượng ứng cứu kịp thời khi có mưa bão, lũ lụt xảy ra. Lấy phương châm "3 trước" "4 tại chỗ" để chỉ đạo và triển khai phòng tránh, ứng cứu, khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, TP.Cẩm Phả yêu cầu UBND các phường, xã, rà soát lại toàn bộ hệ thống cống, rãnh thoát nước trong khu dân cư và đề xuất phương án xử lý tại những điểm xung yếu đã nhận định có nguy cơ cao lũ lụt, sạt lở, sạt trượt xử lý trước mùa mưa bão.

anh-cp-02.jpg
Nhiều hệ thống cống thoát nước được TP.Cẩm Phả đầu tư xây kè đảm bảo tiêu thoát lũ trước mùa mưa bão.

Ông Nguyễn Thanh Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa, TP.Cẩm Phả chia sẻ, hàng năm, trước khi vào mùa mưa bão, địa phương đầu xây dựng phương án phòng chống thiên tai, chuẩn bị thiết bị, vật tư, bố trí nhân lực ứng trực, kịp thời xử lý mỗi khi có tình huống xảy ra, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất trước tác động do thiên tai, bão lũ gây ra trên địa bàn.

Cùng với đó, các đơn vị thuộc ngành Than, Công ty BOT Biên Cương đứng chân trên địa bàn TP.Cẩm Phả đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp chống sạt lở tại các bãi thải, như: xây dựng các công trình phòng chống mưa bão, hồ môi trường, lắng đọng đất đá, nạo vét các tuyến mương, suối thoát nước, sửa chữa gia cố các bờ kè chân bãi thải, các tuyến đường mỏ, cũng như bố trí nhân công, máy móc túc trực tại hiện trường trong mùa mưa, có phương án xử lý, khắc phục khi có sự cố xảy ra trên địa bàn.

Với mục tiêu nhằm đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của người dân, nhất là các khu dân cư sinh sống quanh các bãi thải mỏ, vùng nguy cơ ngập lụt, TP.Cẩm Phả và một số đơn vị ngành than đã chủ động triển khai nhiều giải pháp hiệu quả. Song, hiện nay đang trong mùa mưa bão, TP.Cẩm Phả cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát những vị trí xung yếu, chủ động phương tiện, vật tư tại chỗ nhằm ứng phó kịp thời trước những tình huống có thể xảy ra trên địa bàn, ông Phạm Văn Kính chia sẻ thêm.

Theo báo cáo của TP.Cẩm Phả, trong năm 2022, thành phố đã đầu tư gần 17 tỷ đồng để triển khai thi công nhiều công trình, dự án phục vụ công tác phòng chống thiên tai, đảm bảo tiêu thoát nước, giảm thiểu ngập úng, ổn định cuộc sống của người dân. Ngoài ra, thành phố cũng yêu cầu các doanh nghiệp ngành than và Công ty CP BOT Biên Cương tiến hành nạo vét trên 50 tuyến, mương, suối, rãnh và khu vực taluy có nguy cơ cao bị sạt lở trước mùa mưa bão, tổng trị giá trên 11 tỷ đồng.

Bài liên quan
 • Nhân lên cánh rừng gỗ lớn tạo sinh kế bền vững
  (TN&MT) - Quảng Ninh hiện có trên 370.000 ha đất có rừng, đứng thứ 18/63 tỉnh, thành phố trong cả nước với tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 55%. Bằng những chính sách riêng biệt mang tính đột phá đã giúp cho địa phương có bước phát triển rừng bền vững, hình thành cánh rừng gỗ lớn, tạo sinh kế bền vững cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO