TP. Bắc Ninh: Nhà xưởng trái phép ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp?

Huy An | 18/11/2020, 06:22

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân Tiên Xá, phường Hạp Lĩnh, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh phản ánh nhiều năm qua hệ thống nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp, sản xuất kinh doanh hoá chất, phụ gia thực phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, đến nay không hiểu vì lý do gì chính quyền không xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

Nhà xưởng được xây dựng ngay dưới hành lang an toàn lưới điện 110KV

Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có mặt tại khu đất nông nghiệp giáp mặt đường Quốc lộ 38 thuộc khu Tiên Xá, phường Hạp Lĩnh. Khu vực này chủ yếu người dân canh tác rau xanh, nhưng cách đó không xa, khu nhà xưởng của gia đình ông Nguyễn Văn Quế được xây dựng rất bề thế.

Người dân nơi đây cho biết, gia đình ông Nguyễn Văn Quế được chính quyền địa phương giao đất là để làm nông nghiệp. Tuy nhiên, hộ ông Quế đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất cả ngàn mét vuông, ngang nhiên xây dựng nhà xưởng trái phép. Nhà xưởng dùng để hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng cũng thiếu các biện pháp phòng cháy, chữa cháy. Đáng nói hơn, hệ thống nhà xưởng này nằm ngay dưới hành lang an toàn lưới điện 110 KV, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy nổ.

Được biết, ông Quế Sau khi xây dựng xong nhà xưởng đã cho Công ty TNHH Mai Quang Anh Chi nhánh Bắc Ninh thuê lại để sản xuất, kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm. Đồng thời cho thêm một đơn vị khác thuê mặt bằng để làm kho, bãi trung chuyển hàng.

Hiện trạng khu đất nhà ông Quế là căn nhà 3 tầng và khu nhà xưởng

Theo nhiều người dân sống xung quanh đó cho biết, trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh Công ty TNHH Mai Quang Anh bộc lộ không ít những bất cập, tồn tại về công tác bảo vệ môi trường, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân sinh sống trong khu vực, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động, nguy cơ cháy nổ.

Ông Nguyễn Đăng Trọng, Chủ tịch UBND phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh cho biết: Nhà xưởng của gia đình ông Nguyễn Văn Quế tại khu Tiên Xá được xây dựng vào khoảng năm 2016, thời điểm đó người giữ cương vị Chủ tịch UBND phường Hạp Lĩnh là ông Nguyễn Văn Việt. Một trong những giấy tờ, văn bản mà chính quyền phường còn lưu lại được đến ngày nay là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 24/2/1993 đối với hộ ông Nguyễn Văn Quế.

Cụ thể, tổng diện tích gia đình ông Nguyễn Văn Quế được phép sử dụng là 1.100 mét vuông. Trong đó, theo phần trích lục tại mục “phần ghi thêm” của Giấy chứng nhận chỉ rõ diện tích “đất ở” là 360 mét vuông; diện tích “đất vườn” (đất nông nghiệp) là 740 mét vuông. Hiện tại trên vị trí mảng đất này, hộ ông Quế đã tiến hành xây dựng một ngôi nhà 3 tầng và phần diện tích còn lại ông đầu tư xây dựng nhà xưởng. 

Phần lớn đất nông nghiệp tại khu vực Tiên Xá giáp Quốc lộ 38 được canh tác trồng rau sạch

Theo ông Trọng, tại thời điểm đó ông là cán bộ của UBND phường Hạp Lĩnh. Tuy vậy, ông không được lãnh đạo địa phương phân công phụ trách vụ việc vi phạm trên. Ngoài ra khi hộ ông Nguyễn Văn Quế triển khai xây dựng nhà xưởng đã có cán bộ của Thanh tra xây dựng thành phố Bắc Ninh (nay là Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị) và cán bộ của Công ty điện lực Bắc Ninh xuống lập biên bản vi phạm. Nhưng không hiểu vì sao nhà xưởng vẫn được tiếp tục thi công hoàn thành và đi vào sử dụng?.

Ông Trọng nhấn mạnh thêm: Phường sẽ chỉ đạo lực lượng Công an, Thanh tra xây dựng, Địa chính phường... điều tra, xác minh đồng thời làm việc trực tiếp với gia đình ông Nguyễn Văn Quế. Kết quả vi phạm ra sao sẽ được chính quyền địa phương xử lý nghiêm và thông rõ ràng, công khai để người dân được biết.

Đề nghị UBND thành phố Bắc Ninh và các đơn vị liên quan vào cuộc xử lý và thông báo rộng rãi cho người dân, để người dân không còn bức xúc, khiếu nại kéo dài.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO