Tổng tiêu thụ thép thành phẩm Quý III/2022 của VNSTEEL tăng 11% so với cùng kỳ

PV | 26/10/2022, 05:12

Tiêu thụ thép xây dựng (thép cán dài) - sản phẩm chủ lực của VNSTEEL 9 tháng đầu năm 2022 tiếp tục có tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước với tổng sản lượng đạt trên 2,1 triệu tấn.

Kinh tế trong nước Quý III (Q3) và 9 tháng đầu năm 2022 tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, theo Tổng cục thống kê, GDP Q3/2022 tăng trưởng 13,67% so với cùng kỳ; tổng cộng 9 tháng đầu năm GDP đạt tăng trưởng 8,83%, đây là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011 - 2022.

Tuy vậy, trái ngược với các kỳ vọng từ tăng trưởng kinh tế trong nước, thị trường thép Q3/2022 đối mặt với vô vàn khó khăn. Giá thép thế giới lao dốc trong Q3/2022, cụ thể giá quặng cuối Q3 quay về mức dưới 100$/tấn, giảm 25% so quý trước, và giảm tới 48% so với cùng kỳ. Các mặt hàng nguyên liệu khác như thép phế, phôi thép, thép cuộn cán nóng cũng suy giảm 20 - 25%.

canh-dsc-0693-tif_727x0.jpg
VNSTEEL 9 tháng đầu năm 2022 tiếp tục có tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước với tổng sản lượng đạt trên 2,1 triệu tấn.

Tình trạng chiến tranh và các khó khăn của nền kinh tế thế giới dẫn đến nhu cầu suy giảm, ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu thép của Việt Nam. Sản lượng xuất khẩu suy giảm dẫn đến tăng nguồn cung trong nước và tình trạng cạnh tranh gay gắt trên thị trường nội địa. Giá thép nội địa Q3 cũng suy giảm mạnh trên 20%. Cụ thể, giá thép xây dựng hiện đã giảm về mức quanh 14,5 triệu đồng/tấn (giao tại các Nhà máy, chưa VAT), giảm trên 4 triệu đồng/tấn so với mức đỉnh trong Q2/2022.

Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tiêu thụ thép thành phẩm cả nước Q3/2022 đạt trên 6 triệu tấn, giảm 13,4% so với quý trước và giảm 10,5% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, tiêu thụ thép thành phẩm cả nước đạt 21,2 triệu tấn, giảm 3,1% so với cùng kỳ; trong đó xuất khẩu đạt 4,8 triệu tấn, giảm 15,7%.

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành thép, đặc biệt là sức ép cạnh tranh rất lớn trên thị trường nội địa, hoạt động SXKD của Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) trong Q3/2022 và 9 tháng đầu năm cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là về hiệu quả sản xuất kinh doanh.

tieu-thu-thep-vns-1.jpg
Số liệu tiêu thụ thép thành phẩm của VNSTEEL

Cụ thể, tổng tiêu thụ thép thành phẩm của toàn hệ thống VNSTEEL trong Q3 đạt 841.314 tấn, tăng 3% so với quý trước và tăng 11% so với cùng kỳ. Tổng cộng 9 tháng đầu năm, tiêu thụ đạt 2,7 triệu tấn, giảm 3% so với cùng kỳ. Trong đó tiêu thụ thép cán nguội giảm mạnh nhất, chỉ đạt 360 ngàn tấn, giảm 31%; thép xây dựng (thép cán dài) - sản phẩm chủ lực của VNSTEEL đạt 2,1 triệu tấn, tăng 3% và tôn mạ đạt 184 ngàn tấn, tăng 2% so cùng kỳ.

Thị trường thép trong nước Q4/2022 được đánh giá sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn do hoạt động xuất khẩu kém khả quan, cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất. Các chính sách thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất, tỷ giá leo thang có thể tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu và hoạt động SXKD của các đơn vị trong ngành thép. Tuy vậy, VNSTEEL cũng kỳ vọng với việc đà giảm của giá thép đang chậm lại, các biện pháp đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và việc các công trình tăng cường hoàn thiện trong giai đoạn cuối năm sẽ giúp thị trường thép và các doanh nghiệp trong ngành bớt khó khăn hơn.

Nhằm cải thiện hoạt động SXKD trong Q4/2022 và vượt qua giai đoạn thị trường khó khăn có thể kéo dài sang 2023, VNSTEEL chủ trương thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng nhằm tiết giảm tối đa các chi phí không cần thiết, rà soát để triển khai nhiều giải pháp căn cơ trong tất cả các khâu từ mua hàng, sản xuất đến bán hàng nhằm hạn chế tối đa rủi ro, đồng thời sẵn sàng tận dụng cơ hội khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Theo thông tin về “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 mà Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố ngày 5/6/2023, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) đã vinh dự lần thứ 7 lọt vào Top danh hiệu uy tín này.
 • THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh
  Trước yêu cầu ngày càng cao về tự động hóa trong sản xuất kinh doanh, THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số theo lộ trình nhanh và phù hợp; triển khai các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin nhằm thay đổi phương thức điều hành, quản trị, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển sản xuất thông minh.
 • Góp phần phủ xanh biển Vân Đồn - Doanh nghiệp đầu tiên nuôi rong sụn thành công
  STP Group được biết là doanh nghiệp đầu tiên nuôi thành công loài rong sụn tại vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Cùng với các giải pháp về vật liệu nuôi công nghệ mới, STP đang từng bước góp phần phủ xanh vùng biển tại Quảng Ninh và từ đó nhân rộng tại tỉnh thành ven biển Việt Nam.
 • PV GAS đẩy mạnh phát triển khách hàng hóa dầu từ khí
  Vừa qua, tại trụ sở Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác từ Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (SCGC) để chuẩn bị cho giai đoạn PV GAS cấp khí làm nguyên liệu cho Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.
 • Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam
  Hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao tặng lá cờ có chữ ký của cán bộ, nhân viên Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đang làm việc tại giàn Hải Thạch - Mộc Tinh cho tỉnh Nghệ An.
 • Nhiệt điện Nghi Sơn 1: Nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu Đề án xử lý tro, xỉ, thạch cao
  Thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong nhiều năm qua về đẩy mạnh xử lý, tái chế tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã không ngừng nỗ lực và tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp cho vấn đề này và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
 • Tập đoàn TKV làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh
  Sáng 02/6 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD và công tác đầu tư của TKV trên địa bàn tỉnh; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đồng chủ trì buổi làm việc.
 • Mực nước lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ xuống thấp nhất từ khi vận hành
  Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ là công trình đa mục tiêu với nhiệm vụ chính là cắt giảm lũ vào mùa mưa, chống hạn hán vào mùa khô và phát điện đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện Quốc gia. Tuy nhiên, sau nhiều đợt xả nước để chống hạn hán ở vùng hạ du, nước trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã xuống mức báo động về mực nước chết.
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO