Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir cam kết đảm bảo an toàn cho người dân đang "chết dần chết mòn" do nạn đói

22/02/2017, 00:00

(TN&MT) – Ngày 21/2, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir cam kết các cơ quan viện trợ sẽ tiếp cận để đảm bảo an toàn đến những người dân đang “chết dần chết mòn” vì ảnh hưởng của nạn đói. Cam kết này được đưa ra sau một ngày chính phủ tuyên bố nạn đói ở các khu vực của đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Nam Sudan đã bị sa lầy trong cuộc chiến tranh dân sự kể từ năm 2013 và Liên Hợp Quốc gần đây cho biết không thể tiếp cận một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất do sự mất an toàn.

"Chính phủ đảm bảo rằng tất cả các tổ chức nhân đạo và phát triển không bị cản trở việc tiếp cận để đảm bảo an toàn cho người dân nghèo trên khắp đất nước" - Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir phát biểu trước quốc hội.

Chính phủ dự đoán gần một phần hai trong số 11 triệu dân Nam Sudan sẽ không được tiếp cận với thực phẩm có giá cả phải chăng trong tháng 7/2017 do cuộc giao tranh, hạn hán và lạm phát tăng rất nhanh.

Nam Sudan đã chịu ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hán tương tự ở phía Đông châu Phi, đẩy Somalia trở lại bờ vực của nạn đói, 6 năm kể từ khi 260.000 người chết đói hồi năm 2011.

Những người phụ nữ bế con của họ trong khi chờ đợi kiểm tra sức khỏe tại trạm y tế di động được UNICEF hỗ trợ ở làng Nimini, bang Unity, Nam Sudan vào ngày 8/2/2017. Ảnh: REUTERS / Siegfried Modola
Những người phụ nữ bế con của họ trong khi chờ đợi kiểm tra sức khỏe tại trạm y tế di động được UNICEF hỗ trợ ở làng Nimini, bang Unity, Nam Sudan vào ngày 8/2/2017. Ảnh: REUTERS / Siegfried Modola

Ngày 21/2, UNICEF cho biết gần 1,4 triệu trẻ em có nguy cơ chết đói ở Nam Sudan, Somalia, Yemen và Nigeria.

Nam Sudan là một nước giàu tài nguyên dầu mỏ nhưng 6 năm sau ngày nước láng giềng Sudan độc lập, chỉ có 200 km những con đường lát đá trong nước này. Trong chiến đấu, những kho hàng thực phẩm đã bị đánh cắp và lực lượng cứu trợ bị giết.

Cảnh báo về một cuộc diệt chủng có thể xảy ra, Liên Hợp Quốc cho biết cuộc xung đột ngày càng chia đất nước theo dòng tộc.

Tổ chức Y tế từ thiện Medecins Sans Frontieres (MSF) cho hay tổ chức này đã có sự can thiệp khẩn cấp tại hạt Mayendit để giúp đỡ trẻ em suy dinh dưỡng. Theo MSF, một trong bốn đứa trẻ ở Mayendit đã bị suy dinh dưỡng cấp tính.

"Hỗ trợ y tế là một thách thức lớn trong bối cảnh nguy hiểm như vậy khi người dân phải thường xuyên di chuyển để tìm kiếm sự an toàn", MSF cho biết trên Twitter.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO