Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir cam kết đảm bảo an toàn cho người dân đang "chết dần chết mòn" do nạn đói

22/02/2017, 00:00

(TN&MT) – Ngày 21/2, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir cam kết các cơ quan viện trợ sẽ tiếp cận để đảm bảo an toàn đến những người dân đang “chết dần chết mòn” vì ảnh hưởng của nạn đói. Cam kết này được đưa ra sau một ngày chính phủ tuyên bố nạn đói ở các khu vực của đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Nam Sudan đã bị sa lầy trong cuộc chiến tranh dân sự kể từ năm 2013 và Liên Hợp Quốc gần đây cho biết không thể tiếp cận một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất do sự mất an toàn.

"Chính phủ đảm bảo rằng tất cả các tổ chức nhân đạo và phát triển không bị cản trở việc tiếp cận để đảm bảo an toàn cho người dân nghèo trên khắp đất nước" - Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir phát biểu trước quốc hội.

Chính phủ dự đoán gần một phần hai trong số 11 triệu dân Nam Sudan sẽ không được tiếp cận với thực phẩm có giá cả phải chăng trong tháng 7/2017 do cuộc giao tranh, hạn hán và lạm phát tăng rất nhanh.

Nam Sudan đã chịu ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hán tương tự ở phía Đông châu Phi, đẩy Somalia trở lại bờ vực của nạn đói, 6 năm kể từ khi 260.000 người chết đói hồi năm 2011.

Những người phụ nữ bế con của họ trong khi chờ đợi kiểm tra sức khỏe tại trạm y tế di động được UNICEF hỗ trợ ở làng Nimini, bang Unity, Nam Sudan vào ngày 8/2/2017. Ảnh: REUTERS / Siegfried Modola
Những người phụ nữ bế con của họ trong khi chờ đợi kiểm tra sức khỏe tại trạm y tế di động được UNICEF hỗ trợ ở làng Nimini, bang Unity, Nam Sudan vào ngày 8/2/2017. Ảnh: REUTERS / Siegfried Modola

Ngày 21/2, UNICEF cho biết gần 1,4 triệu trẻ em có nguy cơ chết đói ở Nam Sudan, Somalia, Yemen và Nigeria.

Nam Sudan là một nước giàu tài nguyên dầu mỏ nhưng 6 năm sau ngày nước láng giềng Sudan độc lập, chỉ có 200 km những con đường lát đá trong nước này. Trong chiến đấu, những kho hàng thực phẩm đã bị đánh cắp và lực lượng cứu trợ bị giết.

Cảnh báo về một cuộc diệt chủng có thể xảy ra, Liên Hợp Quốc cho biết cuộc xung đột ngày càng chia đất nước theo dòng tộc.

Tổ chức Y tế từ thiện Medecins Sans Frontieres (MSF) cho hay tổ chức này đã có sự can thiệp khẩn cấp tại hạt Mayendit để giúp đỡ trẻ em suy dinh dưỡng. Theo MSF, một trong bốn đứa trẻ ở Mayendit đã bị suy dinh dưỡng cấp tính.

"Hỗ trợ y tế là một thách thức lớn trong bối cảnh nguy hiểm như vậy khi người dân phải thường xuyên di chuyển để tìm kiếm sự an toàn", MSF cho biết trên Twitter.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters


(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO