Tổng kết dự án Khách sạn phát thải carbon thấp tại Việt Nam

02/12/2017, 00:00

(TN&MT) - Ngày 01/12 tại TP.HCM, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM đã phối hợp với Tổ chức Phát triển Năng lượng mới và Công nghệ Công...

 

(TN&MT) - Ngày 01/12 tại TP.HCM, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM đã phối hợp với Tổ chức Phát triển Năng lượng mới và Công nghệ Công nghiệp (NEDO - Nhật Bản) tổ chức Hội thảo tổng kết dự án“Khách sạn carbon thấp - Hệ thống quản lý năng lượng mới dành cho Việt Nam(V-BEMS)”. Tham dự Hội thảo có ông Phan Văn Việt – Trưởng Cơ quan đại diện Bộ TN&MT tại TP.HCM.

Khai mạc Hội thảo, ông Phan Văn Việt – Trưởng Cơ quan đại diện Bộ TN&MT tại TP.HCM cho biết: Hội thảo tổng kết dự án Nghiên cứu khả thi của NEDO với mục tiêu xây dựng cơ chế tín dụng chung (JCM) về lĩnh vực “Khách sạn Carbon thấp - Hệ thống quản lý năng lượng mới dành cho Việt Nam (V-BEMS)” được thực hiện với sự chỉ đạo của hai cơ quan đại diện là Bộ TN&MT Việt Nam và  NEDO - Nhật Bản.

Như chúng ta đã biết, trong vòng 10 năm trở lại đây, tại Việt Nam thời tiết cực đoan đã diễn ra với tần suất nhiều và nghiêm trọng hơn có một phần nguyên nhân do gia tăng phát thải khí nhà kính. Trước thực trạng trên, Việt Nam đã đặt ra mục tiêu cụ thể về giảm thiểu phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Cụ thể, giai đoạn 2011 – 2020, giảm cường độ phát thải khí nhà kính 8 – 10% so với mức 2010, giảm tiêu hao năng lượng tính trên GDP 1 – 1,5% mỗi năm.

Ông Phan Văn Việt - Trưởng Cơ quan đại diện Bộ TN&MT tại TP.HCM phát biểu khai mạc Hội thảo
Ông Phan Văn Việt - Trưởng Cơ quan đại diện Bộ TN&MT tại TP.HCM phát biểu khai mạc Hội thảo

Đến năm 2030, giảm mức phát thải khí nhà kính mỗi năm ít nhất 1,5% – 2%, giảm lượng phát thải khí nhà kính trong các hoạt động năng lượng từ 20 – 30% so với phương án phát triển bình thường. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ đẩy mạnh việc giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy xây dựng thị trường carbon trong nước, đẩy mạnh sản xuất xanh, tiêu dùng bền vững để thực hiện hiệu quả nội dung, nhiệm vụ ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, tại Báo cáo cập nhật lần thứ nhất của Việt Nam cho Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu, dựa trên các ước tính phát thải khí nhà kính đến năm 2030, Bộ TN&MT cũng đã xây dựng các phương án giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong từng lĩnh vực cụ thể, bao gồm: 6 phương án giảm nhẹ khí nhà kính trong lĩnh vực năng lượng, tập trung vào việc triển khai công nghệ tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo.

“Vì vậy, chúng tôi cho rằng, dự án Nghiên cứu khả thi của NEDO với mục tiêu xây dựng cơ chế tín dụng chung (JCM) về lĩnh vực “Khách sạn carbon thấp - V-BEMS được thực hiện giữa Bộ TN&MT và NEDO là một dự án rất cần thiết, có ý nghĩa lớn đóng góp về mặt môi trường cũng như an ninh năng lượng hiện nay” -  ông Phan Văn Việt cho biết thêm.

PGS.TS. Phan Đình Tuấn – Hiệu trưởng Trường Đại học TN&MT TP.HCM cho hay: Năm 2013, Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy đầu tư và phát triển các công nghệ, sản phẩm, hệ thống, dịch vụ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Và cơ sở hạ tầng phát thải cacbon thấp tại Việt Nam, bằng cách thiết lập “Cơ chế tín chỉ chung” (JCM). Các dự án JCM nhằm mục đích giảm thiểu phát thải CO2 thông qua việc ứng dụng một công nghệ tiên tiến của Nhật Bản: Công nghệ phát thải carbon thấp. Các công nghệ này đã được nhiều nước trên thế giới chứng minh là công nghệ giảm thiểu phát thải CO2.

Năm 2015, Bộ TN&MT đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với NEDO về việc hợp tác triển khai dự án “Khách sạn carbon thấp - V-BEMS”. Trường Đại học TN&MT TP.HCM vinh dự được Bộ TN&MT giao nhiệm vụ trực tiếp triển khai dự án cùng với đối tác Nhật Bản thuộc phía NEDO là Công ty Hibiya Engineering và Công ty Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities. Đây là dự án JCM đầu tiên của Bộ TM&MT.

Trải qua chặng đường hơn 2 năm (2014 - 2017) thực hiện dự án “Khách sạn carbon thấp - V-BEMS”, cho đến nay có thể nói dự án thành công tốt đẹp và đem lại những kết quả khả quan về việc giảm phát thải CO2 bằng cách áp dụng các công nghệ mới của Nhật Bản ở 2 khách sạn Nikko Hà Nội và Renaissance Riverside Sài Gòn.

“Hôm nay, chúng tôi rất vui mừng tổ chức Hội thảo tổng kết để chia sẻ những kết quả của dự án này đến quý vị để chúng ta cùng nhìn nhận, thảo luận về những vấn đề giảm phát thải CO2 thông qua việc triển khai dự án JCM. Để từ đó, đưa ra những hướng đi mới trong tương lai góp phần thích ứng và giảm nhẹ với biến đổi khí hậu” -  PGS.TS. Phan Đình Tuấn phấn khởi cho biết.

Ông Sumiya Kisanuki – Tổng Giám đốc Bộ phận quan hệ Hợp tác quốc tế NEDO phát biểu: “Tôi vui mừng tham gia Hội thảo này và đây cũng là nỗ lực rất lớn của các đơn vị tham gia dự án “Khách sạn carbon thấp - V-BEMS” từ phía Việt Nam và Nhật Bản. Dự án cung cấp công cụ, thiết bị tiết kiệm năng lượng hiệu quả của Nhật Bản tại 2 khách sạn lớn ở TP.HCM và TP.Hà Nội. Dự án này cũng mở ra khả năng phổ biến kỹ thuật tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam.

NEDO là cơ quan của Chính phủ Nhật Bản với mong muốn qua dự án này giới thiệu đến quý vị kỹ thuật cũng như các thiết bị tiên tiến của Nhật Bản, và cũng rất vinh dự khi cống hiến giải pháp cho vấn đề về môi trường của Việt Nam bằng các kỹ thuật, hệ thống carbon thấp của Nhật Bản. Dự án này là 1 bước tiến to lớn trong quan hệ Nhật Bản và Việt Nam, và là 1 ví dụ thành công điển hình cho dự án JCM được thực hiện giữa 2 Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản”.

Tường Tú


(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU đổi hướng di chuyển trước khi tiến vào Biển Đông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 19 giờ ngày 4/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 122,0 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15km/h.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo xâm nhập mặn đến sớm ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Mùa mưa năm nay theo dự báo chỉ tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 - 10 và sẽ kết thúc sớm vào giữa tháng 11. Do vậy, mùa khô năm 2023 - 2024, xâm nhập mặn dự báo xuất hiện sớm so với trung bình nhiều năm một tháng (bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 12).
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO