Tổng Giáo phận Hà Nội: Hãy cậy trông vững vàng vào Thiên Chúa

Trí Việt | 18/10/2021, 16:20

(TN&MT) - Đại dịch có thể vẫn còn đó, nhưng niềm tin và phó thác vào một Thiên Chúa giàu lòng thương xót luôn hiện hữu và là nguồn sức mạnh giúp con người thêm mạnh mẽ, biết hợp sức đồng lòng và cậy trông vững vàng vào Thiên Chúa hơn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong ngày Toàn quốc cầu nguyện xin ơn chữa lành mùa đại dịch, vào lúc 10h00 Chúa nhật ngày 17/10/2021, tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội (40 Nhà Chung, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Đức Tổng Giám mục, Giuse Vũ Văn Thiên đã cử hành Thánh lễ trọng thể xin Chúa chữa lành các bệnh nhân đã và đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cùng hiệp dâng trong Thánh lễ trọng thể này có sự hiện diện của Đức cha Lôrenxô, cha Tổng Đại diện Antôn, quý cha Quản hạt, quý Cha đồng tế, quý nam nữ Tu sĩ và cộng đoàn Phụng vụ.

Quang cảnh buổi Thánh Lễ

Mở lời đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse đưa ra câu hỏi lớn “Thiên Chúa ở đâu khi dịch bệnh hoành hành gây ra biết bao hệ lụy?”. Thánh lễ hôm nay chính là câu trả lời mạnh mẽ cho thế giới “Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót”. Từ đó, ngài mời gọi mọi người tha thiết cầu nguyện cho đại dịch sớm chấm dứt, xin Chúa thương những người đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch và xin Chúa ban cho thế giới cũng như quê hương Việt Nam sớm trở lại bình an.

Quảng diễn trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục Giuse nhắc nhớ đến biểu tượng cây “Thập giá” đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn lựa vào buổi cầu nguyện sốt sắng cho đại dịch mau chấm dứt vào ngày 27/3/2020 tại Quảng trường Roma. “Thập giá” như biểu hiện quyền năng của Thiên Chúa đã chiến thắng đau khổ và sự chết để đem ơn cứu độ cho muôn người. Do vậy, chính trong nước mắt, trong đau khổ là lúc quyền năng Chúa được thể hiện. Đại dịch Covid sẽ qua đi, tuy hệ lụy còn kéo dài nhưng cũng có những bài học mà chúng ta có thể rút ra từ đại dịch ấy.

Tổng Giám mục tiếp tục nhấn mạnh: Chúng ta dâng lời cầu nguyện hợp ý với mọi thành phần dân Chúa Giáo Hội Việt Nam trong Chúa Nhật hôm nay để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, chúng ta tin rằng những lời cầu nguyện tha thiết của chúng ta không rơi vào quên lãng nhưng sẽ chạm đến trái tim của Thiên Chúa. Ngày thứ Sáu tới này, Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ mời gọi mọi người ăn chay để nhờ những hy sinh ấy, chúng ta cầu nguyện cho quê hương; đồng thời khi ăn chay, chúng ta có những tiết kiệm giảm thiểu để giúp đỡ những người đang gặp nạn.

Đức Tổng Giám mục, Giuse Vũ Văn Thiên cử hành Thánh lễ

Trong phần giảng lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse cũng thông báo tới cộng đoàn một sự kiện đặc biệt. Đó là ngày 17/10/2021 này cũng là ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới ở cấp Giáo phận. Đây là Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ 16 với đề tài “Tiến tới một Giáo Hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”, quy tụ tất cả các Hội đồng Giám mục trên thế giới do Đức Thánh Cha triệu tập để bàn về những vấn đề quan trọng của Giáo hội. Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ 16 được Đức Thánh Cha Phanxicô chú ý đặc biệt vì sẽ tham khảo ý kiến của Giáo hội địa phương. Lộ trình của Thượng Hội đồng khởi đi từ ngày 17/10 và tiến tới chính thức vào tháng 10/2023. Hội đồng Giám mục tại Việt Nam đã họp và thống nhất, vì lý do đại dịch không gặp gỡ nhau được nên ở Việt Nam sẽ chính thức khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục vào Chúa Nhật I Mùa Vọng sắp tới.

Thánh lễ khép lại với phép lành của Đức Tổng Giám mục Giuse, mọi người ra về trong an bình và niềm hy vọng. Biết rằng, đại dịch có thể vẫn còn đó, nhưng niềm tin và phó thác vào một Thiên Chúa giàu lòng thương xót luôn hiện hữu và là nguồn sức mạnh giúp con người thêm mạnh mẽ, biết hợp sức đồng lòng và cậy trông vững vàng vào Thiên Chúa hơn.

Một số hình ảnh các tín hữu dự Thánh Lễ: 

Cùng hướng về đức tin

Cầu cho dịch bệnh tiêu trừ

 

Bài liên quan
  • Sống đức tin thời đại dịch
    (TN&MT) - Hãy sống thời gian này như Mùa Chay đặc biệt trong đời sống Kitô hữu, trong ánh sáng và niềm hy vọng phục sinh về một sự sống sẽ chiến thắng sự chết, ánh sáng sẽ xua tan tăm tối; Hãy hiệp ước cầu nguyện, chay tịnh và làm việc bác ái; Cùng xin cho mọi người sớm thoát cơn đại dịch và vui hưởng cuộc sống an lành…

(0) Bình luận
Nổi bật
Nét đặc trưng Lễ hội thờ Thần nước vùng đất Tiền Bạt
Người dân vùng đất Tiền Bạt, phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh coi lễ hội ở Miếu Đôi rất quan trọng, có tác động không nhỏ đến sự an cư của làng. Bởi vậy, trong nghi lễ thờ thần nước, với quan niệm “đất có thổ công, sông có hà bá”, lễ cầu mưa là một trong những tín ngưỡng đặc trưng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO