Tổng Giáo phận Hà Nội: Hãy cậy trông vững vàng vào Thiên Chúa

Trí Việt | 18/10/2021, 16:20

(TN&MT) - Đại dịch có thể vẫn còn đó, nhưng niềm tin và phó thác vào một Thiên Chúa giàu lòng thương xót luôn hiện hữu và là nguồn sức mạnh giúp con người thêm mạnh mẽ, biết hợp sức đồng lòng và cậy trông vững vàng vào Thiên Chúa hơn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong ngày Toàn quốc cầu nguyện xin ơn chữa lành mùa đại dịch, vào lúc 10h00 Chúa nhật ngày 17/10/2021, tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội (40 Nhà Chung, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Đức Tổng Giám mục, Giuse Vũ Văn Thiên đã cử hành Thánh lễ trọng thể xin Chúa chữa lành các bệnh nhân đã và đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cùng hiệp dâng trong Thánh lễ trọng thể này có sự hiện diện của Đức cha Lôrenxô, cha Tổng Đại diện Antôn, quý cha Quản hạt, quý Cha đồng tế, quý nam nữ Tu sĩ và cộng đoàn Phụng vụ.

Quang cảnh buổi Thánh Lễ

Mở lời đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse đưa ra câu hỏi lớn “Thiên Chúa ở đâu khi dịch bệnh hoành hành gây ra biết bao hệ lụy?”. Thánh lễ hôm nay chính là câu trả lời mạnh mẽ cho thế giới “Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót”. Từ đó, ngài mời gọi mọi người tha thiết cầu nguyện cho đại dịch sớm chấm dứt, xin Chúa thương những người đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch và xin Chúa ban cho thế giới cũng như quê hương Việt Nam sớm trở lại bình an.

Quảng diễn trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục Giuse nhắc nhớ đến biểu tượng cây “Thập giá” đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn lựa vào buổi cầu nguyện sốt sắng cho đại dịch mau chấm dứt vào ngày 27/3/2020 tại Quảng trường Roma. “Thập giá” như biểu hiện quyền năng của Thiên Chúa đã chiến thắng đau khổ và sự chết để đem ơn cứu độ cho muôn người. Do vậy, chính trong nước mắt, trong đau khổ là lúc quyền năng Chúa được thể hiện. Đại dịch Covid sẽ qua đi, tuy hệ lụy còn kéo dài nhưng cũng có những bài học mà chúng ta có thể rút ra từ đại dịch ấy.

Tổng Giám mục tiếp tục nhấn mạnh: Chúng ta dâng lời cầu nguyện hợp ý với mọi thành phần dân Chúa Giáo Hội Việt Nam trong Chúa Nhật hôm nay để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, chúng ta tin rằng những lời cầu nguyện tha thiết của chúng ta không rơi vào quên lãng nhưng sẽ chạm đến trái tim của Thiên Chúa. Ngày thứ Sáu tới này, Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ mời gọi mọi người ăn chay để nhờ những hy sinh ấy, chúng ta cầu nguyện cho quê hương; đồng thời khi ăn chay, chúng ta có những tiết kiệm giảm thiểu để giúp đỡ những người đang gặp nạn.

Đức Tổng Giám mục, Giuse Vũ Văn Thiên cử hành Thánh lễ

Trong phần giảng lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse cũng thông báo tới cộng đoàn một sự kiện đặc biệt. Đó là ngày 17/10/2021 này cũng là ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới ở cấp Giáo phận. Đây là Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ 16 với đề tài “Tiến tới một Giáo Hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”, quy tụ tất cả các Hội đồng Giám mục trên thế giới do Đức Thánh Cha triệu tập để bàn về những vấn đề quan trọng của Giáo hội. Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ 16 được Đức Thánh Cha Phanxicô chú ý đặc biệt vì sẽ tham khảo ý kiến của Giáo hội địa phương. Lộ trình của Thượng Hội đồng khởi đi từ ngày 17/10 và tiến tới chính thức vào tháng 10/2023. Hội đồng Giám mục tại Việt Nam đã họp và thống nhất, vì lý do đại dịch không gặp gỡ nhau được nên ở Việt Nam sẽ chính thức khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục vào Chúa Nhật I Mùa Vọng sắp tới.

Thánh lễ khép lại với phép lành của Đức Tổng Giám mục Giuse, mọi người ra về trong an bình và niềm hy vọng. Biết rằng, đại dịch có thể vẫn còn đó, nhưng niềm tin và phó thác vào một Thiên Chúa giàu lòng thương xót luôn hiện hữu và là nguồn sức mạnh giúp con người thêm mạnh mẽ, biết hợp sức đồng lòng và cậy trông vững vàng vào Thiên Chúa hơn.

Một số hình ảnh các tín hữu dự Thánh Lễ: 

Cùng hướng về đức tin

Cầu cho dịch bệnh tiêu trừ

 

Bài liên quan
 • Sống đức tin thời đại dịch
  (TN&MT) - Hãy sống thời gian này như Mùa Chay đặc biệt trong đời sống Kitô hữu, trong ánh sáng và niềm hy vọng phục sinh về một sự sống sẽ chiến thắng sự chết, ánh sáng sẽ xua tan tăm tối; Hãy hiệp ước cầu nguyện, chay tịnh và làm việc bác ái; Cùng xin cho mọi người sớm thoát cơn đại dịch và vui hưởng cuộc sống an lành…

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng bào giáo dân bảo vệ giá trị Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
  (TN&MT) - Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã phối hợp với chính quyền địa phương và các linh mục, người có uy tín thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của giáo dân, thực hiện các giải pháp để hỗ trợ cộng đồng vùng đệm phát triển, nâng cao đời sống cho bà con nhằm góp phần làm giảm áp lực lên tài nguyên Vườn.
 • Diên Khánh (Khánh Hòa): Các tôn giáo chung tay vì môi trường và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo về tham gia BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 để tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả.
 • Đồng bào Công giáo huyện Xuân Trường tích cực xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và thực hiện “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, thời gian qua, đồng bào Công giáo huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo tích cực phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa xã hội, góp phần hiện thực hóa các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao ở mỗi địa phương.
 • Hiệu quả từ mô hình “Tôn giáo với môi trường xanh”
  (TN&MT) - Nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc góp sức tuyên truyền, vận động tín đồ thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang đã phối hợp Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức Hội thi mô hình “Tôn giáo với môi trường xanh”.
 • Gia Lai: Trên 900 mô hình tự quản về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để cụ thể hóa Chương trình phối hợp của Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổi khí hậu.
 • Cần Thơ: Giáo dân Cờ Đỏ tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, giáo dân thuộc Giáo xứ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ rất tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ công tác dân tộc, tôn giáo cho hơn 200 cán bộ Đoàn
  (TN&MT) - Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức Lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, công tác dân tộc, tôn giáo cho cán bộ Đoàn, Hội năm 2021. Hội nghị tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến cấp huyện, xã.
 • Giáo dân Vĩnh Thành tham gia xây dựng cảnh quan môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, bà con Giáo dân tại xã Vĩnh Thành (Chợ Lách, Bến Tre) thường xuyên ra quân xây dựng cảnh quan môi trường, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường giao thông nông thôn và khu dân cư; đồng thời xây dựng nhiều hầm chứa rác thải độc hại để xử lý vỏ chai và bao bì thuốc bảo vệ thực vật...
 • Phật giáo huyện Phú Ninh tích cực bảo vệ môi trường xây dựng NTM kiểu mẫu
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Phú Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đồng bào phật tử nâng cao nhận thức, hình thành ý thức chủ động bảo vệ môi trường để chung tay nhân lên những miền quê “đáng sống”.
 • Phối hợp phát huy vai trò tôn giáo bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Qua 5 năm triển khai, Chương trình phối hợp “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2016 – 2021 đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng, trên nhiều phương diện.
 • Hậu Giang: Hiệu quả từ mô hình “Ngày chủ nhật xanh” của Họ đạo Thái Hải
  (TN&MT) - Sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình “Ngày chủ nhật xanh”, các em thanh thiếu niên thuộc Họ đạo Thái Hải ở phường Hiệp Thành, TP. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đã có những đóng góp thiết thực vào công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Sơn La: Tăng cường quản lý đất đai tại các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Theo thống kê từ Sở TN&MT Sơn La, toàn tỉnh có 24 cơ sở tôn giáo đã được công nhận, diện tích đất sử dụng trên 1,6ha. Ngoài ra, có 26 cơ sở tôn giáo chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận, tổ chức sinh hoạt chủ yếu trên đất của các hộ gia đình, cá nhân.
 • Tiền Giang: Đóng góp tích cực của các tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tích cực vận động tín đồ tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO