Thứ Năm, 24/7/2025 20:49 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tổng cục Thủy lợi ra Công điện ứng phó ảnh hưởng của Áp thấp nhiệt đới

Thứ Ba 29/10/2019 , 18:15 (GMT+7)

(TN&MT) - Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) vừa ra công điện về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng cho cây trồng, đề phòng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới ở các khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Công điện gửi đến các Giám đốc Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và các Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi trong khu vực.

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão, từ ngày 30/10 đến 31/10, ở các tỉnh/thành từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa rất to (tổng lượng mưa phổ biến 300-400 mm/đợt, riêng các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa từ 400-600 mm/đợt).

Từ ngày 31/10 đến 02/11, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến từ 200-300 mm/đợt, riêng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình từ 300-500 mm/đợt).

Cảnh báo: Từ ngày 04-05/11, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Để bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra cho sản xuất nông nghiệp, dân sinh, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, các đơn vị chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung sau:

Tổ chức theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo thời tiết, mưa, lũ của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để triển khai thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống, khắc phục hậu quả của ngập lụt, úng cho cây trồng do ảnh hưởng của mưa lớn; trong đó, lưu ý ảnh hưởng của mưa do hoàn lưu của Áp thấp nhiệt đới/bão.

Đối với các hồ chứa có cửa van, cần theo dõi sát diễn biến mưa, lũ thực tế, thông tin dự báo mưa để chủ động hạ thấp mực nước xuống mực nước đón lũ, bảo đảm an toàn công trình và không xả lũ bất thường làm ảnh hưởng đến vùng hạ du; đồng thời thực hiện tích nước hợp lý đối với các hồ chứa đang có dung tích trữ thấp để đối phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020.

Các hồ đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp, hồ chứa vừa, nhỏ, hồ chứa xung yếu và hồ đã xảy ra sự cố trong các đợt mưa, lũ trước, cần triển khai phương án bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du đập.

Tăng cường vận hành các công trình thủy lợi để tiêu úng và tiêu nước đệm, bảo đảm phòng, chống ngập lụt, úng hiệu quả.

Xem thêm
Khách hàng Thanh Hóa đổ xô 'săn' ưu đãi chưa từng có để lên đời xe điện VinFast

Những ngày cuối tuần 18-20/7, Quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa) sôi động hơn bao giờ hết với hàng nghìn người dân đổ về sự kiện 'Vi vu muôn ngả - Phủ xanh Việt Nam' do VinFast tổ chức.

Hành trình xanh của doanh nghiệp Việt

Nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã và đang từng bước thể hiện vai trò tiên phong, hành động cụ thể, bền bỉ để lan tỏa hành trình xanh.

TP HCM gỡ vướng quản lý chất thải rắn sau sáp nhập hành chính

TP HCM cần phải thay đổi phương thức điều hành, kiểm tra, giám sát trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Đồng Tháp: Mưa dông gây thiệt hại hơn 21 tỷ đồng, 19 người bị thương

Trong hai ngày qua, mưa lớn kèm theo dông lốc xảy ra trên địa bàn 38 xã, phường của tỉnh Đồng Tháp đã gây thiệt hại ước tính khoảng 21,2 tỷ đồng.

Công cụ giúp tra cứu đơn vị hành chính cấp xã mới dễ dàng

Nhằm giúp người dân tra cứu đơn vị hành chính đến cấp xã, phường mới một cách dễ dàng, Công ty AAVC cung cấp công cụ tìm kiếm miễn phí.

Thanh Hóa: Hàng nghìn mét khối đá sạt lở ở xã Sơn Thủy

Tối ngày 23/7 tại xã Sơn Thủy (Thanh Hóa), hàng nghìn mét khối đá sạt xuống khu rừng luồng của người dân ở phía dưới.

Bình luận mới nhất