Tổng cục Quản lý đất đai tăng cường phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thúy Nhi | 27/09/2022, 12:16

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đặt mục tiêu phổ biến về pháp luật phòng chống tác hại thuốc lá tới 100% cán bộ, người lao động trong Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá của Tổng cục Quản lý đất đai giai đoạn 2021 – 2022.

Theo Kế hoạch, Tổng cục sẽ thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và môi trường không khói thuốc tại các đơn vị trực thuộc Tổng cục Quản lý đất đai. Đồng thời, nâng cao nhận thức của công chức, viên chức và người lao động về tác hại của thuốc lá, tác hại của thuốc lá đối với các bệnh không lây nhiễm; các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

Đặc biệt sẽ nhân rộng các môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục. 100% lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động được tuyên tuyền, phổ biến về quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hiểu biết về tác hại của thuốc lá và triển khai các hoạt động chống tác hại của thuốc lá tại cơ quan, đơn vị mình quản lý.

z3753933605803_807014bb47f5a4fbb2ff6db817ce4d0a.jpg
Gắn biển hiệu về phòng chống thuốc lá tại nơi làm việcbiển hiệu về phòng chống thuốc lá tại Trụ sở của Tổng cục

Để thực hiện kế hoạch này, Tổng cục Quản lý đất đai yêu cầu cấp ủy, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, các tổ chức đoàn thể tăng cường quán triệt triển khai đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, như: Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Các đơn vị cần đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ. Đồng thời phối hợp với địa phương nơi làm việc, nơi cư trú để thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá một cách hiệu quả và tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá theo các quy định hiện hành.

2.jpg
Ảnh minh họa

Tổng cục Quản lý đất đai sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch thông tin, truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức triển khai thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của công chức, viên chức và người lao động về tác hại của thuốc lá như thể thao không khói thuốc, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá; môi trường sống không có khói thuốc lá; chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá bảo đảm phù hợp các nhóm đối tượng.

Thực hiện việc đặt các biển hiệu về phòng chống thuốc lá tại nơi làm việc và treo các băng rôn tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào ngày Thế giới không khói thuốc hàng năm (31/5).

Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động công chức, viên chức và người lao động không sử dụng thuốc lá trong các cuộc gặp mặt của gia đình, bạn bè... Xây dựng các chuyên mục tuyên truyền, đưa tin bài, ảnh trên trang Web của Tổng cục về Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các hoạt động về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện lồng ghép các hoạt động truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá với các chương trình tuyên truyền của các đơn vị, tổ chức đoàn thể. Tổ chức các buổi tọa đàm về phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm nâng cao hiểu biết và nhận thức của công chức, viên chức và người lao động trong Tổng cục.

Về tổ chức thực hiện, Tổng cục đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ của Tổng cục xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn Tổng cục. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc, ngày Thế giới không khói thuốc 31/5.

Tổng cục cũng giao Văn phòng Tổng cục tổ chức tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua, hội thi tìm hiểu về phòng, chống tác hại thuốc lá trên trang web của Tổng cục.

Công chức, viên chức và người lao động tích cực tham gia, vận động gia đình, bạn bè phòng chống tác hại của thuốc lá, thực hiện không hút thuốc lá tại nơi làm việc và công cộng theo quy định hiện hành.

Ngoài ra sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bài liên quan
 • Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc
  (TN&MT) - Khách sạn, nhà hàng là những cơ sở dịch vụ du lịch có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi địa phương. Môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá, tạo môi trường du lịch văn minh, lịch sự.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam
(TN&MT) - Chiều 25/11, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về “Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam” cho các phóng viên, biên tập viên báo đài khu vực phía Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Kịp thời dập tắt đám cháy tại quán karaoke ở Đà Nẵng
  Theo thông tin từ Công an quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) cho biết, ngày 4/10, đơn vị đã dập tắt kịp thời một vụ cháy trong quán karaoke AVIV tại số 249 đường Nguyễn Tất Thành (phường Thanh Bình, quận Hải Châu).
 • Trẻ hút thuốc lá thụ động - lỗi của người lớn
  (TN&MT) - Thói quen hút thuốc lá của các bậc phụ huynh không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ nhỏ mà còn ảnh hưởng đến tư duy và sự phát triển về tính cách của trẻ trong tương lai. Có tới 50% trẻ em bị phơi nhiễm khói thuốc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển về lâu dài của các em.
 • Vinamilk đồng hành cùng hàng ngàn người cao tuổi đồng diễn thể dục dưỡng sinh tại Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 25/9 vừa qua, nhằm chào mừng Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Hội Sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi TP. Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn Thể dục Dưỡng sinh cho người cao tuổi.
 • Bình Định kiểm soát mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá
  (TN&MT) - Đó là một trong những mục tiêu của được Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Bình Định đặt ra trong Kế hoạch số 68/KH-BCĐ về hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2022 vừa được ban hành.
 • Chương Mỹ (Hà Nội): Tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh
  (TN&MT) - Trường Phổ thông Trung học Đặng Tiến Đông, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vừa tổ chức buổi truyền thông trực tiếp về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh tại trường học, học sinh nói không với thuốc lá.
 • Quảng Bình tập huấn điều tra sử dụng thuốc lá và công tác phòng chống tác hại thuốc lá
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức tập huấn cho các điều tra viên và giám sát viên tham gia điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá và công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tại tỉnh Quảng Bình năm 2022.
 • Ngành công nghiệp thuốc lá gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Ngoài tác động đến sức khỏe cộng đồng, ngành công nghiệp thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra những thiệt hại môi trường như thoái hoá đất, ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, góp phần làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu và gây hiệu ứng nhà kính.
 • Tổng cục Quản lý đất đai tăng cường phòng, chống tác hại của thuốc lá
  Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đặt mục tiêu phổ biến về pháp luật phòng chống tác hại thuốc lá tới 100% cán bộ, người lao động trong Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá của Tổng cục Quản lý đất đai giai đoạn 2021 – 2022.
 • Kéo giới trẻ thoát khỏi làn khói thuốc
  (TN&MT) - Bất kỳ hình thức hút thuốc lá nào cũng không tốt cho sức khỏe và thuốc lá điếu thông thường là hình thức độc hại nhất do hậu quả của các chất hóa học độc hại sinh ra từ quá trình đốt cháy điếu thuốc.
 • Xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc
  (TN&MT) - Khách sạn, nhà hàng là những cơ sở dịch vụ du lịch có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi địa phương. Môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá, tạo môi trường du lịch văn minh, lịch sự.
 • Nguy cơ từ hút thuốc lá thụ động đến sức khoẻ
  (TN&MT) - Thuốc lá không chỉ gây ra tác hại khôn lường đối với bản thân người hút mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe những người xung quanh khi bị phơi nhiễm khói thuốc thụ động.
 • Number 1 Soya Canxi không ngừng khẳng định vị trí và chất lượng
  Sau nửa năm ra mắt, sữa đậu nành Number 1 Soya Canxi vẫn duy trì được sức hút đối với đông đảo người tiêu dùng. Điều này không chỉ bắt nguồn từ phiên bản chai mới trẻ trung, tiện lợi mà sản phẩm còn âm thầm khởi nguồn xu hướng thức uống dinh dưỡng với hương vị tuổi thơ, sẵn sàng đáp ứng khẩu vị người dùng Việt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO