Tổng cục Môi trường vào cuộc vụ Công ty mạ kẽm Amecc bị tố xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phạm Duy | 31/10/2020, 07:24

(TN&MT) - Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc (Tổng mục Môi trường) vừa có văn bản số 335/MTMB-VP gửi Sở TN&MT TP Hải Phòng, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố… về việc phối hợp kiểm tra, làm rõ phản ánh ô nhiễm môi trường tại Công ty mạ kẽm Amecc sau khi Báo điện tử TN&MT có bài đăng với nội dung “Nghi vấn Công ty mạ kẽm Amecc xả thải chưa xử lý ra sông Đa Độ”.

Văn bản nêu rõ, Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc sẽ cử đoàn công tác kiểm tra, khảo sát tại khu vực Báo đã phản ánh để đánh giá và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền các biện pháp xử lý phù hợp. Thời gian dự kiến, bắt đầu từ 8h30 ngày 30/10/2020.

Văn bản của Tổng Cục bảo vệ môi trường

Thời gian vừa qua, người dân thôn Hạ Câu, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão TP Hải Phòng liên tục có phản ánh, sau khi Công ty mạ kẽm Amecc hoạt động, nguồn nước tưới tiêu tại kênh Cẩm Văn II có màu vàng đỏ, nổi váng làm cá chết, nhiều diện tích lúa cháy lá lụi dần… đáng nói nguồn ô nhiễm này ngay sát khu vực lấy nước thô của Nhà máy nước thôn Hạ Câu A – Công ty CP Cấp nước Thị trấn An Lão làm người dân hết sức hoang mang, cuộc sống đảo lộn.

Qua tác nghiệp, PV ghi nhận nhiều bằng chứng “tố” Công ty mạ kẽm Amecc chính là thủ phạm xả thải nguy hại ra môi trường… Tại cống Hạ Câu, ghi nhận có hiện tượng đúng như người dân phản ánh, cả một con kênh dài chừng 1,2km từ cống Hạ Câu tới cửa ra sông Đa Độ một màu đỏ quạnh … Hình ảnh so sánh chụp từ trên cao cũng cho thấy, tại bể nước thải (nước thải của quá trình tẩy rỉ sắt) phía bên trong Công ty Mạ kẽm Amecc cũng có màu tương tự nước sông bên ngoài.

Trong quá trình làm việc với đại diện công ty, được biết hiện tại công ty chỉ có duy nhất hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với công suất 20m3/ngày, đối với nước thải sản xuất (chủ yếu là dung dịch tẩy rỉ) sẽ được tuần hoàn tái sử dụng hoặc giao lại cho công ty cung cấp hoá chất… Tuy nhiên, theo ghi nhận thì hệ thống này không hề hoạt động mà chỉ có chức năng duy nhất là “trưng phông” cho có... Không những thế, nhật ký hoạt động xử lý thải có dấu hiệu làm giả khi có nhiều điểm lạ thường, không giống như quy trình của hệ thống nước thải sinh hoạt mà đại diện công ty mô tả…

 

Nước thải bên trong Công ty mạ kẽm Amecc giống hệt với ngoài kênh

Mới đây, PV còn tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về vấn đề Công ty Amecc xả thải gây ô nhiễm môi trường từ những người từng là cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp này. Họ cho biết, chất để mạ kẽm, nguyên liệu cơ bản là hóa chất độc hại, nước thải được chảy ra khu xử lý chất thải và một phần rò rỉ chảy ra ao phòng cháy chữa cháy. Khu xử lý chất thải chỉ xử lý bằng vôi, còn khu vực ao phòng cháy chữa cháy trước đây có vòi thông ra mương bên ngoài, mỗi khi nước ở đây có màu vàng thì sẽ được đổ vôi xuống để trung hòa. Nay có đào thêm 1 cái mương ở cuối bãi sau đó nước tự ngấm ra môi trường.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 11/8/2020, UBND huyện An Lão đã có công văn số 1451/UBND-TNMT đề nghị UBND TP Hải Phòng và Sở TN&MT tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ, việc Kênh Cẩm Vân II có hiện tượng nước chuyển màu vàng đục bất thường.

Ngày 18/8/2020, UBND TP Hải Phòng đã ra công văn 2691/VP-MT, theo đó yêu cầu Sở TN&MT, Sở NT&PTNT, Công an TP, UBND huyện An Lão… khẩn trương quan trắc mức độ ô nhiễm tại kênh Cẩm Vân II, xác định làm rõ đối tượng xả thải gây ô nhiễm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, sau khi có những văn bản trên, Sở TN&MT, Công an môi trường… đã có buổi làm việc với Công ty Amecc. Tuy nhiên, khi PV liên hệ tới ông Phạm Văn Thuấn – Phó giám đốc Sở TN&MT TP Hải Phòng để đặt lịch làm việc, cung cấp thông tin thì vị này đã từ chối với lý do chưa có báo cáo chính thức.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO