Thứ Năm, 29/5/2025 5:56 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tổng cục Môi trường hoàn thành rà soát toàn bộ 48 QCVN về môi trường

Thứ Năm 18/03/2021 , 21:40 (GMT+7)

(TN&MT) - Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, đến thời điểm hiện tại, Tổng cục đã hoàn thành việc rà soát toàn bộ hệ thống 48 QCVN về môi trường bao gồm 12 QCVN về chất lượng môi trường xung quanh và 36 QCVN về chất thải và xử lý chất thải.

Sau khi hoàn thành việc rà soát, Tổng cục đã đề xuất sửa đổi, bổ sung 25 QCVN (thay thế cho 48 QCVN về môi trường), xây dựng mới 06 QCVN đã được quy định trong Luật BVMT 2020.

Hiện Tổng cục Môi trường đã xây dựng được 14 dự thảo QCVN gồm 05 dự thảo QCVN về chất lượng môi trường, 03 dự thảo QCVN về chất thải và 06 dự thảo QCVN về phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Cụ thể là QCVN về chất lượng môi trường không khí xung quanh; QCVN  về chất lượng môi trường nước mặt; QCVN về chất lượng môi trường nước dưới đất; QCVN về chất lượng môi trường nước biển; QCVN về chất lượng môi trường đất; QCVN về nước thải công nghiệp; QCVN về khí thải công nghiệp; QCVN về nước thải chăn nuôi; QCVN đối với phế liệu sắt, thép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất; QCVN đối với phế liệu nhựa nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất; QCVN đối với phế liệu giấy nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất; QCVN đối với phế liệu thủy tinh nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất; QCVN đối với phế liệu kim loại màu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất; QCVN đối với phế liệu xỉ hạt lò cao (xỉ hạt nhỏ, xỉ cát từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép) nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Ảnh minh họa

Đối với 08 dự thảo QCVN về chất thải và chất lượng, Tổng cục Môi trường đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, hiệp hội và chuyên gia tại khu vực phía Bắc vào cuối năm 2020 và đã tiếp thu các ý kiến đóng góp và chỉnh sửa dự thảo.

Tổng cục cũng đã tổng hợp ý kiến các Bộ, ngành, địa phương để hoàn thiện dự thảo 05 QCVN về chất lượng môi trường và dự kiến trình Bộ TNMT thẩm tra trong tháng 3/2021.

Với 06 dự thảo QCVN về phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, Tổng cục Môi trường đã gửi hồ sơ đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định vào cuối năm 2020; đồng thời cũng đã làm việc trực tiếp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng để trao đổi và đã thống nhất các nội dung còn vướng mắc trong các dự thảo này. Dự kiến trong tháng 3/2021, Tổng cục sẽ trình Bộ ký ban hành đối với các QCVN này ngay sau khi có văn bản thẩm định của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Xem thêm
TP.HCM sắp xóa sổ xe xăng khỏi các app xe công nghệ

TP.HCM TP.HCM đang xúc tiến kế hoạch chuyển đổi 400.000 xe xăng sang xe điện, tiến tới xóa sổ xe xăng của tài xế công nghệ khỏi các app xe công nghệ.

Đề xuất vớt rác 1 lần/tuần tại các tuyến kênh thoát nước TP HCM

TP HCM Sở Xây dựng TP HCM vừa đề xuất tổ chức vớt rác tối thiểu 1 lần/tuần trên toàn bộ 23 tuyến kênh thoát nước, với tổng chiều dài hơn 41 km.

Gian nan xử lý ô nhiễm môi trường bãi rác thải Đông Vinh

Nghệ An Đã 14 năm trôi qua kể từ ngày bãi rác Đông Vinh chính thức đóng cửa, thế nhưng, công tác xử lý triệt để ô nhiễm môi trường vẫn đang diễn ra khá chậm chạp.

Mưa dầm nhiều ngày, xâm nhập mặn ở Vĩnh Long, Trà Vinh giảm rõ rệt

ĐBSCL Mưa lớn liên tiếp trong tuần qua giúp giảm đáng kể tình trạng xâm nhập mặn tại Vĩnh Long và Trà Vinh so với cùng kỳ năm trước.

Nhà khoa học Việt phát triển công nghệ định vị vệ tinh

Hệ thống RTK-VIỆT, một ứng dụng được phát minh bởi các nhà khoa học Việt Nam, đang mở ra cơ hội làm chủ công nghệ định vị vệ tinh cho người dùng Việt Nam.

Giới thiệu Bộ nhận diện Ngày Môi trường thế giới (5/6/2025)

Bộ nhận diện góp phần chuyên nghiệp hóa công tác tổ chức, định vị hình ảnh một chiến dịch môi trường quy mô quốc gia.

Bình luận mới nhất