Tổng cục KTTV trao tặng thiết bị đo độ mặn nguồn nước cho tỉnh Ninh Thuận

Đặng Thanh Bình | 20/07/2020, 20:18

(TN&MT) - Được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) tổ chức trao tặng thiết bị đo độ mặn nguồn nước cho Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Ninh Thuận.

Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng phát biểu tại buổi lễ

Sáng ngày 20/7, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận tổ chức buổi lễ trao tặng thiết bị đo độ mặn nguồn nước. Tham dự buổi lễ có Đại diện lãnh đạo Tổng cục KTTV, ông Hoàng Đức Cường – Phó Tổng cục trưởng; Đại diện lãnh đạo Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ, ông Đặng Văn Dũng – Giám đốc Đài.

Về phía địa phương có Đại diện lãnh đạo Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Đại diện lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Đài KTTV tỉnh Ninh Thuận; cùng các đơn vị chức năng của sở.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đức Cường cho biết, hoạt động trao tặng thiết bị của Tổng cục KTTV là thể hiện sự quan tâm của Ngành đối với địa phương tỉnh Ninh Thuận, một tỉnh có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, luôn phải chịu tác động của các loại hình thời tiết cực đoan, điển hình như hạn hán, thiếu nước xâm nhập mặn. Thay mặt Tổng cục KTTV, ông Hoàng Đức Cường trao tặng 05 bộ thiết bị đo đạc độ mặn đa năng công nghệ tiên tiến của Singapore.

Ông Lê Khắc Huy Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi lễ

Trong những năm qua, Ngành KTTV luôn quan tâm, tạo điều kiện phát triển các hoạt động KTTV trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là chú trọng từng bước hiện đại hóa hệ thống quan trắc, xây dựng mới hệ thống lưới trạm tự động: 03 trạm khí tượng, 02 trạm thủy văn, 01 trạm hải văn và 24 trạm đo mưa tự động. Thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ dự báo viên, quan trắc viên KTTV trên địa bàn tỉnh nói riêng, khu vực Nam Trung Bộ nói chung.

Đáp từ, ông Lê Khắc Huy Anh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo, đặc thù của tỉnh Ninh Thuận là một vùng có lượng mưa hàng năm thấp nhất của cả nước, do vậy nơi đây rất nhạy cảm với loại hình thiên tai hạn hán, thiếu nước xâm nhập mặn. Mùa mưa năm 2019 kết thúc sớm hơn so với TBNN, dẫn tới mùa khô năm 2020 tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn xảy ra nghiêm trọng trên phạm vi toàn tỉnh, gây ra thiệt hại đáng kể về sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng tới kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Quang cảnh buồi lễ trao tặng

Vào thời điểm hiện nay, việc tiếp nhận 05 bộ thiết bị đo đạc độ mặn đa năng có ý nghĩa rất lớn đối với địa phương. Việc tiếp nhận và đưa vào sử dụng có hiệu quả các thiết bị sẽ góp phần hỗ trợ cho đia phương trong công tác quan trắc môi trường nước mặt, kiểm soát chất lượng nguồn nước vùng của sông, ven biển, cũng như tăng thêm thiết bị kiểm định chất lượng nước cho cơ quan chức năng của sở. Thay mặt địa phương, ông Huy Anh đã gửi lời cảm ơn tới Bộ Tài nguyên và Môi trường  và Tổng cục KTTV.

Tại buổi lễ, các ý kiến cũng trao đổi, đánh giá về công tác thực hiện quy chế phối hợp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận và Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ trong thời gian qua. Về phía Đài tăng cường hơn nữa công tác hỗ trợ địa phương trong việc thực hiện quản lý Nhà nước về KTTV, BĐKH. Về phía Sở tạo điều kiện cho các đơn vị KTTV trong tỉnh hoàn thiện xây dựng hành lang an toàn kỹ thuật. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong công tác nâng cao nhận thức cộng đồng, đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản pháp luật về KTTV, BĐKH trong thời gian tới.

Bài liên quan
 • Tổng cục KTTV tham dự hội nghị Đối thoại cấp cao về Bão tại Nhật Bản
  (TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Cảnh báo bão Tokyo, tại Tokyo (Nhật Bản), Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) tổ chức Hội nghị “Đối thoại cấp cao về Bão: Tầm nhìn 10 năm bảo vệ tính mạng và tài sản” trong hai ngày 10 và 11/10. PGS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, đại diện thường trực của Việt Nam tại Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã đại diện cho Việt Nam tham gia Hội nghị.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO