Tòa nhà 244 Kim Mã xây dựng sai phép: Chính quyền xử lý “nửa vời”

Ngọc Trâm | 30/07/2022, 23:38

(TN&MT) - Ngay cạnh trụ sở UBND phường Kim Mã (Hà Nội), tòa nhà số 244 Kim Mã ngang nhiên xây dựng sai phép. Chính quyền đã xử phạt và yêu cầu khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, việc xử lý lại “nửa vời”, có dấu hiệu bất thường...

Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư phản ánh của người dân về công trình số 244 Kim Mã, phường Kim Mã vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể, công trình có diện tích 103,9m2, mật độ xây dựng được cấp giấy phép xây dựng là 85%, tuy nhiên công trình được xây dựng 100% diện tích sàn. Người dân đã có đơn tố cáo sai phạm lên phường Kim Mã nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Xác minh thông tin phản ánh của người dân, tại địa chỉ 244 Kim Mã, phóng viên Báo TN&MT ghi nhận công trình này được xây dựng 4 tầng, 1 tầng lửng, 1 hầm và 1 tum với hệ thống cửa kính. Mật độ xây dựng được cấp giấy phép là 85%, tuy nhiên công trình đã được xây dựng 100% diện tích sàn. Tầng lửng của tòa nhà này hiện đang được Ngân hàng Nam Á thuê mặt bằng làm phòng giao dịch.

Ngày 21/4/2022 Sở Xây dựng đã có Văn bản số 2625/SXD-TTr về việc đôn đốc công tác quản lý, xử lý vi phạm trật tự trên địa bàn phường Kim Mã, quận Ba Đình, trong đó có công trình số 244 Kim Mã.

img_9554.jpg
Tòa nhà 244 Kim Mã tọa lạc ngay cạnh trụ sở UBND phường Kim Mã ngang nhiên xây dựng sai phép và cho thuê mặt bằng kinh doanh 

Ông Phạm Quốc Hùng - Cán bộ Tổ Trật tự xây dựng phường Kim Mã thừa nhận tòa nhà số 244 Kim Mã xây dựng sai phép so với giấy phép xây dựng được cấp. Theo đó, ngày 11/5/2022, Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối chủ đầu tư tòa nhà là bà Trần Hồng Ngọc với số tiền 17,5 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu bà Ngọc hoàn thiện hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh và có giấy phép xây dựng điều chỉnh trong thời hạn 30 ngày.

Quyết định nêu rõ, hết thời hạn quy định, cá nhân vi phạm không xuất trình được giấy phép xây dựng điều chỉnh, UBND phường Kim Mã sẽ ra thông báo yêu cầu cá nhân vi phạm tự tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm và yêu cầu thực hiện trong thời hạn tối đa 15 ngày.

Quyết định xử phạt ban hành là vậy, thế nhưng đến nay đã qua thời hạn thực hiện hơn 2 tháng mà công trình vi phạm số 244 Kim Mã vẫnkhông có dấu hiệu được tháo dỡ mặc dù giấy phép xây dựng điều chỉnh vẫn chưa có. Thậm chí, tòa nhà này vẫn đang cho Ngân hàng Nam Á thuê mặt bằng để làm phòng giao dịch.

Lý giải cho việc công trình vẫn “bất động” khi đã quá thời hạn xử phạt, ông Phạm Quốc Hùng cho hay bà Trần Hồng Ngọc hiện đang ở nước ngoài và đang ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa thể quay về Việt Nam hoàn thiện hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng. Ông Hùng cho biết thêm: Họ (bà Ngọc) có gửi thư chuyển phát nhanh về để xin làm điều chỉnh giấy phép xây dựng. Họ gửi thư cuối tháng 6 và xin cuối tháng 7 hoàn thiện hồ sơ”.

img_9800.jpg
Công trình 244 Kim Mã đã bị "gõ đầu" vì xây dựng sai phép

Chủ đầu tư “xin” điều chỉnh giấy phép xây dựng, theo cách xử lý của UBND phường Kim Mã, công trình sai phép đã được chấp nhận gia hạn thời gian hoàn thiện hồ sơ để điều chỉnh giấy phép xây dựng. Thế nhưng, việc chấp nhận lại không có văn bản hay thông báo nào được ban hành để xác nhận.

Né tránh vấn đề cung cấp hồ sơ, cán bộ Tổ TTXD Phạm Quốc Hùng cho rằng đây là quyền công dân nên đơn xin điều chỉnh giấy phép cần bà Ngọc cho phép mới được xem. Còn văn bản chấp nhận yêu cầu gia hạn thời gian hoàn thiện hồ sơ của bà Ngọc từ UBND phường Kim Mã thì ông Hùng cho hay bà Ngọc đang ở nước ngoài, chưa gửi được văn bản nên “vẫn đang tham mưu lãnh đạo” và “sẽ báo cáo lãnh đạo để có văn bản” cung cấp thông tin cho báo chí!?

Mật độ xây dựng là tiêu chí quan trọng trong quy hoạch đất đai, nhất là tại đô thị lớn như Hà Nội. Hệ quả của việc vượt quá mật độ xây dựng cho phép đã rõ với quy hoạch bị “băm nát” tại tuyến đường Tố Hữu - Lê Văn Lương khiến trục đường này dày đặc nhà cao tầng, trở nên ngột ngạt vì thiếu không gian xanh và luôn xảy ra tình trạng tắc đường kéo dài.

Với tình trạng xử lý công trình xây dựng sai phép, sai quy hoạch sau đó tìm cách “hóa giải” bằng hợp thức hóa sai phạm đã khiến cho dư luận bức xúc.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin…

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Bắt tạm giam hai cán bộ liên quan tới dự án Hạc Thành Tower
  Công an tỉnh Thanh Hóa thi hành lệnh bắt giam với ông Nguyễn Bá Hùng nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính, hiện là Bí thư Huyện uỷ Như Xuân và Văn Xuân Hùng, nguyên Trưởng phòng Quản lý công sản giá cả - Sở Tài chính vì liên quan tới những sai phạm tại dự án Hạc Thành Tower

(0) Bình luận
Nổi bật
Những quyền lợi khi làm sổ đỏ với diện tích đất hình thành trước năm 1993
(TN&MT) - Bạn đọc Phạm Thanh Bình (Vĩnh Phúc) hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất của bố mẹ tôi được ông bà nội để lại. Mảnh đất này được hình thành trước năm 1990. Khi tìm hiểu pháp luật tôi thấy, tùy vào thời gian bắt đầu sử dụng đất mà người đang sử dụng có những quyền lợi nhất định khi làm sổ đỏ. Vậy xin hỏi, với mảnh đất của gia đình tôi thì sẽ được hưởng cụ thể những quyền lợi gì?
Đừng bỏ lỡ
 • Bán đất đấu giá tại Hải Dương - Người mua có “tiền mất, tật mang”?: Cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra làm rõ
  (TN&MT) - Sự việc các hộ dân mua đất đấu giá Dự án Sao Khuê (Ao Rùa) của chính quyền xã Tráng Liệt (nay được sáp nhập với thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã được chính quyền xã “hứa hẹn” và cấp Giấy xác nhận Quyền sử dụng đất, nay đang có nguy cơ “tiền mất, tật mang” khi không thể hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý để cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.
 • Hải Dương: Thông tin bước đầu kết quả xác định ảnh hưởng nổ mìn của Công ty Kim Bôi
  Liên quan đến việc kiểm định chất lượng công trình của 7 hộ dân phản ánh bị ảnh hưởng trong quá trình nổ mìn để khai thác than của Công ty CP Khoáng sản Kim Bôi, Sở Xây dựng Hải Dương đã chủ trì họp, thống nhất chỉ định Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng là đơn vị thực hiện kiểm định chất lượng công trình.
 • Điện Biên: Khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ vi phạm quy định về bồi thường tái định cư
  (TN&MT) - Ngày 19/9/2022, Công an tỉnh Điện Biên vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ ở TP. Điện Biên Phủ do vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
 • Phú Yên: Phát hiện thêm khu vực rừng Sơn Hội bị chặt phá
  Sau khi phản ánh về tình trạng chặt phá cây rừng tại tiểu khu 165, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nhận được tin báo "lâm tặc" đang cưa hạ nhiều cây rừng tại xã Sơn Hội. Vượt hơn 10km đường rừng hiểm trở, phóng viên đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực trạng phá rừng tại đây.
 • Điều kiện và chi phí chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất thổ cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Phan Thị Bích Hồng (Thái Nguyên) hỏi: Năm 1986, gia đình tôi được Nhà nước có giao 2500m2 đất đồi trọc để trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc (đất rừng sản xuất) trong vòng 50 năm. Do nhu cầu về chỗ ở, năm 1990, gia đình tôi đã làm nhà trên diện tích đất đó (khoảng 150m2). Xin hỏi, bây giờ, gia đình tôi có thể xin chuyển đổi diện tích đất đã làm nhà thành đất ở được không? Nếu được chuyển đổi thì gia đình tôi phải nộp những khoản tiền gì?
 • Bình Định: Xảy ra tai nạn lao động 11 người thương vong, chủ đầu tư và đơn vị thi công ở đâu?
  Vụ tai nạn lao động tại Nhà máy chế biến thực phẩm của Công ty TNHH Savvy Seafood Việt Nam trong KCN Nhơn Hòa khiến 11 người thương vong, khi chính quyền và cơ quan chức năng đến kiểm tra hiện trường thì chủ đầu tư và đơn vị thi công “lặn mất tăm”.
 • Vụ khu du lịch sinh thái trái phép ở Thừa Thiên – Huế: Lãnh đạo tỉnh đề nghị xử lý dứt điểm
  Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan xử lý dứt điểm việc dự án khu du lịch sinh thái ở huyện Phú Lộc đang xây dựng các hạng mục trái phép.
 • Bình Định: Dấu hiệu thi công không đúng kết cấu khiến 11 người thương vong
  Sáng 16/9, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định thông tin cho biết, vụ tai nạn lao động tại công trường đang thi công dự án Nhà máy chế biến thực phẩm Công ty Savvy Seafood Việt Nam tại Lô E 3.1, KCN Nhơn Hòa, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn khiến 11 người thương vong có dấu hiệu thi công không đảm bảo yêu cầu thiết kế, không đúng kết cấu, không có đơn vị giám sát.
 • Chính sách hỗ trợ di dời cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng
  (TN&MT) - Theo cử tri tỉnh An Giang, việc di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xen kẽ trong khu dân cư vào Khu công nghiệp hoặc Cụm công nghiệp là cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ, công bằng giữa các cơ sở thì cần có chính sách hỗ trợ di dời, hỗ trợ chuyển đổi công nghệ, lộ trình thực hiện…
 • Nghệ An: Tạm đình chỉ mỏ đá Công ty Hồng Trường
  Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, cho hay, liên quan đến vụ nổ mìn làm đá văng xuống nhà dân ở bản Kim Đa (xã Phà Đánh) làm 1 cháu bé bị thương và thủng mái nhiều ngôi nhà, UBND huyện đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động tại mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường.
 • Cảnh sát Môi trường xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an thành phố Hà Nội, trong hai ngày vừa qua lực lượng của Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất kinh doanh rượu thủ công, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn thành phố.
 • Gia Bình (Bắc Ninh): Xử lý nghiêm vi phạm Đê điều
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) thường xuyên kiểm tra, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý vi phạm Luật Đê điều (các trạm trộn bê tông ngoài bãi sông, bãi tập kết vật liệu và xe quá tải lưu thông). Chính vì vậy, các xã có hoạt động liên quan đến đê điều đều triển khai các giải pháp theo yêu cầu của huyện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO